Đừng kén chọn vaccine phòng Covid-19 mà đánh mất cơ hội tiêm chủng

20-08-2021 9:10
Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi nhưng cũng là trách nhiệm của mỗi công dân đối với cộng đồng. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần khẳng định, “loại vắc xin tốt nhất là vắc xin được cấp phép, được tiêm sớm nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất”, vì vậy đừng kén chọn vắc xin hay lo ngại, trì hoãn mà đánh mất cơ hội, quyền lợi của chính mình.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, sự xuất hiện của biến chủng Delta với mức độ nguy hiểm cao, lây lan nhanh khiến thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vaccine phòng Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù chúng ta đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều vắc xin nhưng trong tháng 8 chỉ có thêm khoảng 3 triệu liều vắc xin về Việt Nam, vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của riêng TPHCM để đủ miễn dịch cộng đồng, chưa kể còn một số địa phương khác như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay TP. Hà Nội…

Trong tháng 9, dự kiến chỉ có khoảng 9,3 triệu liều vắc xin được nhập về. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài đang bị chậm tiến độ.

Do vậy, một khi vắc xin đã được cấp phép thì người dân nên ý thức được có loại gì nên tiêm loại đó, các nhà khoa học đã khẳng định hiệu quả của tất cả các loại vắc xin được cấp phép nên đừng lo sợ mà trì hoãn. Bất kỳ vắc xin nào cũng có ưu, nhược điểm riêng của từng loại và tất cả đều có hạn sử dụng. Ngay cả những loại vắc xin đắt đỏ nhất cũng sẽ có tỉ lệ nhất định sau khi tiêm vẫn bị mắc Covid-19 hay có phản ứng phụ nhưng có thể khẳng định rằng, mọi loại vắc xin Covid-19 đã được cấp phép đều giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, giảm tỉ lệ tử vong, ít bị chuyển sang bệnh nặng với những người đã được tiêm phòng.

Việc trì hoãn, “cân đo đong đếm” “kén chọn” loại vắc xin nào cao cấp hơn để tiêm vừa làm chậm tiến độ miễn dịch cộng đồng, vừa lãng phí thời gian và nguồn lực của Nhà nước và nhân dân.

Trong khi đó, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện tại, tổng số người mắc Covid-19 trên thế giới đã là hơn 200 triệu người, trong đó có hơn 4, 3 triệu người đã tử vong và con số vẫn tiếp tục tăng nhanh chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong nước, dịch vẫn có diễn biến phức tạp dự báo, dịch còn tiếp tục kéo dài, chưa thể xác định được thời điểm kết thúc. Tính đến sáng ngày 18/8 Việt Nam đã ghi nhận 293.300 ca nhiễm Covid-19 với gần 6.500 người tử vong do dịch bệnh. Mỗi ngày con số lây nhiễm vẫn cao ở mức cao từ 8 đến hơn 9 nghìn ca Covid-19 ở 62 tỉnh thành.

Dù có nhiều nghiên cứu về phương pháp chẩn đoán, điều trị Covid-19, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có phương pháp đặc hiệu. Cho nên, vắc xin vẫn được xem là một giải pháp hữu hiệu nhất, “tấm lá chắn” để thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Chính vì thế, việc tiêm vắc xin Covid-19 là quyền lợi, nghĩa vụ và cũng là trách nhiệm của mỗi công dân để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.   Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì nên tiêm càng sớm càng tốt, đừng kén chọn vắc xin hay lo ngại, trì hoãn tiêm. Cũng giống như các loại vắc xin khác, vắc xin phòng Covid-19 giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhấn mạnh vắc xin là vũ khí để chấm dứt đại dịch Covid-19. Nếu tỷ lệ tiêm chủng cộng đồng đạt 70-85% sẽ giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh. Như vậy, tất cả các loại vắc xin phòng Covid-19 đã được WHO cấp phép và Bộ Y tế thẩm định không chỉ bảo vệ sức khỏe người tiêm mà còn giúp duy trì khả năng của hệ thống y tế, tránh rơi vào tình trạng quá tải do phải chăm sóc người bệnh nặng, đồng thời giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường và phát triển kinh tế.

Hiện tại, để có vắc xin tiêm cho người dân nhiều nhất, nhanh nhất có thể, Chính phủ đang thực hiện đồng bộ “kiềng ba chân” gồm mua và nhập khẩu; chuyển giao công nghệ để sản xuất; nghiên cứu, sản xuất trong nước. Để thực hiện chiến lược này, Thủ tướng Chính phủ đã điện đàm với Thủ tướng 16 nước; gửi thư, điện cho lãnh đạo 22 nước; tiếp, điện đàm và gửi thư cho 10 tổ chức quốc tế để thúc đẩy ngoại giao vắc-xin. Cùng với đó tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để đẩy mạnh chuyển giao công nghệ để sản xuất và nghiên cứu các loại vắc xin nhất là vắc xin nội địa.

Nhưng hiện tại, dịch đang diễn biến phức tạp trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nên việc tiếp cận vắc xin vẫn rất khó khăn. Đặc biệt nhu cầu về vắc xin trên toàn cầu và trong khu vực Đông Nam Á đang ngày càng tăng cao, năng lực sản xuất thiếu hụt so với nhu cầu đặt mua của các nước nên việc tiếp cận các nguồn vắc xin là không đơn giản, chưa kể các điều khoản ràng buộc ngặt nghèo mà nhà cung cấp đưa ra.

Trước nhiều khó khăn và thị trường khan hiếm như vậy, nhưng Chính Phủ đã không ngừng nỗ lực để mang về cho nhân dân số lượng vắc xin nhiều nhất có thể trong thời gian sớm nhất để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, Bộ Y tế căng mình để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Không quản ngày hay đêm, vùng xanh hay vùng đỏ… lực lượng chức năng đang nỗ lực từng phút, từng giây để tiêm chủng cho nhân dân. Vậy tại sao? Chúng ta còn phải kén chọn? Sự kén chọn trong lúc “nước sôi lửa bỏng” này liệu có nên hay không? Hãy nên nhớ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân mỗi công dân và cũng là trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng.

Cuộc chiến chống Covid-19 không phải nhiệm vụ hay trách nhiệm của riêng ai mà cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người. Virus SARS-CoV-2 cũng sẽ không trừ một ai, vì vậy nếu bạn vẫn còn kén chọn vắc xin để tiêm thì đang có lỗi với chính bản thân, gia đình và cả xã hội, đặc biệt là nỗ lực của biết bao con người trong suốt thời gian qua đã cố gắng rất nhiều để tạo được miễn dịch cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Thực hiện: Trang Chi – Trâm Anh; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng tư liệu hình ảnh tiêm vắc xin phòng Covid19 tại một số địa phương.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm