Chung tay đẩy lùi dịch bệnh, nhiều F0 ở TP. HCM tình nguyện tham gia chống dịch nơi tuyến đầu

25-08-2021 9:10
Trong bối cảnh thành phố đang điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân và con số này vẫn tăng lên hàng ngày. Từ nhiều tháng nay, TP. HCM luôn trong tình trạng thiếu nhân lực y tế. Trong báo cáo gần đây nhất của Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, thành phố thiếu tới 12.000 nhân viên y tế để phục vụ tại các tầng điều trị.Trong khi đó, tính 1/1/2021 đến nay, TP.HCM đã cho gần một trăm ngàn bệnh nhân Covid-19 xuất viện. Đây là nguồn nhân lực rất lớn mà thành phố có thể tận dụng để giảm áp lực cho nhân viên y tế.

Mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đưa ra lời kêu gọi các bệnh nhân F0 đã được điều trị khỏi bệnh, nếu đủ điều kiện sức khỏe, hãy tình nguyện đăng ký hỗ trợ TP.HCM chống dịch.

Theo Bộ Y tế, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đến nay, nước ta đã có khoảng hơn hai nghìn nhân viên y tế bị nhiễm bệnh trong khi làm việc, riêng TP Hồ Chí Minh đã có khoảng gần một nghìn người trên mặt trận chống dịch bị nhiễm bệnh, trở thành F0. Thế nhưng, các bệnh nhân F0 của thành phố, từ các cán bộ, chiến sỹ của Bộ Tư lệnh, các tài xế, nhân viên văn phòng cho đến đội ngũ các y bác sỹ… tại các các bệnh viện điều trị Covid-19 sau khi khỏi bệnh hầu hết đều tình nguyện ở lại các bệnh viện tiếp tục công tác, bất chấp nơi này vốn là môi trường có nồng độ virus cao, nguy cơ lây nhiễm lớn, áp lực công việc căng thẳng…

Tại các bệnh viện điều trị Covid-19 thành phố, nơi các F0 khỏi bệnh đã tình nguyện ở lại công tác, sát cánh cùng chính quyền TP HCM tiếp tục phục vụ nhân dân, để bà con yên tâm điều trị, sớm bình phục trở về với gia đình của mình bắt đầu cuộc sống bình thường mới.

Chiến sỹ Lê Huỳnh Tiến, công tác ở Ban Chỉ huy quận 10, Bộ Tư Lệnh thành phố cho biết anh và đồng đội đã nỗ lực rất nhiều đễ hỗ trợ cho những bệnh nhân F0 đang được điều trị ở đây. Nhận nhiệm vụ từ ngày 1/6, tại Bệnh viện được thành lập đầu tiên là Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 của TP HCM khi nơi này chỉ là khu cách ly tập trung F1 của thành phố. Dù công việc vất vả do phải thường xuyên đối mặt với nguồn lây nhiễm khi thực hiện nhiệm vụ như: tiếp nhận bệnh nhân, vận chuyển đồ ăn, đồ tiếp tế cho bệnh nhân, vệ sinh, thu gom rác tại các phòng bệnh… Nhưng các cán bộ, chiến sỹ tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 rất kiên cường, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại đây.  Trong quá trình làm việc, chẳng may một số người nhiễm bệnh, trở thành F0.  Sau khi hết bệnh, cũng như nhiều đồng đội khác, anh Tiến đã suy nghĩ rất nhiều rồi quyết định tiếp tục ở lại thực hiện nhiệm vụ của mình tại bệnh viện dù được đơn vị tạo điều kiện cho phép trở về địa phương công tác cho gần gũi với gia đình của mình.

Phỏng vấn: Ông Lê Huỳnh Tiến, chiến sỹ của Ban Chỉ huy quận 10, Bộ Tư Lệnh Thành , đang công tác tại BVDCTDĐT Covid-19 số 1 TP HCM: “Và trong quá trình làm việc chúng tôi có giữ khoảng cách và thực hiện 5K, tuy nhiên…Tiếp tục phục vụ nhân dân, coi bà con người dân ở đây như là gia đình của mình, để bà con yên tâm chữa trị, điều trị bệnh để mau bình phục về với gia đình của mình, trở lại cuộc sống bình thường”.

Cũng công tác tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1, với nhiệm vụ chính là chở các y bác sỹ di chuyển từ chổ ở đến nơi làm việc, chở bệnh nhân về nhà, chở trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm, Oxy…Các tài xế của Công ty Phương Trang, đơn vị đồng hành cùng thành phố thời gian qua trong công tác phòng chống dịch, đã chẳng may nhiễm virus, trở thành bệnh nhân F0. Thế nhưng, tất cả các tài xế F0 của Phương Trang sau khi hết bệnh, đều đồng lòng tình nguyện ở lại bệnh viện, vượt qua sợ hãi của bản thân trước dịch bệnh, khó khăn của gia đình… để tiếp tục nhiệm vụ vì cộng đồng, vì đất nước.

Phỏng vấn: Ông Nguyễn Minh Hồng, tài xế Công ty Phương Trang, đang công tác tại BVDCTDĐT Covid-19 số 1 TP HCM: “Qua thời gian chữa trị xong thì mấy anh em cảm thấy phải có trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước, với công ty nên đã tình nguyện xin ở lại… …Gia đình có khó khăn thì cũng chịu thôi vì mình đã nghĩ mình phải vì cộng đồng vì đất nước cho nên là mình phải vượt qua khó khăn thôi”.

Đánh giá về quyết định tình nguyện ở lại đồng hành cùng bệnh viện trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19, ông Lê Văn Phương, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, xác định bệnh viện là môi trường rất dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Do đó, bệnh viện thường xuyên nhắc nhở lẫn tập huấn những người đang công tác ở đây cẩn trọng trong thực hiện phòng vệ bản thân khi làm việc để tránh lây nhiễm. Tuy nhiên, đã có một số ít người bị nhiễm bệnh nhưng thật trân quí là sau khi hết bệnh tất cả mọi người đều tình nguyện ở lại tiếp tục công việc.

Phỏng vấn: Ông Lê Văn Phương, Bác sỹ CK II, Phó giám đốc BVDCTDĐT Covid-19 số 1 TP HCM: “Chúng tôi đánh giá rất cao, rất cảm kích sự hi sinh quên mình để cùng chúng tôi chăm sóc người bệnh để tất cả chúng ta vượt qua đại dịch Covid-19 này…sau khi họ quay trở lại vị trí làm việc của mình chúng tôi thấy họ nỗ lực hơn mạnh mẽ hơn và cẩn trọng hơn trong công tác thực hiện hàng ngày trong việc chăm sóc người bệnh Covid-19 tại bệnh viện này”.

Đặt biệt, một bệnh nhân F0, đã trực tiếp hỗ trợ các đồng nghiệp ngay tại bệnh viện mình đang điều trị, trong việc trong chăm sóc cho các bệnh nhân khác. Bác sỹ Bùi Công Long, công tác bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Văn Việt, TP Thủ Đức, TP HCM cho biết như vậy. 

Phỏng vấn: Ông Bùi Công Long, Bác sỹ bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Văn Việt, TP Thủ Đức, TP HCM: “Là bệnh nhân và tôi đang điều trị Covid thì tôi cũng có hỗ trợ những nhân viên khác để điều trị Covid…về vấn đề điều trị Covid”.

Về nhận công tác tại bệnh viện Lê Văn Việt từ năm 2019 cho đến nay, bác sỹ trẻ Bùi Công Long luôn tâm niệm mình là một đoàn viên thanh niên thì trong đợt dịch này nên cống hiến, đóng góp sức mình cùng thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung, đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh, đem lại trạng thái bình thường mới cho người dân vui sống.

Phỏng vấn: Ông Bùi Công Long, Bác sỹ bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Văn Việt, TP Thủ Đức, TP HCM: “Cũng là thanh niên thì tôi nghĩ là mình nên đóng góp cái gì đó cho thành phố và cho đất nước để mình có thể dập dịch được nhanh nhất cho mọi người trở lại trạng thái bình thường mới nhanh nhất. Và tôi nghĩ rằng là không phải chỉ có một mình tôi làm điều này đâu mà có lẽ tất cả mọi người nhất là các bạn thanh niên đó nói chung thì chắc là ai cũng sẽ làm điều tương tự như tôi thôi”.

Còn rất nhiều những những tấm gương khác là các chiến sỹ ở tuyến đầu mặt trận phòng chống dịch trở thành F0 tại TP HCM, nhưng tất cả đã hy sinh lợi ích bản thân, vượt qua sợ hãi, nén chặt nổi nhớ nhà, gia đình, người thân… tình nguyện ở lại công tác tại các bệnh viện trong tâm dịch, với quyết tâm sắt đá sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid-19.

Cảm phục sự chịu đựng và hy sinh của các y, bác sĩ khi đã điều trị và giành giật sự sống cho mình, nhiều bệnh nhân F0 sau khi khỏi bệnh cũng đã xin ở lại làm tình nguyện viên chăm sóc các bệnh nhân mắc COVID-19. Họ đang trở thành lực lượng “tự quản” đồng hành chia sẻ gánh nặng với lực lượng y tế, cùng nhau chung sức, đồng lòng quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Thực hiện: Trang Chi – Trâm Anh; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng tư liệu của đồng nghiệp.

 

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm