Hà nội thiết lập hàng nghìn chốt kiểm soát dịch bệnh cấp phường xã

30-07-2021 5:44
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã lập chốt kiểm soát. Trong đó, một số địa phương lập chốt ở 100% các xã, thị trấn. Đây được coi là những tấm lá chắn hữu hiệu nhằm kiểm soát  thấp nhất nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

Việc thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND (trên nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ), thành phố Hà Nội cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, thôn bản cách ly với thôn bản; Xã, phường cách ly với xã, phường, quận, huyện cách ly với quận, huyện. Tùy vào nhân lực và tình hình thực tiễn, mỗi địa phương đều đã linh hoạt, khẩn trương thành lập các chốt kiểm soát tại các địa bàn trọng yếu, giáp ranh.

Theo thống kê, đã có hơn 1.600 chốt kiểm soát tại các khu vực giáp ranh giữa các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn đã được thiết lập và hoạt động không kể ngày đêm để tăng cường mật độ kiểm tra người ra vào địa bàn. Tại các chốt kiểm dịch, hầu hết người dân ra vào địa bàn đều phải có giấy tờ tuy thân, giấy xác nhận của các đơn vị, doanh nghiệp được phép di chuyển đến nơi làm việc hoặc chứng minh chính xác việc ra đường là thực sự cần thiết, cấp bách.

Ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch cũng đã cương quyết xử lý nhiều trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch như: di chuyển trên đường không có lý do chính đáng, vận chuyển hàng hóa không có giấy xác nhận của đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương nơi cư trú…

Còn tại các chợ dân sinh, các mặt hàng lương thực, thực phẩm khá dồi dào, công tác kiểm soát người dân đến chợ qua phiếu đi chợ được thực hiện rất nghiêm túc. Người dân có phiếu đi chợ đúng ngày sẽ được vào chợ, số còn lại đều phải quay về đợi đến ngày ghi trên phiếu đã được phát. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết người dân đều tỏ ra đồng tình và nhận thức đúng đắn về nguy cơ dịch lây lan dịch bệnh sẽ là rất lớn nếu không chấp hành tốt những quy định như hiện nay.

Tại cuộc họp khẩn tại Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội mới đây, lãnh đạo thành phố đã nghiêm khắc chấn chỉnh toàn diện việc thực hiện Chỉ thị 16 của TTg và Chỉ thị 17 của Thành phố. Đặc biệt là tình trạng không đồng đều trong thực hiện, nơi làm chặt chẽ nghiêm túc, nơi còn lơ là chủ quan. Thậm chí, nhiều cơ quan công sở tại thời điểm kiểm tra chưa phân công đúng số lượng người làm việc online tại nhà.

Theo đó, Hà Nội sẽ có 15 đoàn kiểm tra thường xuyên đột xuất giám sát tới từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Sở GTVT Hà Nội đã tiếp nhận hơn 36.600 hồ sơ xin cấp thẻ “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa và đã đã duyệt cấp gần 10.000 xe. Hiện, Công an thành phố kiến nghị cho phép áp dụng giờ giới nghiêm, người dân không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau, để làm sao có thể tận dụng tốt nhất khoảng thời gian còn lại của đợt thực hiện Chỉ thị 17 để khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng.

Sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 17, lưc lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện: Việt Phương – Hải Đăng – Thu Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục