Chắp cánh cho những ước mơ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

20-11-2021 10:10
Cuộc sống khó khăn, mưu sinh vất vả của nhiều gia đình trên vùng cao Sơn La khiến nhiều em nhỏ phải khép lại ước mơ cắp sách đến trường. Nhưng từ khi có mô hình “Mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên nhà trường nhận giúp đỡ ít nhất một học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học” thì cánh cửa tới trường đã rộng mở với nhiều học sinh nghèo. Các em đã có cơ hội để học tập, vui chơi, vun đắp một tương lai tươi sáng.

5 bao thóc này là những thứ giá trị nhất trong ngôi nhà sàn chưa đầy 40 m2 của gia đình em Lường Văn Tiến, Trường THPT Thuận Châu lúc này. Bố mất sớm, nhà nghèo 2 mẹ con em phải dựa vào nhau mà sống, đối với em để được đi học đến ngày hôm này đó đã là một kỳ tích và kỳ tích đó được viết lên bởi sự cố gắng nỗ lực của chính bản thân và sự quan tâm sẻ chia của thầy cô giáo về vật chất lẫn tinh thần.

Phỏng vấn Em: Lường Văn Tiến, lớp 12C, Trường THPT Thuận Châu

Tại Trường THPT huyện Thuận Châu chẳng thiếu những hoàn cảnh khó khăn như vậy. Những năm trước đây tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng để đi làm thuê khá phổ biến. Xuất phát từ thực tiễn mô hình “Mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên nhà trường nhận giúp đỡ ít nhất một học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học” được triển khai từ năm 2017 đến nay, tình trạng học sinh bỏ học đã không còn.

Phỏng vấn Anh: Cà Văn Học, Phó Bí thư đoàn Trường THPT Thuận Châu, Sơn La

Hơn 4 năm triển khai mô hình, các thầy, cô giáo trong trường đã trực tiếp giúp đỡ 350 em học sinh, với số tiền trên 70 triệu đồng và các đồ dùng sinh hoạt khác. Cùng với đó nhà trường còn tiến hành vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ thăm hỏi, tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập với số tiền và qùa trị giá từ 5-15 triệu đồng/năm học.

Phỏng vấn Thầy giáo: Bùi Ngọc Khánh, Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Châu, Sơn La

Những năm trở lại đây chất lượng giáo dục của Trường THPT huyện Thuận Châu ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi luôn đạt trên 50%, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt trên 99%. Có thể thấy từ sự quan tâm, động viên kịp thời như tiếp thêm động lực, chắp cánh những ước mơ cho các em học sinh nghèo trên con đường phía trước.

Thực hiện: Truyền hình Công lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục