Đông Anh (Hà Nội): Một hộ gia đình chờ cấp đất giãn dân hơn 16 năm trong “vô vọng”

18-01-2022 2:26
Nhận được nội dung phản ánh của hộ gia đình bà Bùi Thị Canh trú tại Cụm 2, thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trình bày về việc gia đình bà có tên trong danh sách được cấp đất giãn dân nhưng chờ đợi hơn 16 năm vẫn chưa được cấp.

Trong đơn bà Canh cho biết, từ khi vào hợp tác xã đến năm 2005, gia đình bà chưa lần nào được xem xét cấp đất giãn dân cho dù gia đình bà có 3 người con trai. Do đó, mong muốn có một mảnh đất giãn dân để con trai có thể ra ở riêng là quyền lợi chính đáng của gia đình bà.

Năm 2005, UBND huyện Đông Anh, UBND TP. Hà Nội phê duyệt và thông báo danh sách cấp đất giãn dân cho người dân, theo Quyết định số 1180/QĐ-UB ngày 10/03/2005. Theo quyết định, tổng số danh sách được cấp là 84 hộ gia đình (trong đó thôn Ngọc Chi 82 hộ và thôn Ngọc Giang 2 hộ). Trong danh sách cấp theo quyết định trên, gia đình bà Canh được cấp với tên con trai bà là Hoàng Công Chí sinh năm 1975, số thứ tự trong danh sách là 82. Tuy nhiên, ngày 19/9/2007 UBND xã Vĩnh Ngọc có mời 83 hộ gia đình đến để gắp phiếu số thứ tự thửa đất, nhưng gia đình bà không được mời đi nhận đất như trong danh sách được cấp.

Theo như phản ánh của bà Bùi Thị Canh tại thời điểm cấp đất trong danh sách có rất nhiều thành phần thuộc gia đình, họ hàng cán bộ thời kỳ đó không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được cấp. Bà đã nhiều lần làm đơn kiến nghị cũng như tới gặp lãnh đạo xã, huyện nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Nhận thấy quyền lợi bị xâm phạm, chưa công bằng. Hơn 16 năm qua, gia đình bà đã nhiều lần kiến nghị các Cấp chính quyền xã, huyện chờ đợi để được giải quyết cấp đất giãn dân cho con trai bà nhưng vẫn trong vô vọng.

Để làm rõ nội dung phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Tưởng –  Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, cho biết sẽ rà soát lại nội dung vụ việc của hộ gia đình nhà bà Bùi Thị Canh, căn cứ vào các văn bản, tài liệu từ các đời Chủ tịch các nhiệm kỳ trước để có ý kiến đề xuất lên cấp trên có thẩm quyền xem xét giải quyết vụ việc lô đất giãn dân theo kiến nghị của hộ gia đình bà Bùi Thị Canh.

Hơn 16 năm diện tích đất giãn dân thuộc diện được cấp cho hộ gia đình bà Bùi Thị Canh vẫn để không, điều đáng nói là tại sao khi có ý kiến của Thôn về trường hợp hộ gia đình bà Bùi Thị Canh thì chính quyền xã Vĩnh Ngọc và Huyện Đông Anh không báo cáo lên cấp Thành phố có thẩm quyền xem xét quyền lợi chính đáng cho người dân mà cứ xã ý kiến lên huyện, huyện lại chuyển nội dung về xã mà không giải quyết cho dân hơn 16 năm qua, trong khi đó diện tích đất vẫn để không, người dân thì mòn mõi trông chờ đất đã có tên của gia đình mình.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, UBND xã Vĩnh Ngọc, UBND huyện Đông Anh cần sớm vào cuộc xem xét lại vụ việc và kiến nghị của gia đình bà Bùi Thị Canh theo đúng quy định trong việc cấp đất giãn dân, tránh sự nghi ngờ, mất niềm tin của nhân dân với chính quyền địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm