Hoàn tất hồ sơ điều tra vụ sai phạm ở tịnh thất Bồng Lai

02-06-2022 8:30
Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ sơ vụ tịnh thất Bồng Lai, chuyển qua VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 6 bị can về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm tù.

Cụ thể, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) bị cáo buộc đã chỉ đạo nhiều người tại tịnh thất Bồng Lai dàn dựng các video có nội dung xuyên tạc, xúc phạm các tổ chức, cá nhân.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, từ năm 2019 đến 2021, ông Vân với vai trò chủ mưu đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàng Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (30 tuổi), lập hai tài khoản Youtube 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ và Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official để thực hiện đăng tải nhiều video.

Trong đó, các video gồm: Phim hài chiếu rạp mùa dịch 2021; Vùng đất huyền bí – 5 Chú tiểu; Thách thức danh hài do ông Vân và các bị can biên soạn, dàn dựng, diễn xuất, có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ tại TPHCM).

Các bị can đã lợi dụng hình ảnh Phật giáo để lôi kéo nhiều đối tượng cuồng tín đến ở và sinh hoạt tôn giáo trái phép, nhưng thực chất các hoạt động này là mạo danh, xuyên tạc, xúc phạm Phật giáo.

Liên quan đến việc Võ Thị Diễm My, nhiều người ở tịnh thất Bồng Lai kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hòa “đòi” Diễm My (cô gái bỏ nhà đến tịnh thất Bồng Lai tu), bị can Nhất Nguyên đã dùng điện thoại ghi hình sự việc. Sau đó đăng lên kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official, với nội dung xuyên tạc là “công an huyện bắt cóc cô gái tên Diễm My”. Những bị can còn lại tham gia diễn xuất, phát trực tiếp các video có nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự người khác.

Hoạt động của các bị can trong vụ án, đã tạo nhiều bức xúc trong giới tăng ni, phật tử, tín đồ Phật giáo. Gây mâu thuẫn giữa gia đình của những đối tượng cuồng tín với một số người sinh sống tại hộ của bị can Cao Thị Cúc, tạo tình hình phức tạp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc để giải quyết.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng xác định, nhóm người này còn đăng 2 video có nội dung mạo xưng Đức Phật, xúc phạm, xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng giáo lý và pháp luật.

Cũng theo kết luận điều tra, “Hành vi của các bị can là cố ý xâm hại đến cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân. Trong đó, Lê Tùng Vân đóng vai trò cầm đầu, các bị can khác là người giúp sức”.

Quá trình điều tra, các bị can thừa nhận đã tham gia vào các video như cáo buộc. Song bà Cúc cho rằng, những người tại Thiền am vái lạy ông Vân là để thể hiện lòng thành kính, do tôn sùng ông này “có đức hạnh như Phật”.

Riêng bị can Nhị Nguyên đã khai, nội dung video đăng tải đã được cắt ghép, dàn dựng, không đúng với sự việc thực tế nhưng bị can “không phải là người vu khống công an Đức Hòa”.

Tịnh thất Bồng Lai là nhà riêng của bà Cúc tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Gần 10 năm trước, bà này đưa nhiều tượng Phật, đồ thờ cúng về nhà, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp. Năm 2015, ông Lê Tùng Vân (ngụ quận 6, TPHCM) chuyển đến đây sống cùng bà Cúc.

Khoảng 3 năm trước đây, Diễm My bỏ nhà đến “tu” cùng bà Cúc, ông Vân và khoảng 20 người khác. Gia đình cô nhiều lần tìm đến bắt con về nhưng không được, nên đã trình báo công an.

Ngày 12/12/2019, Công an huyện Đức Hòa mời bà Cúc cùng cha mẹ Diễm My đến trụ sở làm việc, yêu cầu giao Diễm My cho cha mẹ đưa về nhà điều trị bệnh. Nhưng bà Cúc, ông Vân cùng Nhất Nguyên, Nhị Nguyên không đồng ý.

Trước đó, ngày 5/01/2022, Lê Thanh Hoàn Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (30 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (26 tuổi), bị bắt giam về cùng tội danh. Riêng ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), bị khởi tố nhưng được tại ngoại do sức khỏe yếu.

Sau đó, ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Long An đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Cao Thị Cúc để điều tra cùng tội danh với các bị can tại tịnh thất Bồng Lai.

Mới đây, ngày 27/5, Cơ quan chức năng tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (23 tuổi) để điều tra các tội danh liên quan vụ án.

Cơ quan điều tra cũng phát thông báo truy tìm Diễm My để làm rõ dấu hiệu sai phạm khi đăng nhiều video có nội dung không đúng sự thật lên mạng xã hội.

Ngoài ra, những người ở tịnh thất Bồng Lai còn bị công an tỉnh điều tra thêm dấu hiệu của tội loạn luân, lừa đảo trong việc nhận tiền quyên góp từ thiện theo đơn tố giác.

Cơ quan chức năng cho biết, hộ bà Cúc nhận nuôi có 8 trẻ em, trong đó có 6 trẻ sống với mẹ ruột và hai trẻ được nhận nuôi. Việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Thực hiện: Minh Đức – Đỗ Thảo; Nguồn hình ảnh: Khai thác tổng hợp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục