Kỳ II - Đông Anh, Hà Nội: Hàng loạt khuất tất trong việc dồn điền đổi thửa tại xã Liên Hà, cơ quan chức năng im lặng

Cập nhật: 09:53 Ngày 18/12/2017

Theo phản ánh của người dân ở thôn Hà Hương, xã Liên Hà gửi tới báo Công lý cho biết tại xã Liên Hà không chỉ có việc xây dựng trên đất nông nghiệp khi chưa có quyết định cấp phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, mà còn có rất nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng khác trong quá trình dồn điền đổi thửa...

Sau khi báo Công lý đã có nhiều phản ánh về tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp tại địa bàn thôn Hà Hương, xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội, đồng thời phóng viên báo Công lý đã nhiều lần liên hệ làm việc tới các cấp chính quyền địa phương nơi đây nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Theo phản ánh của người dân ở thôn Hà Hương, xã Liên Hà gửi tới báo Công lý cho biết tại xã Liên Hà không chỉ có việc xây dựng trên đất nông nghiệp khi chưa có quyết định cấp phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, mà còn có rất nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng khác trong quá trình dồn điền đổi thửa. Hơn nữa, người dân không được họp bàn cụ thể về kế hoạch dồn điền đổi thửa, cũng như sau khi quá trình dồn điền đổi thửa kết thúc, UBND xã Liên Hà không công bố cho nhân dân được biết những phần diện tích đất còn lại bao nhiêu, sử dụng vào mục đích gì.

Ông Hoàng Hữu Tiến, là người dân tại thôn Hà Hương, xã Liên Hà phản ánh: “Sau quá trình dồn điền đổi thửa ở thôn, đến nay vẫn chưa họp, báo cáo dân về việc chia ruộng đất sau khi dồn điền đổi thửa còn thừa, hay gia đình nào còn thiếu. Với diện tích thừa, chúng tôi vẫn chưa biết ai đang sử dụng”.

Ngoài bà Nguyễn Thị Sợi, Dương Thị Loan – là Bí thư chi bộ thôn, Trưởng thôn Hà Hương lẽ ra phải gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định về đất đai nhưng lại trực tiếp xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp khiến người dân bức xúc. UBND xã Liên Hà đã thể hiện rõ quan điểm bao che cho bà Sợi, bà Loan bởi việc xây dựng, làm trang trại trên đất nông nghiệp diễn ra trong khi chưa có sự hướng dẫn cụ thể của UBND huyện Đông Anh về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, làm trang trại tại xã Liên Hà, và cách mà UBND xã Liên Hà xử lý đối với hai trường hợp này chỉ là lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm để chờ hướng dẫn của UBND huyện Đông Anh trong việc chuyển đổi cây trồng và làm trang trại mà không hề yêu cầu hai hộ gia đình bà Sợi, và bà Loan phải tháo dỡ công trình vi phạm, cũng như không tiến hành cưỡng chế vi phạm. Đến nay, những công trình trên của bà Sợi, bà Loan đã được đưa vào sử dụng từ vài tháng nay.

Bà Dương Thị Thanh Hương, thôn Hà Hương, xã Liên Hà bức xúc: “Chúng tôi đã kiến nghị, làm đơn nhiều lần lên các cấp xã, huyện về vấn đề xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng đến nay chưa thấy giải quyết, chưa phá dỡ các công trình vi phạm, về nội dung trả lời đơn tố cáo của người dân thôn Hà Hương thì hoàn toàn là sai sự thật, chúng tôi không đồng ý với kết quả trả lời của UBND xã”.

Đối với diện tích 7200m2 đất tại khu vực ven ngòi Hóp Tây, thôn Hà Hương, được ông Lê Hữu Hóa, PCT UBND xã Liên Hà trả  lời qua văn bản số 59/TB-UBND ngày 6/11/2017 như sau: “năm 2015 khi thực hiện dồn điền đổi thửa diện tích đó khó giao cho nhân dân nên đã để lại diện tích đó làm diện tích đất công ích, diện tích đất công ích này nằm ngoài dự án trang trại của ông Hoàng Đức Trường, đến nay vẫn chưa được giao cho ai.” Tuy nhiên, trái ngược với câu trả lời trên của ông Lê Hữu Hóa, hiện nay, tại khu đất 7200m2 trên đã mọc lên một chuỗi nhà hàng, karaoke mang tên “Bảo Minh Quán”. Một người đàn ông tự xưng là chủ nhà hàng này cho biết đã thuê lại đất của UBND xã để kinh doanh.

Những vấn đề khuất tất không dừng lại ở đây, ông Nguyễn Thế Phương, Trưởng Công an xã Liên Hà cũng bị tố sở hữu 3122m2 đất nông nghiệp có nhiều vấn đề nghi vấn, mờ ám.  Cụ thể theo thông báo số 59/TB-UBND của UBND xã Liên Hà ngày 06/11/2017 trả lời người dân rằng nguồn gốc đất nông nghiệp của ông Nguyễn Thế Phương là nhận chuyển nhượng của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Suốt, trú tại thôn Hà Hương, xã Liên Hà. Trước đó, có tổng cộng có 27 hộ gia đình chuyển nhượng đất ruộng cho bà Suốt. Tại đây, người dân phát hiện ra rằng trong 27 hộ gia đình này, đã có tới 02 hộ bị ghi thành 02 lần, đó là hộ ông Nguyễn Văn Hồng chuyển nhượng 32m2 đất ruộng, và hộ bà Phạm Thị Chiêu chuyển nhượng 40m2 đất ruộng. Tuy nhiên, đến nay hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã xác nhận với phóng viên báo Công lý rằng không hề bán đất ruộng cho bà Suốt như trả lời của UBND xã. Với hộ bà Trương Thị Duyên xác nhận chỉ bán 240m2, tuy nhiên danh sách lại ghi thành 342m2. Điều kỳ lạ là riêng với bà Phạm Thị Chiêu do mắc bệnh tâm thần từ nhiều năm, và chồng của bà Chiêu là ông Phạm Đình Hùng không đồng ý bán đất, nên việc gia đình nhà bà Chiêu nằm trong danh sách bán đất cho nhà bà Suốt là điều gần như không thể.

Trả lời với phóng viên, ông Nguyễn Thế Phương, Trưởng Công an xã Liên Hà cho biết: “Nếu người dân không thỏa đáng thì đề nghị với các cơ quan pháp luật có thẩm quyền vào cuộc xử lý, chẳng hạn trong này bà con người ta thấy không thỏa đáng với việc kê khai sai hồ sơ trong việc bán đất, thì yêu cầu thanh tra cấp trên và kiểm tra xem việc mua bán này có đúng không hay là cán bộ trong quá trình làm là lợi dụng việc đó. Ai làm hồ sơ này sai, cán bộ nào làm sai thì cũng đề nghị xử lý kỷ luật, nếu tôi sai tôi cũng chịu nhận kỷ luật trước Đảng

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân sau quá trình dồn điền đổi thửa lại xuất hiện nhiều điểm nghi vấn. Tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình bà Đàm Thị Thúy, sinh năm 1973, trú tại thôn Hà Hương, xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội có tên bà Phạm Thị Chi, theo người dân nơi đây cho biết bà Chi hiện đang là cán bộ của UBND xã Liên Hà và không thuộc hộ gia đình bà Đàm Thị Thúy, lý do bà Chi gửi tên mình vào hộ khác là nhằm được cấp sổ đỏ, để sau khi được cấp sẽ tách sổ.

Để làm sáng tỏ những vấn đề trên phóng viên đã nhiều lần liên hệ trực tiếp tới UBND xã Liên Hà, UBND huyện Đông Anh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. Những gì chúng tôi nhận được chỉ là sự im lặng từ những người lãnh đạo, những người đứng đầu địa phương.

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn xã Liên Hà, xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả trong những phóng sự tiếp theo.

Phạm Hiển
  • ma code

Clip liên quan

CƠ QUAN CỦA TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số 52/GP- BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản

Trụ sở Tòa soạn: 48A Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.3824.7204 - 043.7379.192 Fax: 043.9360062
Email: conglydientu@congly.com.vn

Giới thiệu Tòa soạn | Liên kết Website | digi | Tour du lịch Đà Nẵng