Đông Hưng – Thái Bình: Sai phạm kéo dài cơ quan chức năng kêu “khó xử lý”

16-01-2022 10:33
Nhiều công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã được cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt… nhưng chỉ xử lý hình thức, ban hành quyết định phạt, rồi để cho tồn tại. Có hay không sự bao che của chính quyền địa phương dẫn đến nhiều công trình bất chấp vi phạm quy định pháp luật rồi chờ đợi để được “hợp thức hóa”?

Truyền hình báo Công lý đã đưa tin về vấn đề quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương dẫn đến những vụ việc vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn rất “phổ biến” tại xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Trong đó có những vụ việc tuy đã được phát hiện và lập biên bản xử phạt từ nhiều năm nhưng đến nay vẫn tồn tại. Đơn cử như căn biệt thự rộng tới vài trăm mét vuông của hộ gia đình ông Trần Danh Đảm đã xây dựng trái phép, không đúng mục đích sử dụng đất. Theo thông tin phóng viên thu thập được, vị trí đất này trước đây là đất nông nghiệp được chuyển đổi mô hình chăn nuôi tổng hợp. Do đó, việc xây dựng nhà ở trên loại đất này là sai quy định pháp luật. Đặc biệt, căn nhà của hộ ông Đảm còn xây dựng phạm vào chỉ giới hành lang giao thông đường từ QL 39 đi cầu Trà Giang.

Ngày 27/10/2017, UBND xã Đông Tân đã phát hiện và lập biên bản làm việc, xử phạt hành chính 2 triệu đồng và yêu cầu tự thu dỡ về việc xây nhà ở đối với hộ ông Đảm. Sau đó, ngày 26/11/2018, UBND xã Đông Tân đánh giá đây là công trình có giá trị lớn nên chỉ yêu cầu ông Đảm thu gọn phần tường bao và cổng đã xây phạm vào chỉ giới hành lang giao thông đường từ QL 39 đi cầu Trà Giang từ tim đường vào 21m. Và đề nghị UBND huyện Đông Hưng cho phép xã hoàn thiện hồ sơ xin hợp pháp hóa quyền sử dụng đất sang làm nhà ở cho hộ ông Đảm.

Phóng viên đã trao đổi với chủ tịch UBND xã Đông Tân – Lại Văn Long thì ông Long cũng thừa nhận sai phạm của hộ gia đình ông Trần Danh Đảm trong việc xây nhà ở khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất và phần đất này cũng không được tỉnh Thái Bình chấp thuận để chuyển đổi.

Mặc dù không được chấp thuận chuyển đổi đất nhưng đến nay căn biệt thự nhà ông Trần Danh Đảm vẫn mọc sừng sững tại đó. Bao quanh nhà thì được trồng rất nhiều cây cao để tránh sự chú ý. Trong khuôn viên nhà được xây dựng khang trang với đầy đủ vườn tược, ao cá.

Phóng viên Báo Công lý cũng đã làm việc với huyện Đông Hưng về vấn đề này thì bà Lê Thị Thanh Huế – Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường của huyện cho rằng đây là những sai phạm đã tồn tại từ những nhiệm kỳ trước, một số công trình có giá trị lớn đã xây dựng kiên cố cho nên việc tháo dỡ rất khó khăn.

Nếu nói như những vị lãnh đạo, cán bộ của xã và huyện thì việc này không khác gì “hợp thức hóa vi phạm, xử lý cho tồn tại”. Không thể để sự yếu kém trong khâu quản lý, sự thiếu quyết liệt khi xử lý những vi phạm để rồi phải hợp pháp hóa những vi phạm đó. Điều này không chỉ sai quy định pháp luật mà lâu dần còn tạo thói quen cho những đối tượng vi phạm cố tình vi phạm, rồi sau đó nộp tiền để hợp thức hóa vi phạm.

Thực hiện: Việt Bắc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm