Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89: Trúng thầu hàng tỷ nhưng thi công sai thiết kế?

17-12-2021 6:32
Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89 chỉ mới tham gia đấu thầu vài năm nay nhưng chưa từng để tuột khỏi tay bất cứ dự án nào. Đáng nói, cách doanh nghiệp này thi công lại khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực và tính minh bạch trong công tác đấu thầu.

Báo Công lý nhận được phản ánh của người dân về việc dự án Cải tạo, chỉnh trang các nhà văn hóa thôn Hòa Đam, thôn Phúc Lai (xã Hòa Phong, TX Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) do UBND xã Hòa Phong làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89 (địa chỉ tại thôn Ba Hàng, xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) trực tiếp thi công đang tồn tại hàng loạt dấu hiệu sai phạm.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89 bắt đầu hoạt động từ ngày 12/7/2017. Đáng chú ý, doanh nghiệp này “đấu đâu trúng đó”. Tuy mới tham gia đấu thầu quốc gia giữa năm 2018, thế nhưng trong thời gian ngắn, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89 đã trúng liên tiếp 23 gói thầu lớn nhỏ với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 tới nay, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89 đã liên tiếp có được 10 gói thầu lớn, giá trị gần 90 tỷ đồng.

Được nhiều chủ đầu tư, trong đó có cả cơ quan nhà nước tin tưởng, giao nhiều dự án, những tưởng năng lực thi công của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89 phải rất tốt. Vậy nhưng thực tế PV ghi nhận, tại dự án Cải tạo, chỉnh trang các nhà văn hóa thôn Hòa Đam, thôn Phúc Lai do doanh nghiệp này thi công đang tồn tại nhiều dấu hiệu sai phạm.

Được biết, dự án Cải tạo, chỉnh trang các nhà văn hóa thôn Hòa Đam, thôn Phúc Lai có giá dự toán là 11 tỷ 145 triệu 451 nghìn đồng. Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89 trúng thầu với giá 11 tỷ 140 triệu 156 nghìn đồng, tiết kiệm cho Ngân sách Nhà nước chỉ hơn 5 triệu đồng.

Khi PV tới dự án không hề có đơn vị tư vấn giám sát theo yêu cầu. Theo hồ sơ mời thầu, nhà thầu phải đáp ứng các biện pháp an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Đáng nói, các công nhân ở đây đều không mang bảo hộ lao động. Thậm chí người giới thiệu là Chỉ huy trưởng công trường cũng không trang bị bất cứ thiết bị, trang phục chuyên dụng nào.

Nghiêm trọng hơn, nhà thầu này còn có dấu hiệu thi công sai thiết kế, “rút ruột” công trình. Đơn cử như trong thiết kế kết câu sân xung quanh nhà văn hóa, “lớp bê tông M250 đá 2×4” được quy định dày 18cm. Vậy nhưng thực tế đo được chỉ đổ lớp bê tông dày 10-13cm.

Trong bản vẽ thấy rõ dưới lớp bê tông còn phải có lớp cát tạo phẳng dày 3cm. Không hiểu sao khi tiến hành đổ bê tông, nhà thầu lại “bỏ qua” lớp cát này.

Vật liệu để thi công có thể khó phân biệt nhưng những lao động ngày ngày làm việc tại đây và hiện trạng thi công thì bất cứ ai cũng có thể dùng mắt thường nhận thấy. Lẽ nào chủ đầu tư là UBND xã Hòa Phong để mặc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89 muốn làm sao thì làm?

Nhìn vào cách Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Trang 89 thi công dự án, bạn đọc không khỏi hoài nghi về tính minh bạch trong công tác đấu thầu. Mục đích của đấu thầu là “chọn mặt gửi vàng”, tìm ra nhà thầu có năng lực tốt nhất thực hiện dự án, đồng thời tiết kiệm ngân sách. Vậy do đâu các chủ đầu tư lại sẵn sàng gửi gắm những dự án giá trị hàng tỷ đồng cho một đơn vị non trẻ như Minh Trang 89?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin!

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm