Hà Tĩnh: Lợi dụng tín ngưỡng văn hóa để khai thác tài nguyên trái phép

16-05-2022 2:10
Gần đây, người dân xã Sơn Long, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) hết sức bức xúc về việc một số đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa xây dựng nhà thờ, nhà lưu niệm họ Đoàn để khai thác tài nguyên trái phép, gây mất an toàn cho nhân dân khi đi lại và làm ô nhiễm môi trường, thu lợi bất chính. Sự việc diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” và liên tục hàng ngày nhưng chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng lại không hề ngăn chặn, xử lý.

Có mặt tại khu vực nhà thờ lưu niệm họ Đoàn cũng là lúc chúng tôi tận mắt “kì mục, sở thị” hàng loạt xe tải, máy múc đất đang hoạt động rầm rộ hết công suất. Tại đây, một quả đồi rộng lớn đã bị đào bới, san phẳng, ước tính đã có hàng ngàn m3 khối đất đã được vận chuyển đưa đi tiêu thụ. Qua tìm hiểu được biết, việc khai thác đất hoàn toàn không phải mục đích san mặt bằng xây dựng nhà thờ họ Đoàn. Bởi địa điểm khai thác đất nằm cách nhà thờ họ Đoàn khoảng gần 100 mét. Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Xuân Giáp ở thôn 4 xã Sơn Long, người trực tiếp khai thác đất biện bạch cho rằng: “Chúng tôi đào đất là để san mặt bằng làm nhà thờ lưu niệm họ Đoàn, không hề có chuyện đào đất bán đi nơi khác để lấy tiền sai quy định”.

Tuy nhiên khi phóng viên đặt câu hỏi, vậy tại sao có hàng chục xe đã chở đất ra khỏi khu vực san lấp, đưa đi nhiều nơi, trong đó tập trung nhiều nhất vẫn là san đắp vào công trình nhà vườn ở gần nhà văn hóa thôn 4? Khi xem những hình ảnh để chứng minh sai phạm, lúc này ông Giáp mới thừa nhận việc khai thác tài nguyên đất là trái quy định, không hề có giấy phép khai thác và cũng không vì mục đích san lấp mặt bằng làm nhà thờ lưu niệm họ Đoàn. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với ông Phạm Bình Luận – Chủ tịch UBND xã Sơn Long, nhưng vị này từ chối do công bận việc. Còn trao đổi qua điện thoại thì ông Luận lúc cho biết: “Gia đình ông Giáp có làm đơn xin cải tạo lại vườn”. Lúc thì lại cho biết: “Đất là của một cán bộ trung ương làm nhà thờ họ”…

Thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, phóng viên tiếp tục xác minh thì được vị chủ tịch này lý giải, việc khai thác đất là sai quy định, nhưng địa phương cũng chỉ tạo điều kiện đào đắp, cải tạo khuôn viên nhà thờ của một cán bộ làm việc tại Hà Nội mà thôi. Còn việc ông Giáp khai thác đất, vận chuyển ra ngoài chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý. Tại huyện Hương Sơn, làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Trường Giang- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được báo cáo từ xã Sơn Long về việc khai thác đất trái phép trên địa bàn. Về trách nhiệm quản lý nhà nước, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm, không bao che, dung túng”.

Lợi dụng xây dựng công trình văn hóa tín ngưỡng để khai thác tài nguyên đất trái phép, trục lợi cá nhân, làm thất thoát nguồn tài nguyên là hành vi cần sớm được chấn chỉnh, xử lý theo quy định của pháp luật. Đề nghị chính quyền xã Sơn Long và các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục