Chủ động ứng phó với thiên tai trong mùa mưa lũ

02-10-2021 6:10
 Để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra ngay từ đầu mùa mưa, các nhà máy thủy điện trên địa bàn huyện Mường La đã dựng phương án sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống trong mùa mưa, lũ có thể xảy ra. Ghi nhận của phóng viên tại cụm Nhà máy thủy điện Nậm Pia huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Cứ đều đặn 2 ngày một lần các nhân viên vận hành nhà máy thủy điện Nậm Pia lại tiến hành đo mực nước trong lòng hồ, quan trắc, đánh giá tình trạng an toàn hồ đập; kiểm tra công tác vận hành chống lũ, như: còi hơi, camera giám sát, các trang bị cần thiết khi có mưa lũ xảy ra. Cụm Nhà máy thủy điện Nậm Pia được đặt trên 3 dòng suối gồm: suối Nậm Xá, Nậm Hồng và Nậm Pia. Với địa hình đồi núi dốc khi mưa to rất dễ gây ra các trận lũ ống lũ quét. Trước tình hình trên trong mùa mưa, cụm Nhà máy thủy điện Nậm Pia đã phân công cán bộ duy trì trực 24/24 nhằm đảm bảo an toàn cũng như ứng phó kịp thời với mọi tình huống.

Cụm Nhà máy thủy điện Nậm Pia, thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn hiện có 7 nhà máy vừa và nhỏ, với tổng công suất 50,6MW, nằm trên địa phận 3 xã Chiềng Công, Chiềng Ân và Chiềng Hoa huyện Mường La. Hằng năm Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã tiến hành tuyên truyền đến nhân dân nắm được sơ đồ ngập lụt, từ đó có phương án di rời các hộ gia đình nằm trong vùng bị ảnh hưởng trước mùa mưa lũ, nhằm bảo đảm tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Từ sự chủ động của nhà máy và việc triển khai tích cực các biện pháp phòng chống thiên tai đã và đang góp phần vận hành hồ, đập một cách ổn định, đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du trong mùa mưa lũ.

Thực hiện: Truyền hình Công lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm