Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại

21-09-2021 10:45

Bắt đầu từ 6h, ngày 21/9, thành phố Hà Nội chính thức áp dụng điều chỉnh biện pháp phòng, chống dich Covid-19 trên địa bàn theo nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng chính phủ. Theo đó, nhiều hoạt động, dịch vụ được nới lỏng và hoạt động trở lại sau gần 2 tháng giãn cách xã hội.

Nguyên tắc thực hiện của Chỉ thị mới là không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn thành phố; tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác phòng chống dịch và quản lý, giám sát di biến động trên địa bàn thành phố. Chính vì vậy, trên khắp các tuyến phố dòng người và xe trở nên đông đúc, tấp nập hơn ngay từ đầu giớ sáng.

Với việc áp dụng Chỉ thị 15, thành phố Hà Nội cho phép các cơ sở cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn. Các cửa hàng, cửa hiệu ở mặt phố mở cửa cũng nhiều hơn, trong đó có nhiều ngành hàng lần đầu tiên mở cửa sau gần 60 ngày giãn cách. Đáng lưu ý, trong những hoạt động nới lỏng lần này, những dịch vụ nhiều người dân trông đợi, như: cửa hàng, cửa hiệu cắt tóc, gội đầu cũng đã được phép mở hoạt động từ sáng nay.

Tại cửa hàng sửa chữa xe máy trên đường Kim Giang, anh Nguyễn Văn Tú đã chính thức mở cửa và nhận sửa xe, bảo dưỡng cho khách hàng từ 7h sáng. Cũng như bao hộ kinh doanh, làm nghề khác, anh cảm thấy rất vui mừng, khi chỉ vừa mới cách đây gần 1 tuần, anh còn ao ước được làm việc trở lại như những cửa hàng sửa chữa xe máy ở “vùng xanh” khác; thì hôm nay, mong muốn của anh đã được thực hiện.

“Thực sự là rất mừng sau khi nhận được thông báo loại hình dịch vụ của mình được phép hoạt động. Thời gian giãn cách quả thực rất khó khăn vì mình từ quê ra thuê cửa hàng, 2 tháng trời không làm được gì, tiền ăn,, tiền của hàng vẫn phải đóng. Giờ thì phấn khởi và mừng rồi”, anh Tú chia sẻ.

Nhiều nhóm ngành nghề khác tiếp tục được cho phép hoạt động như: Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch, dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội; dịch vụ kinh doanh, sửa chữa, rửa xe ô tô, xe máy, phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cửa hàng kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng, hoạt động kinh doanh trên các sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Cũng theo Chỉ thị số 21 của UBND thành phố Hà Nội, các đơn vị tuyến đầu chống dịch vẫn tiếp tục duy trì lực lượng ứng trực tại 23 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công lý, lượng phương tiện cá nhân di chuyển ra, vào khá đông trong ngày đầu Thủ đô nới lỏng giãn cách. Nhiều trường hợp vẫn phải quay đầu do không đáp ứng đủ điều kiện, quy định phòng, chống dịch đề ra.

Thực hiện: Việt Phương – Hải Đăng -Thu Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm