Đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 ở vùng cao

29-07-2021 9:17
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát phức tạp, nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), nhiều địa phương vùng cao đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực và sáng tạo để tích cực tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống hiệu quả.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội tại nhiều địa phương vùng cao trên cả nước đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng đoàn viên, hội viên với những hoạt động thiết thực, thông qua nhiều cách làm hay và sáng tạo. Nhờ đó mà trong thời gian qua, nhận thức của người dân và đặc biệt là đồng bào DTTS về công tác phòng chống dịch ngày càng được nâng lên. Điều này giúp công tác phòng chống dịch tại các địa phương vùng cao, vùng xã được thực hiện hiệu quả, đảm bảo an sinh, an toàn cho nhân dân.

Tiêu biểu trong các chiến dịch tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch tại các địa phương này phải kể đến  lực lượng thanh niên. Đây được xem là lực lượng nòng cốt của công tác tuyên truyền phòng chống dịch.

Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên, đảm nhận những việc khó, việc mới, trong những ngày này, các cấp bộ đoàn trên địa bàn đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đều đặn một tuần 3-5 buổi, các bạn đoàn viên thanh niên cùng với chiếc loa lưu động đã đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS của các xã, đến tận thôn, bản, để tuyên truyền cho bà con hiểu được mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19. Qua đó, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp trong phòng, chống dịch hiệu quả.

Cứ thế đều đặn hơn 1 năm nay, các đoàn viên thanh niên vùng cao đã phối hợp cùng các ban, ngành và nhân dân triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần tuyên truyền, định hướng đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền nhiều cách làm hay, sáng tạo đã được các bạn trẻ vùng cao vận dụng như: Thực hiện tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều thứ tiếng khác nhau; Đi từng bản, đến từng nhà để tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch; Đăng tải tin bài trên Cổng thông tin điện tử của huyện; tuyên truyền trên loa truyền thanh, xe tuyên truyền lưu động tới từng thôn, bản…

Tại một số xã, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh nhằm từng bước thay đổi nhận thức của người dân, nhất là bà con vùng DTTS với nhiều hình thức khác nhau, trong đó tập trung việc tuyên truyền trực tiếp thông qua hình thức đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, các nhóm tuyên truyền viên còn phát khẩu trang, nước rửa tay,… để hướng dẫn người dân sử dụng đúng cách, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền cũng được đẩy mạnh đặc biệt là những người có sử dụng điện thoại thông minh đều được tham gia vào nhóm zalo và cập nhập kịp thời, thường xuyên những thông tin liên quan đến phòng, chống dịch để cung cấp cho bà con.

Ngoài lực lượng nòng cốt là các đoàn viên thanh niên, các địa phương cũng chú trọng việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền từ các tổ Covid-19 cộng

đồng, các tổ tự quản thôn, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh… nhằm vận động cả hệ thống chính trị và người dân các thôn, bản tham gia thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Qua hoạt động của các tổ cộng đồng này, ngoài việc nắm bắt tình hình dân cư, kiểm soát người ra vào, các thành viên trong tổ cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định và biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.  Bám sát sự chỉ đạo của tỉnh triển khai phòng, chống dịch để chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa hiệu quả hơn.

Việc chú trọng duy trì và nâng cao hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, bản; phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng; nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời… Nhờ đó công tác phòng chống dịch trên địa bàn được triển khai nghiêm túc, hiệu quả.

Tại các tỉnh có đường biên giới giáp ranh với các nước bạn, có nhiều đường mòn lối mở, các địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội biên phòng đóng quân trên địa bàn để đảm bảo ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, lực lượng liên ngành cũng được các địa phương thành lập để tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến người dân vùng biên giới không chứa chấp, bao che hay tham gia vào các vụ việc vận chuyển đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Ngược lại cần đấu tranh, tố giác tội phạm liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Cùng với các lực lượng chức năng làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng biên an toàn, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại các chợ lớn trên địa bàn, đặc biệt là những chợ phiên được họp một 1 tuần lần nên lượng người dân tham gia thường rất đông. Các địa phương cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường phòng chống dịch.

Ở các chợ, lực lượng chức năng sẽ tham gia nhắc nhở, tuyên truyền đến người dân khi đi chợ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Để người dân ở các thôn, bản vùng cao cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, các địa phương đã chỉ đạo các lực lượng chức năng sử dụng các phương tiện cơ động có gắn loa phát thanh đến chợ phiên và các thôn để tuyên truyền. Tại khu vực chợ vào phiên chính, bố trí các tổ kiểm soát ở đầu chợ và cuối chợ để tuyên truyền hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt… Nhờ chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, người dân tại các xã vùng cao đã nâng cao ý thức, nghiêm túc chấp hành phòng chống dịch đúng quy định.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian tới các địa phương vùng cao cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để triển khai phòng, chống dịch tại vùng đồng bào DTTS, vùng cao nhất là tuyên truyền trực tiếp đến từng nhà, từng người với mong muốn chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu cần được thực hiện nghiêm túc, liên tục.

Thực hiện: Hải Đăng – Thu Trang; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm