Các bước tiêm phòng vaccine Covid-19 và những điều cần lưu ý

11-06-2021 12:38

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các địa phương đang khẩn trương thực hiện tiêm chủng vaccine Covid-19. Dưới đây là quy trình tiêm phòng vaccine Covid-19 và những lưu ý khi tiêm chủng vắc xin bạn nên biết.

Bước 1: Khai báo y tế

– Tiếp nhận và phân loại đối tượng đến tiêm chủng tại nơi đón tiếp

– Hướng dẫn, kiểm tra đối tượng tiêm chủng và người nhà đi cùng thực hiện khai báo y tế điện tử

– Phát khẩu trang cho đối tượng tiêm chủng (Nếu đối tượng chưa có)

– Thực hiện đo thân nhiệt cho đối tượng tiêm chủng.

Bước 2: Hoàn thiện phiếu đồng ý tiêm chủng

Cung cấp phiếu đồng ý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo mẫu tại phụ lục 2 ban hành kèm theo hướng dẫn này để người được tiêm chủng đọc, điền thông tin và ký nếu đồng ý tiêm chủng.

Bước 3: Hoàn thiện sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm

– Sàng lọc, tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, người giám hộ về tác dụng, lợi ích của vắc xin

– Giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng

– Thông báo cho đối tượng tiêm chủng, người giám hộ về tác dụng, liều lượng, đường dùng của loại vắc xin được tiêm chủng

– Tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Bước 4: Tiêm chủng Thực hiện tiêm chủng theo đúng chỉ định, bảo đảm an toàn theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế. Theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Bước 5: Theo dõi sau tiêm

– Ghi thông tin cá nhân vào sổ theo dõi theo quy định

– Chờ 30 phút sau tiêm, kết thúc và ký tên xác nhận.

Những điều cần biết khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, dành cho người tiêm chủng.

Trước khi tiêm chủng:

– Bạn hãy mang theo CMND/CCCD hoặc thẻ bảo hiểm y tế; sổ khám bệnh, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu tiêm các vắc xin khác,… sử dụng trong thời gian gần đây nếu có.

– Tải ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh, khai báo thông tin cần thiết

– Đeo khẩu trang thực hiện thông điệp 5K khi đi tiêm chủng, ăn uống đầy đủ trước khi tiêm chủng

– Chủ động thông báo cho các cán bộ y tế các thông tin sức khỏe cá nhân như: Tình trạng sức khỏe hiện tại, đang sốt, mắc bệnh cấp tính… hay không. Các bệnh mạn tính mắc phải hoặc đang điều trị, các thuốc liệu trình điều trị đang hoặc đã sử dụng gần đây. Tiền sử dị ứng hoặc phản vệ với kỳ tác nhân nào. Nếu đã là lần tiên thứ 2 phải thông báo cho các cán bộ y tế các phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước. Tình trạng nhiễm vi rut sars-cov-2 hoặc mắc Covid-19 nếu có. Các vắc xin tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua. Có dang mang thai hoặc nuôi con bú hay không.

– Chủ động tìm hiểu và hỏi cán bộ y tế về loại vắc xin Covid-19 bạn được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo. Các dấu hiệu có thể xuất hiện sau khi tiêm chủng và cách xử lý. Cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Sau khi tiêm chủng:

– Sau khi tiêm chủng 30 phút theo dõi sức khỏe bản thân sau khi tiêm để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng. Khi về nhà nơi làm việc chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau khi tiêm.

Lưu ý: sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 bạn có thể gặp một số dấu hiệu thông thường như: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn… đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, cho biết cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh Covid-19.

Các phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin phòng covid-19 là hiếm gặp như:  – Dấu hiệu nghiêm trọng: xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc ngày đầu sau khi tiêm vắc xin phòng covid-19. Ở miệng tê quanh môi hoặc lưỡi… Ở da phát ban, môi mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ da… Ở họng ngứa, căng cứng, tắc nghẽn, khản đặc… Đường tiêu hóa, nôn tiêu chảy đau quặn bụng… Đường hô hấp thở dốc, thở khò khè, thở rít, khó thở, cảm giác nghẹt thở, ho… Toàn thân: Mạch yếu, chóng mặt, choáng/xây xẩm, cảm giác muốn ngã, chân tay co quắp…

Dấu hiệu thông thường diễn biến nặng lên: Sốt cao >/39 độ c, sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, tăng huyết á hoặc tụt huyết áp hoặc kẹt huyết áp…

Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 nếu bạn gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thưởng nêu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Những việc nên làm và không nên làm:

Việc nên làm: Khi đi tiêm và sau khi đã được tiêm chủng cần đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K phòng chống dịch. Hỏi cán bộ y tế và lưu số điện thoại tên cơ sở y tế cần đến trong trường hợp khẩn cấp. Lưu giữ giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng covid-19. Tải ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh, hoặc quét mã QR-code tại cơ sở tiêm chủng để quản lý thông tin tiêm chủng của riêng bạn. Thông báo cho cán bộ y tế và cặp nhật trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử các phản ứng sau tiêm bạn gặp phải. Sau khi tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 hãy thực hiện đầy đủ các khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe bản thân. Khi có dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời.

Việc không nên làm: Không tự ý bỏ về trước khi kết thúc theo dõi 30 phút tại cơ sở tiêm chủng sau khi tiêm vacxin.  Không bôi đắp thuốc hoặc bất cứ thứ gì lên vết tiêm. Không tự điều khiển phương tiện giao thông cá nhân khi thấy không khỏe sau khi tiêm vắc xin.

Thực hiện: Hải Đăng – Thu Trang; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm