Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đảm bảo mục tiêu kép trong sản xuất

16-11-2021 10:20
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, bước vào niên vụ 2021-2022 Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đã chủ động lên phương án sản xuất, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đảm bảo vận hành thông suốt, tiêu thụ hết mía nguyên liệu cho bà con nhân dân.

Hiện Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đang liên kết với trên 9.700 hộ trồng mía với vùng nguyên liệu gần 9.200 ha. Tập trung chủ yếu ở huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường la, Bắc Yên và thành phố Sơn La. Năm nay sản lượng mía dự kiến tăng, tổng sản lượng ước đạt 600.000 tấn. Để duy trì ổn định chất lượng nguyên liệu, công ty đã tích cực nghiên cứu các loại giống mới năng suất cao, khả năng chống hạn và sâu bệnh tốt để cung ứng cho người dân. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác; đưa phân bón chuyên dùng cho cây mía vào đồng ruộng; phát triển giống mía mới có năng suất, chất lượng cao. Đến nay, công ty đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho trên 10.000 hộ dân với giá thu mua ở mức 880.000 đồng/tấn cao hơn năm trước 30.000 đồng/tấn.

Bên cạnh đó công ty đã chỉ đạo Xí nghiệp nguyên liệu tăng cường cán bộ nông vụ của đơn vị đồng hành với nông dân trong quá trình sản xuất, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, cung ứng các loại phân bón phù hợp với cây mía, xây dựng mô hình thâm canh giống mới. Vận động bà con tận dụng phụ phẩm của cây mía để phát triển chăn nuôi đại gia súc, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập. Với sự quan tâm, đầu tư của công ty người dân đã yên tâm phát triển cây mía, tăng diện tích, ổn định đời sống.

Phỏng vấn: Anh Lò Văn Tiếp, Xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

Phóng vấn: Chị Hà Thị Tươi, Bản Nhạp xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

Để người dân yên tâm, gắn bó với cây mía công ty đã hỗ trợ bà con phát triển vùng nguyên liệu. Chỉ trong niên vụ 2021-2022 công ty đã đầu tư 34 tỷ đồng để cung cấp giống, phân bón, tiền làm đất đào lãnh trồng mía bằng máy đối với các hộ dân ký cam kết trồng mía. Hỗ trợ làm đường để vận chuyển mía nguyên liệu, cho người dân vay để đầu tư phục vụ sản xuất, sửa chữa nhà ở qua đó, đã tạo được niềm tin và sự gắn kết chặt chẽ giữa người dân với doanh nghiệp.

Phỏng vấn: Ông Trần Ngọc Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn La

Để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất, thời gian này các cán bộ, công nhân của công ty đang tập trung bảo dưỡng máy móc, kiểm tra các thiết bị để đảm bảo dây chuyền vận hành một cách đồng bộ, hạn chế thấp nhất những trục trặc về máy móc. Hoạt động của các công nhân tại nhà máy luôn đảm bảo các quy định phòng, chống dịch của địa phương và của Bộ Y tế.

Phỏng vấn: Anh Phạm Văn Duyến, Tổ trưởng tổ hóa chế nhà máy chế biến đường Công ty cổ phần Mía đường Sơn La.

Do đặc thù thời gian thu hoạch của cây mía nên việc vận chuyển mía nguyên kiệu về nhà máy, việc ép mía phải đảm bảo liên tục. Trước tình hình đó ban lãnh đạo công ty thường xuyên quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “5K + vaccine”, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ trong hoạt động sản xuất. Chủ động, lên kế hoạch thích ứng kịp thời với mọi tình huống, sẵn sàng sản xuất với phương châm 3 tại chỗ khi có dịch bệnh xảy ra.

Phỏng vấn: Ông Trần Ngọc Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn La

Xác định việc ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch Covid-19 sẽ là yếu tố quan trọng, có vai trò quyết định tới hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Công ty đã nghiêm túc thực hiện đúng chủ trương, kiểm soát chặt chẽ các yêu cầu phòng, chống dịch quan tâm đặc biệt tới sức khỏe người lao động. Đây cũng là “mục tiêu kép” trong sản xuất mà Công ty cổ phần Mía đường Sơn La quyết tâm hoàn thành trong niên vụ 2021-2022.

Thực hiện: Truyền hình Công lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục