Hội thảo lấy ý kiến đối với 11 dự thảo án lệ

16-07-2021 6:10
Ngày 16/7 tại Hà Nội, TANDTC phối hợp với Liên minh Châu âu và Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với 11 dự thảo án lệ. PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC và Tiến sĩ Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam; Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; Giám đốc “Dự án Tăng cường năng lực và nâng cao chất lượng xét xử tại Toà án Việt Nam” (KOICA); Chuyên gia dài hạn JICA tại Việt Nam; các đồng chí Phó Chánh án TANDTC, các thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC; đại diện Bộ Công an, Bộ Tư pháp, VKSNDTC; cùng các Thẩm phán, các chuyên gia tại các điểm cầu trên cả nước…

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TANDTC nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, TANDTC đặc biệt quan tâm đến công tác lựa chọn, công bố án lệ để các Tòa án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử. Hiện nay, TANDTC đã công bố được 43 án lệ, đã hình thành tập quán vận dụng án lệ và cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

Tiếp tục triển khai công tác phát triển án lệ năm 2021, trên cơ sở rà soát, phát hiện án lệ cũng như đề xuất của chuyên gia, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TANDTC đã xây dựng 11 dự thảo án lệ, trong đó có 1 án lệ về hình sự, 1 án lệ về hành chính và 9 án lệ về dân sự để lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học.

Tại hội thảo, đa số các ý kiến nhất trí và đánh giá cao chất lượng của các dự thảo án lệ và trao đổi, gợi mở nhiều nội dung, mở rộng phạm vi áp dụng án lệ nhằm hoàn thiện bổ sung dự thảo án lệ. Bên cạnh đó, cũng còn một số ý kiến đề nghị cân nhắc việc lựa chọn các dự thảo vì các vấn đề pháp lý đưa ra chưa thể hiện rõ tính chất, tình tiết vụ án và có dự thảo án lệ nên chỉnh lý tên án lệ cho phù hợp…

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao ý kiến thẳng thắn, cụ thể và sâu sắc của các chuyên gia, nhà khoa học. Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học sẽ nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý các dự thảo án lệ để sớm đưa ra xin ý kiến Hội đồng tư vấn án lệ nghiên cứu, xem xét trước khi ban hành chính thức.

Thực hiện: Minh Giang – Hải Đăng – Thu Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm