Điểm sáng trong công tác phòng chống dịch của Thủ đô Hà Nội

03-08-2021 1:10
Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội khi số ca mắc trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng, đáng lo là nhiều ca bệnh, chùm ca bệnh không rõ nguồn lây. Cùng với việc khoanh vùng, truy vết, dập dịch, sẵn sàng mọi kịch bản ứng phó, thành phố đã áp dụng mạnh mẽ Chỉ thị số 17/CT-UBND và nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Diễn biến dịch tại Hà Nội bắt đầu phức tạp trở lại sau khi thành phố phát hiện một trường hợp bảo vệ tại Công ty SEI, KCN Thăng Long dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 5/7. Từ đó đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 1.000 ca Covid-19, đa số là ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng. Đã có nhiều ổ dịch nhỏ lẻ, bùng phát trong cộng đồng liên quan đến Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, thậm chí không xác định được nguồn lây.

Một mối lo khác đã hiện hữu khi dịch xâm nhập vào bệnh viện (BV) với việc ghi nhận hơn 40 trường hợp gồm nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà người bệnh tại BV Phổi Hà Nội. Cùng với đó, dịch xâm nhập vào các KCN như KCN Thăng Long (huyện Đông Anh), KCN Phú Mỹ (huyện Chương Mỹ), nhiều chợ dân sinh, rồi đến cả siêu thị… Đây đều là những vị trí phức tạp, tập trung đông người, gây nguy cơ bùng phát dịch cao.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng, trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện trường hợp dương tính, dập dịch hiệu quả. Do chủng mới nên dịch đợt này phức tạp hơn những đợt trước đây, tốc độ lây lan nhanh hơn. 1 F0 có thể lây ra hàng chục ca nhiễm, hết sức phức tạp.

Tuy nhiên, hiện nay dịch vẫn đang trong tầm kiểm soát, tất cả các ca nhiễm đều được điều tra dịch tễ, xử lý theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến thời điểm này, toàn thành phố truy vết, cách ly hơn 10.000 trường hợp F1, hơn 60.000 F2. Hiện toàn thành phố đang quản lý cách ly tập trung khoảng 7.000 người; 6 BV của thành phố đang điều trị cho gần 500 trường hợp F0.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đang hoành hành ở nước ta có tốc độ lây lan nhanh hơn chủng cũ nhiều lần. Tại Hà Nội, có nhiều bệnh nhân trong cộng đồng không rõ nguồn lây, vì vậy khó truy vết đến tận cùng và bất cứ ai cũng có thể trở thành F0. Đánh giá trước nguy cơ dịch có thể lây lan rộng, bùng phát mạnh trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã vào cuộc rất khẩn trương.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của Hà Nội hiện nay, Thủ đô có khả năng kiểm soát được tình hình dịch Covid-19, nhất là khi thành phố đã áp dụng nghiêm Chỉ thị 17, thậm chí địa bàn nguy cơ cao được áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 17. Hà Nội phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ để khoanh vùng dịch tễ, truy vết từng ca bệnh, từng chùm ca bệnh, hạn chế được tối đa sự lây lan. Bên cạnh đó, việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng ho, sốt trong cộng đồng hay giãn cách xã hội ngay khi dịch có dấu hiệu lây lan rộng là những việc làm khoa học, quyết liệt để sớm khoanh vùng, dập dịch.

Thực tế, trong thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội kêu gọi tất cả những người khi có dấu hiệu ho, sốt trong cộng đồng khai báo y tế để được xét nghiệm miễn phí đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sàng lọc virus SARS-CoV-2. Nhờ vậy, hàng chục ca nhiễm được phát hiện kịp thời. Nếu không được sàng lọc, nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng là điều khó tránh khỏi vì hiện nay tốc độ lây lan của virus rất nhanh.

Hiện toàn thành phố Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND theo nguyên tắc: “Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh”. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn thực hiện nghiêm Chỉ thị, không để tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”. Các cấp, các ngành đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất, bất ngờ trên toàn địa bàn, trọng tâm là việc chấp hành của người dân đối với quy định “chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết”.

Để thực hiện nghiêm việc “chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết”, tại các quận, huyện trên địa bàn đã có nhiều vận dụng sáng tạo để người dân ý thức, thực hiện hiệu quả Chỉ thị. Điển hình là nhiều xã, phường đã phát phiếu “Đi mua hàng và thực hiện các dịch vụ thiết yếu”; “Phiếu kiểm soát phòng chống dịch Covid-19”; “Thẻ đi chợ, siêu thị”… Cùng với đó hàng ngàn chốt kiểm soát đã được thành lập để đảm bảo Chỉ thị 17 của UBND thành phố được thực hiện nghiêm.

Về mô hình này, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây là việc cần thiết để bảo đảm giãn cách, yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu triển khai ngay. Bí thư Đinh Tiến Dũng giao ngành công thương nghiên cứu ban hành 1 mẫu phiếu thống nhất áp dụng chung trên toàn thành phố. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành bảo đảm duy trì hiệu quả phòng, chống dịch và sẵn sàng chống dịch trong mọi tình huống, kể cả kịch bản xấu hơn.

Theo thống kê, đã có hơn 1600 chốt kiểm soát tại các khu vực giáp ranh giữa các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn đã được thiết lập và hoạt động không kể ngày đêm để tăng cường mật độ kiểm tra người ra vào địa bàn. Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở để người dân nâng cao ý thức thực hiện quy định phòng chống dịch, lực lượng chức năng đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe và phòng ngừa chung.

Trong 1 tuần đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, đến nay, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 5 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc, đa số người dân đã chấp hành. Tuy nhiên, có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; nhiều trường hợp chưa nâng cao ý thức tự giác, ra ngoài không có lý do, cá biệt có trường hợp chống đối, không hợp tác với lực lượng chức năng khi làm việc.

Thời gian tới, các đơn vị của Công an thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền đồng thời tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, quyết tâm cùng toàn thể hệ thống chính trị và người dân Thủ đô chung sức, đồng lòng chiến thắng được dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, ngành Y tế cùng với cả nước đang nỗ lực chống dịch với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Cả hệ thống chính trị đồng lòng vào cuộc, nhưng không thể chiến thắng dịch Covid-19 nếu chính quyền đầy quyết tâm còn người dân thì hờ hững, đứng ngoài cuộc. Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch bằng việc nhận thức đúng, tuân thủ nghiêm quy định của địa phương và khuyến cáo của ngành y tế để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục