Hải Phòng: Đền bù GPMB làm dự án nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Cát Hải liệu đã thoả đáng?

12-09-2022 8:32

Đây là hình ảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hành chính theo đơn kháng cáo của ông Lê Đức Trọng, trú tại xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Theo thông tin vụ việc, ông Trọng đã khởi kiện đối với các quyết định hành chính của UBND thành phố Hải Phòng và UBND huyện Cát Hải trong lĩnh vực đền bù, giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất của gia đình ông để làm dự án sản xuất ô tô VinFast.

Theo hồ sơ, gia đình ông Trọng có hơn 14.700 m2 đất tại xã Nghĩa Lộ do nhận chuyển nhượng từ năm 2001. Trong đó, thửa đất số 101 diện tích hơn 11.800 m2 đã được cấp giấy CNQSD đất năm 2015. Thửa đất số 202 diện tích gần 1.100m2 thì có 728m2 đã được cấp giấy CNQSD đất năm 1995. Đối với  và thửa đất số 203 diện tích hơn 1.800m2 thì chưa được cấp giấy CNQSD đất.

Năm 2018, UBND huyện Cát Hải ban hành quyết định số 34, 35, 37 thu hồi toàn bộ thửa đất số 101, bồi thường và hỗ trợ hơn 1,9 tỉ đồng. Đối với thửa đất số 202 và 203 thì được bồi thường hỗ trợ gần 750 triệu đồng. Sau đó UBND huyện Cát Hải lại phê duyệt bồi thường bổ sung cho hộ bà Nguyễn Thị Lần, mẹ ông Trọng, là 195 triệu đồng.

Ông Trọng không đồng tình với các quyết định trên về phương án bồi thường và giá tiền bồi thường nên đã làm đơn khởi kiện. Tháng 12/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã xét xử sơ thẩm, tuyên bác đơn kiện của ông Trọng. Do đó, ông Trọng làm đơn kháng cáo. Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 12/9/2022.

Tại phiên tòa, ông Trọng và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đã đưa ra hàng loạt căn cứ cho thấy các quyết định của UBND thành phố Hải Phòng và UBND huyện Cát Hải không dựa trên quy định của pháp luật về đất đai, mà dựa trên các văn bản của thanh tra UBND thành phố và Bộ Tài nguyên Môi trường để đưa ra các phương án giải quyết, đền bù, giải phóng mặt bằng và bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Phía bị đơn, UBND huyện Cát Hải cho biết đất mà gia đình ông Trọng quản lý sử dụng là đất công ích nên không đáp ứng yêu cầu về bồi thường theo luật đất đai. Đồng thời chính quyền cũng đã đưa ra phương án tính giá trung bình để bồi thường cho gia đình ông Trọng rồi.

Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát tham gia phiên tòa đã viện dẫn nhiều căn cứ quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai và đền bù, giải phóng mặt bằng, chứng minh quan điểm của bị đơn nêu ra là không có căn cứ, không đúng quy định của pháp luật. Viện kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của ông Lê Đức Trọng.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên án, không chấp nhận đơn kháng cáo của ông Trọng, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.
Ông Trọng cho biết, ông sẽ tiếp tục làm đơn kiến nghị đến cấp có thẩm quyền để xem xét giải quyết vụ án theo trình tự Giám đốc thẩm. Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục