Hải Dương: Nhiều điểm “bất thường” trong vụ án sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

09-12-2021 11:54

 

Tòa soạn Báo Công Lý nhận được “đơn kêu oan” của chị Đinh Thị Thanh phản ánh về việc chồng chị – anh Hoàng Văn Trưởng người bị “oan” trong vụ án “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Khoản 2, Điều 341 BLHS); “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” (Khoản 4 Điều 174 BLHS)” theo Bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố số 40/KLDT-VPCQCSDT ngày 09/07/2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Hải Dương. Sau khi được Luật sư tham vấn, chị Thanh cho rằng, sự thật khách quan cũng cũng như hồ sơ vụ án thể hiện anh Hoàng Văn Trưởng  không thực hiện các hành vi cấu thành các tội: Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức  và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn gửi tới Báo Công Lý, chị Thanh đã trình bày  các luận cứ, luận điểm thể hiện nghi vấn chồng mình bị “oan sai” trong cả 2 tội danh mà Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hải Dương đề nghị truy tố. 2 tội danh mà CQCSĐT CA tỉnh Hải Dương đề nghị truy tố anh Hoàng Văn Trưởng có những sự việc liên quan đến nhau, diễn biến cụ thể như sau:

Năm 2017, anh Hoàng Văn Trưởng đã trúng đấu giá chiếc xe ô tô nhãn hiệu Lexus GX470 màu đen và sau đó đã đăng ký tại phòng CSGT công an tỉnh Hải Dương cấp biển số 34A – 205.42. Các giấy tờ và xe đó là hợp pháp.

Một thời gian sau, do thiếu vốn làm ăn, anh Trưởng đã cầm cố chiếc xe Lexus cùng Giấy đăng ký và Giấy đăng kiểm xe cho bên chuyên nhận cầm cố, giao dịch xe ô tô  cũ là  ông Nguyễn Hoài Linh sinh năm 1982 ở xã Phù Ủng – huyện Ân Thị – tỉnh Hưng Yên để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 500 triệu đồng. Sau đó anh Trưởng đã thanh toán khoản vay trên và nhận lại xe cùng toàn bộ giấy tờ liên quan từ ông Linh. Đến cuối năm 2017, anh Trưởng đã bán chiếc xe Lexus BKS 34A – 205.42 đi kèm toàn bộ giấy tờ  cho ông Lê Văn Hậu sinh năm 1986 ở Ninh Bình.

Năm 2018, anh Hoàng Văn Trưởng lại tiếp tục cầm 500 triệu đồng cho ông Nguyễn Hoài Linh để mượn xe ô tô đi lại. Khi ông Linh đưa cho Trưởng chiếc xe ô tô Lexus GX 470 màu đen mang biển số 34A-205.42 cùng giấy tờ xe thì anh Trưởng đã tin rằng đó là chính chiếc xe  mình đã bán cho ông Lê Văn Hậu từ năm ngoái.

Diễn biến tiếp theo, anh Trưởng khi đang là giám đốc công ty cổ phần đầu tư và phát triển Đại Lợi – mã số doanh nghiệp: 0801003242, do thiếu vốn làm ăn nên ngày 09/09/2019, anh Trưởng lại tiếp tục cầm cố chiếc xe Lexus màu đen BKS 34A – 205.42 cho bà Lê Thị Ngọc Loan sinh năm 1984 ở 34G Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hải Dương để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 500 triệu đồng. Sau đó, bà Loan đã cho ông Kha Mạnh Nam- sinh năm 1976, ở số 5/15 Mạc Thị Bưởi, phường Trần Phú, TP.Hải Dương mượn chiếc xe Lexus của anh Trưởng. Vào ngày 18/11/2020, ông Kha Mạnh Nam điều khiển chiếc xe đi trên tỉnh lộ 391 hướng từ TP.Hải Dương về Tứ Kỳ không xuất trình được các giấy tờ xe ô tô, có biểu hiện vi phạm. Cơ quan điều tra đã tiến hành kiểm tra và thu giữ xe ô tô cùng các giấy tờ, đồ vật trên xe.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các tài liệu thu giữ bao gồm: Giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm, tem đăng kiểm, tem nộp phí sử dụng đường bộ của chiếc xe này và có kết luận rằng kết quả là giấy tờ giả.

Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh chia sẻ quan điểm về vụ án của anh Hoàng Văn Trưởng : Trong 2 năm từ 2018-2020 Anh Trưởng sử dụng chiếc xe đó đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh đã bị kiểm tra nhưng ko nơi nào xử lý vậy mà khi Khả Mạnh Nam điều khiển xe ngày 18/11/2021 thì bị nghi vấn và thu giữ xe cùng giấy tờ xe sau đó đưa đi giám định cho kết quả là giả.  Mối liên hệ từ khi chiếc xe được Truỏng cầm từ Linh đến khi Nam bị giữ xe chưa được làm rõ . Đây là động thái không khách quan, nhiều điều uẩn khúc .”

Tại thời điểm chiếc xe Lexus BKS 34A – 205.42 bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, khoản vay 500 triệu đã quá hạn phải trả do vợ chồng anh Trưởng – chị Thanh làm ăn thua lỗ do dịch bệnh.

Số tiền 500 triệu vay của bà Loan được sử dụng vào mục đích kinh doanh. Cụ thể, anh Trưởng sử dụng số tiền để đầu tư khai thác cát, sỏi trên huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lượng cát, sỏi đã khai thác không thể tiến hành tiêu thụ, dẫn đến việc thua lỗ, gặp nhiều khó khăn. Đây cũng chính là nguyên nhân anh Trưởng không có khả năng trả nợ cho bà Loan khi đến hạn. Mặc dù vậy, giữa anh Trưởng và chị Loan đã có thoả thuận chậm trả nợ, hai bên đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại về việc khất nợ và đã thống nhất khất nợ đến cuối năn 2020 âm lịch. Trước thời điểm này, anh Trưởng đã bị bắt. Đến nay, khoản vay 500 triệu đã được thanh toán xong và bà Loan cũng đã rút đơn tố giác anh Trưởng tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Hiện tại, vụ án đã chuyển sang giai đoạn xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương sắp xét xử sơ thẩm anh Hoàng Văn Trưởng với các tội danh sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thực hiện: Truyền hình Công lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm