Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại thị xã Phú Mỹ

Công lý TV - 19/05/2023 - 09:17
Ông Vũ Anh Thanh phản ánh với Báo Công lý về việc nhiều năm nay họ chưa được UBND TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Được biết, trước đó bà Nguyễn Thị Tuyết, trú tại phường Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ, khởi kiện dân sự đối với Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và kiện hành chính UBND thị xã Phú Mỹ để yêu cầu cấp gia.

Tòa các cấp đều đã quyết định công nhận thửa đất hơn 124.791 m2 (thuộc thửa đất số 228, Tờ bản đồ số 11 - nay là thửa số 35 và một phần thửa đất số 27, Tờ bản đồ số 62) tại phường Mỹ Xuân, Phú Mỹ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tuyết.

Bà Tuyết đã chuyển giao quyền sử dụng diện tích đất được công nhận nêu trên, cho bà Nguyễn Thị Huệ (ở Ấp Nam, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa), cùng các ông/bà Nguyễn Thị Kim, Nguyễn Thị Thắng, Nguyễn Tiến Hùng.

Vì vậy, bà Huệ, Thắng, Kim và ông Hùng được trực tiếp quản lý, sử dụng và được liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục xin trực tiếp đứng tên trong GCNQSDĐ, theo quy định của Luật Đất đai

Khu đất các hộ dân sử dụng từ rất lâu, hồ sơ đất đai tại địa phương cũng đã thể hiện việc nộp thuế sử dụng đất. Các quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến quy hoạch rừng đều ban hành sau năm 1993, khi các hộ dân đã sử dụng đất ổn định nhiều năm.

Đồng thời, khi ban hành các quyết định liên quan quy hoạch đất rừng, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan không kiểm tra thực tế đất của dân đang sử dụng để bồi thường hỗ trợ, không cắm ranh giới thực địa về đất rừng, lâm nghiệp.

Khu đất của bà Nguyễn Thị Tuyết cũng không nằm trong phần giao khoán đất rừng với Ban quản lý rừng phòng hộ. Theo văn bản năm 1998 của Sở Địa chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu đất của bà Tuyết đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ.

Vì vậy, Tòa án các cấp đã tuyên buộc UBND TX. Phú Mỹ phải cấp GCNQSDĐ cho người dân. Tuy nhiên, UBND thị xã Phú Mỹ hết lần này đến lần khác đưa ra lý do để không thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo tìm hiểu, bên cạnh phần đất gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết canh tác, xung quanh cũng có nhiều hộ gia đình khác trồng trọt. Tất cả đều xác nhận toàn bộ khu đất này đã được các hộ gia đình chia nhau sử dụng từ những năm 1976-1977, không có tranh chấp hay ý kiến gì khác của chính quyền địa phương. Họ cũng nộp thuế đất từ thời gian đó.

Tại Quyết định buộc thi hành án hành chính số 22/2022/QĐ-THA ngày 2/12/2022, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Buộc UBND TX. Phú Mỹ thực hiện nhiệm vụ, công vụ giải quyết hồ sơ, cấp GCNQSDĐ cho người dân. UBND TX. Phú Mỹ có trách nhiệm thi hành án ngay sau khi nhận được quyết định nói trên.

Trước đó, ngày 19/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từng có văn bản chỉ đạo: “Giao cho UBND TX. Phú Mỹ sớm giải quyết vụ việc… có giải pháp thực hiện bản án theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh”.

Cũng trong thông báo mới đây về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ tại buổi họp đánh giá chất lượng ban hành quyết định hành chính, giải quyết khiếu nại, việc thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh.

Ông Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị địa phương tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc hiệu quả Luật Tố tụng hành chính năm 2015, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính về thi hành án hành chính.

Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO