Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 9

07-10-2021 6:32
Vừa qua, Đoàn đại biểu TANDTC do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 9 được tổ chức trực tuyến do Tòa án tối cao Indonesia đăng cai. Đây là sự kiện thường niên do Tòa án tối cao các nước ASEAN luân phiên tổ chức.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ 2020-2021, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã chủ trì phiên khai mạc và thông qua Chương trình Hội nghị lần thứ 9 và bầu Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ mới. Khi Hội nghị bầu Chánh án Tòa án tối cao Indonesia làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2021-2022, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã chính thức bàn giao vai trò Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN cho Chánh án Tòa án tối cao Indonesia.

Với 10 phiên làm việc, 9 chủ đề thảo luận cùng nhiều nội dung liên quan, Hội nghị đã diễn ra trong không khí hữu nghị, tinh thần làm việc tích cực, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hội nghị đã đạt được sự đồng thuận cao trong hầu hết các vấn đề, trong đó đã thông qua kế hoạch hoạt động cho 7 Nhóm công tác của Hội đồng Chánh án các nước ASEAN trong thời gian tới. Cụ thể là Hội đồng Chánh án các nước ASEAN sẽ tiếp tục mục tiêu tăng cường minh bạch, thúc đẩy tiếp cận công lý thông qua hoạt động của Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN.  Tập trung nghiên cứu về cơ chế hợp tác, tương trợ trong hoạt động thu thập chứng cứ tại nước ngoài đối với các vụ án dân sự và kinh doanh, thương mại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của Tòa án. Thúc đẩy giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét xử các tranh chấp xuyên quốc gia liên quan đến trẻ em; tăng cường tổ chức các hoạt động đào tạo tư pháp chung cho Thẩm phán, cán bộ Tòa án các nước ASEAN; mở rộng phạm vi hoạt động hợp tác với các nước đối tác ngoài ASEAN; nghiên cứu, thiết lập cơ chế đối thoại cấp cao.

Kết thúc Hội nghị, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã cùng ký Tuyên bố Jakarta ghi nhận những kết quả làm việc của Hội nghị, làm cơ sở để triển khai hoạt động của Hội đồng Chánh án các nước ASEAN trong thời gian tới.

Thực hiện: Minh Giang – Hải Đăng – Thu Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm