Công ty Cổ phần phát triển nhà thi công thiếu an toàn, chính quyền Thị xã Sơn Tây có làm ngơ?

29-11-2021 3:05
Thời gian gần đây, Báo Công lý thường xuyên nhận được phản ánh của bạn đọc về việc thi công gói thầu nâng cấp, cải tạo rãnh thoát nước trên địa bàn xã Sơn Đông không đảm bảo an toàn, không đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Căn cứ Quyết định số 316/QĐ – BQLDA của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Thị xã Sơn Tây ngày 23/07/2021 do bà Trần Thị Tuyết Mai – Quyền giám đốc ký về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu số 04: Thi công xây dựng công trình + đảm bảo an toàn giao thông thuộc dự án: Nâng cấp, cải tạo đường, rãnh thoát nước trên địa bàn xã Sơn Đông từ QL21 qua UBND xã đến ĐT 418 và hệ thống thoát nước trục chính xã Sơn Đông. Trong đó, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần thiết kế xây dựng, kinh doanh phát triển nhà (Công ty Cổ phần phát triển nhà). Giá trúng thầu: 23.951.618.000 đồng. Thời gian thực hiện: 400 ngày.

Sau khi trúng thầu, nhà thầu này đã bắt đầu tiến hành thi công công trình. Thế nhưng, trong suốt quá trình thi công nhà thầu này đã thực hiện chưa nghiêm túc các quy định của hồ sơ mời thầu về đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 21/11, tại khu vực thôn Đồi Chợ, nhà thầu thi công ngay ngoài đường giao thông nhưng không có biển báo công trình, không có biển báo, biển hiệu, không có rào chắn. Công trình thi công không có công nhân điều tiết giao thông. Vật tư, vật liệu phục vụ thi công công trình thì được nhà thầu tập kết ngổn ngang lấn chiếm đường giao thông. Các công nhân thi công không có bảo hộ lao động. Cũng tại khu vực này, nhà thầu đang thi công phần cống rãnh, nhiều điểm cống rãnh cũ đã được đào bới lên. Sau khi được đào bới lên thì nhà thầu vô tư để những cống rãnh này lộ thiên nằm ngay sát mép đường giao thông mà không hề có rào chắn, biển báo, biển hiệu. Đây là tuyến đường trục giao thông chính của xã Sơn Đông, có mật độ giao thông đông đúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, an toàn giao thông.

Chiều cùng ngày, PV ghi nhận tại công trình đang thi công khu vực thôn Đa B cũng xảy ra tình trạng thi công thiếu an toàn lao động, an toàn giao thông như trên.

Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 25/11, tại khu thôn Đại Quang, nhà thầu đang thi công phần rãnh thoát nước. Tuy nhiên, công trình thi công không có rào chắn, không có biển báo, vật liệu xây dựng được để ngổn ngang ngoài đường giao thông. Các rãnh thoát nước đang thi công lộ thiên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Tại khu vực ngõ 160 xóm Bắc cũng xảy ra tình trạng thi công thiếu an toàn như trên.

Căn cứ hồ sơ mời thầu được phê duyệt theo Quyết định số 199/QĐ – BQLDA ngày 22/05/2021 do bà Trần Thị Tuyết Mai, Quyền Giám đốc Ban quản lý dự án ký phê duyệt. Tại chương V, yêu cầu về kỹ thuật nêu rõ, trước thi công nhà thầu phải có hàng rào che chắn xung quanh mặt bằng thi công, hàng rào phải chắc chắn và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các công trình, nhà ở hoặc cơ quan làm việc xung quanh. Đồng thời, nhà thầu phải có biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho người và thiết bị, đảm bảo an toàn giao thông.

Công ty Cổ phần phát triển nhà thi công thiếu an toàn, không đúng với yêu cầu của hồ sơ mời thầu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn suốt một thời gian dài. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Thị xã Sơn Tây và các cơ quan chức năng của Thị xã Sơn Tây có biết vấn đề này hay không? Có hay không việc các cơ quan chức năng Thị xã Sơn Tây đang buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát đối với gói thầu này? Trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu trong việc này ra sao?

Qua phản ánh của bạn đọc, Báo Công lý đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xem xét xử lý vấn đề theo đúng quy định của pháp luật.

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm