Giải pháp ngăn chặn tin giả về Covid-19 trên mạng xã hội

01-08-2021 9:50
Theo các chuyên gia pháp lý, ngoài việc xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, cơ quan chức năng cần tăng cường rà soát thông tin trên không gian mạng về công tác phòng chống dịch, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bức xúc của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, các vấn đề nóng dư luận quan tâm cần có phát ngôn chính thống, kịp thời, đảm bảo minh bạch thông tin.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, vấn nạn tin giả về Covid-19 lại có dấu hiệu gia tăng. Gần đây các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều vụ đăng tải, lan truyền thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội. Trong đó có thể liệt kê một số vụ như: Chiều 19/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện và lan truyền hình ảnh một người đàn ông trung niên đang tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) và kèm theo bình luận vô cùng bức xúc về cách chống dịch Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh, người dân phẫn uất nên tự thiêu giữa đường.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP.HCM phối hợp với Công an TP.Thủ Đức, Công an Q.Bình Thạnh xác minh làm rõ đối tượng Phan Hữu Điệp Anh, (60 tuổi, ngụ tại đường Ngô Tất Tố, phường 19, Q. Bình Thạnh) đã có hành vi đăng tin sai sự thật, xuyên tạc, liên quan đến dịch Covid-19.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM, trên mạng xã hội xuất hiện tràn lan hình ảnh xác chết “do Covid-19 tại TPHCM”. Tuy nhiên, theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam – VAFC hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM là thông tin giả mạo. Cơ quan chức năng làm rõ bức ảnh trên được chụp tại bệnh viện Myawaddy, thị trấn ở Đông Nam Myamar.

Chiều 26/7, Trung tâm Báo chí TP.HCM (Sở Thông tin – Truyền thông) cho biết mạng xã hội đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc đề nghị người dân không ra đường từ tối 26/7 do có 5 máy bay trực thăng phun khử trùng vào không khí để diệt khuẩn. Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh TP.HCM khẳng định thông tin trên hoàn toàn sai sự thật. Trước đó, sáng 23/7, Bộ Tư lệnh TP.HCM triển khai cao điểm 7 ngày phun thuốc khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thời gian phun khử khuẩn từ sáng 23/7 và kéo dài 7 ngày liên tiếp. Địa điểm là các khu vực có nguy cơ cao tại TP.HCM.

Mới đây, Bộ TT&TT đã phải ban hành công văn số 2765/BTTTT-PTTH&TTĐT gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về COVID-19 trên mạng xã hội. Công văn nêu rõ, qua thực tiễn công tác chỉ đạo, quản lý và giám sát thông tin trên không gian mạng thời gian qua, Bộ TT&TT nhận thấy tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch Covid-19 có dấu hiệu gia tăng.

Theo Bộ TT&TT, các thông tin xấu tập trung chủ yếu vào việc kích động vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tung tin sai sự thật về hiệu quả của các loại vaccine ngừa Covid-19, xuyên tạc chính sách phân bổ, cung cấp vaccine của Chính phủ, việc sử dụng Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Nhiều tin giả nói sai về diễn biến dịch bệnh tại các điểm nóng như TP.HCM và các tỉnh miền Nam, xuyên tạc về các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương…Đáng chú ý là nhiều thông tin có nguồn từ các video clip của những người đang cách ly, người dân trong khu vực bị giãn cách, phong tỏa.

Việc nhiều thông tin xấu, độc cùng số lượng lớn các video clip “tự phát” được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng chống dịch bệnh, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các lực lượng trực thuộc tham gia phòng chống dịch thực hiện nghiêm và đúng các quy định của cấp có thẩm quyền. Cần có thái độ đúng mực với người dân, tránh gây bức xúc, bất bình, làm nóng vấn đề, phát tán các thông tin bất lợi lên mạng xã hội, ảnh hưởng đến quá trình thực thi các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, các cơ quan cần tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch tại bộ, ngành, địa phương. Khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, các bộ, ngành và địa phương cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ TT&TT để thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin giả, tin sai sự thật. Đồng thời cơ quan chức năng chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn. Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân người vi phạm, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn nội dung vi phạm trên không gian mạng.

Mạng xã hội Facebook, Twitter, Youtube, Instagram là kênh để chia sẻ, trao đổi thông tin và kết nối, hợp tác trên phạm vi toàn cầu, là kênh thông tin quan trọng và hữu ích. Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, mỗi người dân cần phải nhận diện đúng những thông tin xấu, độc khi tiếp cận nhằm phát huy những mặt tích cực, ngăn ngừa những tác động tiêu cực, góp phần ổn định chính trị xã hội của đất nước và xây dựng một môi trường sống an toàn.

Hiện nay sự gia tăng của những tin độc, tin giả, thông tin thất thiệt, sai sự thật trên mạng xã hội trở nên khá phổ biến, nhất là các tin thất thiệt về dịch Covid được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng chống dịch bệnh, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội.

Bên cạnh những giải pháp kể trên, với mỗi người dân, nhất là giới trẻ cần tự trang bị cho mình vốn hiểu biết và những kỹ năng cần thiết trong việc chọn lọc, nhận diện thông tin, nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật và quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường mạng xã hội; rèn luyện tư duy biện chứng, tư duy phản biện khi tiếp xúc với các thông tin trên mạng xã hội để xem xét sự vật, hiện tượng một cách khách quan đa chiều, có như vậy mới ngăn chặn, đẩy lùi được vấn nạn tin giả về dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Thực hiện: Hải Đăng – Thu Trang; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng hình ảnh xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục