Các đơn vị, địa phương tích cực hỗ trợ miền Nam chống dịch

28-08-2021 2:10
Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh, cùng với lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, với truyền thống tương thân, tương ái và tinh thần đoàn kết sẻ chia, nhiều đơn vị, địa phương, mạnh thường quân khắp mọi miền Tổ quốc đã hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống dịch, lương thực, thực phẩm, nhân lực, vật lực… cho TP. HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang gánh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề, tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường với số lượng hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày chưa có dấu hiệu suy giảm. Nhiều người dân gặp khó khăn do địa phương thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. Đứng trước nhiều khó khăn thử thách, TP.HCM và các tỉnh phía Nam luôn có sự chi viện, giúp sức, hỗ trợ của Trung ương, các đơn vị, địa phương và người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Ở đâu trên đất nước hình chữ S này, chúng ta cũng thấy người dân tích góp lương thực thực phẩm, nhân lực, vật lực… để chi viện cho miền nam. Suốt 2 tháng qua, hàng trăm tấn lương thực thực phẩm từ mọi miền đất nước được vận chuyển đến miền nam để hỗ trợ bà con trong mùa dịch.  Từ các tỉnh biên giới phía bắc cho đến khúc ruột miền trung rồi đến cao nguyên đại ngàn… người dân gom góp những món ngon của núi rừng, gạo, miến, mì tôm, trứng gà, cá tươi, hải sản, từng trái bí, quả đu đủ, trái bầu, buồng chuối, mớ rau,… để giúp bà con TP. HCM, các tỉnh phía Nam vượt khó thời dịch bệnh.

Không chỉ đường bộ có những chiếc xe chở đầy lương thực, thực phẩm của các tỉnh thành đến với bà con vùng dịch phía Nam. Đường biển, đường sông, rồi hàng không cũng đầy ắp những chuyến hàng san sẻ yêu thương của bà con cả nước chi viện, tiếp sức cho miền nam chống dịch. Mỗi một chuyến xe lăn bánh, mỗi đoàn tàu rời cảng, mỗi chuyến bay khởi hành là một cơn gió mát thổi vào tâm dịch nóng bỏng tại “chiến trường” phía Nam.

Đó là chưa kể đến những bếp ăn 0 đồng đỏ lửa suốt cả mùa dịch để nấu cơm miễn phí cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.  Những cây ATM gạo miễn phí, ATM thực phẩm, hay thậm chí là AMT oxy miễn phí cho người dân ở tâm dịch. Và còn đó rất nhiều những sự kiện 0 đồng được tổ chức để hỗ trợ đến bà con gặp hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Đặc biệt trước sức ảnh hưởng của chủng virus Delta số lượng bệnh nhân nhiễm bệnh đang tăng lên hàng ngày với diễn tiến bệnh trở nặng nhanh, nhiều bệnh viện quá tải, lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng đã thấm mệt, thiết bị y tế chuyên dụng để điều trị, như máy trợ thở, máy ECMO, máy lọc máu, là vô cùng cần thiết.

Cùng với sự hỗ trợ về nhân lực, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ vật tư, trang thiết bị như thành lập Kho dã chiến tại TP.Hồ Chí Minh để tập kết vật tư, trang thiết bị y tế hỗ trợ thành phố và các tỉnh phía Nam. Trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 đến nay, Bộ Y tế đã quản lý, cấp phát 4.975 máy thở (trong đó có 4.080 máy thở dòng cao HFNC), 191 máy xét nghiệm RT-PCR, 93 máy tách chiết, 10 máy ECMO, 50 máy lọc máu và hàng triệu test xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Bộ Y tế đã tích cực vận động, huy động các doanh nghiệp, tổ chức tham gia hỗ trợ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay các doanh nghiệp đã tham gia hỗ trợ hơn 4315 máy thở các loại, trên 100 máy RT-PCR, 63 máy tách chiết, 63 xe tiêm chủng lưu động, 63 xe vận chuyển vaccine, trên 3 triệu test nhanh kháng nguyên, trên 300.000 test RT-PCR và hàng chục nghìn vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ cá nhân các loại, với tổng kinh phí hàng trăm tỉ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ các loại thuốc điều trị Covid-19 nhằm tạo đẩy mạnh hiệu quả công tác điều trị người bệnh Covid-19.

Với mong muốn chung tay cùng tuyến đầu tại các bệnh viện đang chống dịch với số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, trong điều kiện các thiết bị y tế còn hạn chế,  Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (Chi Hội Sài Gòn) đã phát động chương trình “Nhịp thở Sài Gòn” nhằm trao tặng máy trợ thở đến các đơn vị tuyến đầu chống dịch.

Mới đây, đại diện Ban Thường Trực Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA)  –  Ban Chủ Nhiệm YBA Chi Hội Sài Gòn đã trao tặng 65 máy thở đến 10 bệnh viện tại TP.HCM. Đợt 2 của chương trình “Nhịp Thở Sai Gòn“ với dự kiến trao 50 máy trợ thở bắt đầu phát động ngày 24 – 30/8. Đây là một trong những chương trình thuộc chuỗi hoạt động “Chung tay cùng Thành phố chống dịch Covid” do Hội Doanh Nhân Trẻ TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện, dưới sự hỗ trợ của Hội Liên Hiệp Thanh Niên và Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh.

Trên tinh thần chung tay cùng Thành phố phòng chống dịch Covid-19, Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM và các hội viên đã phát động, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần ý nghĩa trong nỗ lực chống dịch của Thành phố. Trong đó có một số hoạt động tiêu biểu như đóng góp cho chương trình “Phòng chống dịch Covid-19 cùng tuổi trẻ”, chương trình Siêu thị ‘0’ đồng, chương trình “ATM Gạo”, chương trình “Thực phẩm nghĩa tình” của Thành Đoàn, chương trình “Suất ăn 0 đồng”, các hoạt động trao tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện và nhiều hoạt động khác.

Để chung tay cùng các tỉnh, thành phố phía Nam đẩy lùi, chiến thắng Covid-19, hơn lúc nào hết, cơ quan, ban, ngành ở Trung ương và cấp ủy, chính quyền hậu phương các tỉnh miền Bắc, các địa phương nằm trong “vùng xanh an toàn” cần đẩy mạnh hoạt động lao động, sản xuất, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời đến các tỉnh, thành phố phía Nam phục vụ đời sống người dân. Cùng với đó, các đơn vị, tổ chức, cá nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhân lực, vật lực, đặc biệt là các trang thiết bị y tế cần thiết cho phòng chống dịch để chi viện, cho miền Nam chiến đấu với đại dịch.

Vì miền Nam chống dịch, mỗi người dân trong cả nước cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức trong phòng, chống dịch; bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tránh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Hy vọng, với những tấm lòng, sẻ chia vì đồng bào các tỉnh phía Nam, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Thực hiện: Trang Chi – Trâm Anh; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng tư liệu của đồng nghiệp.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm