Hà Nội: Phường Tây Tựu đang từng bước giải quyết bất cập về đất đai tại ao trạm xá

08-09-2022 4:58
Như đã ghi nhận trong phóng sự trước về vụ việc tranh chấp đất đai xảy ra tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đây là hình ảnh hiện trạng công trình tại thửa đất xảy ra tranh chấp. Công trình này do ông Chu Thiên Hiệp, trú tại xã Tây Tựu đã xây dựng.

Để tìm hiểu về quyền lợi của ông Hiệp như thế nào đối với thửa đất mà ông đã xây dựng công trình này, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với đại diện UBND phường Tây Tựu. Đại diện UBND phường cho biết, ông Hiệp cùng nhiều hộ dân khác đều được giao đất từ năm 1987 tại xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm cũ. Đến năm 2012, khi triển khai xây dựng nông thôn mới thì nhiều hộ dân đã đóng góp bằng tiền và đổi đất. Năm 2016, các hộ này được giao đất tại Ao trạm xá với diện tích mỗi hộ là 80m2. Theo bản đồ do UBND phường cung cấp, lô đất của ông Chu Thiên Hiệp đã có vị trí được đánh dấu ghi tên trên bản đồ này. Tuy nhiên do lịch sử để lại, thời điểm đó chưa hoàn tất việc giải phóng mặt bằng nên ông Hiệp chưa nhận được đất.

Tuy những bất cập chưa được giải quyết, nhưng việc ông Hiệp xây dựng công trình này cũng là hành vi vi phạm. Với vi phạm này, UBND phường Tây Tựu cũng đã tiến hành lập biên bản và báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm. Ngày 18/7/2022, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Chu Thiên Hiệp về hành vi chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Đồng thời xử phạt ông Hiệp 16 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm. Sau thời gian 10 ngày theo quy định, ông Hiệp vẫn chưa khắc phục. Do đó, ngày 30/8/2022, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành quyết định cưỡng chế đối với công trình xây dựng trái quy định của ông Hiệp.

Ông Phi cho biết thêm, UBND phường cũng đã kịp thời báo cáo UBND quận về sự việc từ năm 2019. Tuy nhiên, do bất cập bởi lịch sử để lại nên hiện nay UBND quận Bắc Từ Liêm đang xin ý kiến UBND thành phố Hà Nội về chủ trương, hướng dẫn để thực hiện các theo quy định nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho công dân. Ông Phi cũng nhấn mạnh, công dân cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục