Huyện Chương Mỹ: Chủ đầu tư bị “tố” đưa ra những quy định không đúng quy định trong hồ sơ mời thầu

25-11-2021 10:41
Hồ sơ mời thầu do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ phát hành bị bạn đọc phản ánh đưa ra hàng loạt tiêu chí không phù hợp, gây hạn chế cạnh tranh như: Có giấy ủy quyền bán hàng hoặc hợp đồng nguyên tắc đối với vật tư, vật liệu thông dụng, thông thường; yêu cầu nhà thầu tham gia dự thầu phải bố trí ít nhất 40 công nhân có chứng chỉ nghề phù hợp và chứng chỉ/chứng nhận an toàn lao động.

Thời gian gần đây, Báo Công lý thường xuyên nhận được phản ánh của bạn đọc về việc gói thầu số 06: Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị PCCC công trình: Trường THCS Tân Tiến, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ. Đơn vị trúng thầu: Liên danh Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Nam Dương và Công ty Cổ phần cơ điện và công nghệ EMC. Giá trúng thầu: 31.496.192.000 đồng. Thời gian thực hiện: 380 ngày đưa ra một số yêu cầu không phù hợp, gây hạn chế cạnh tranh.

Tại hồ sơ mời thầu yêu cầu, nhà thầu tham gia dự thầu phải có bảng kê danh mục vật tư, vật liệu xây dựng chủ yếu đưa vào thi công công trình: xi măng, thép, hệ thống báo cháy, bơm chữa cháy. . . Có giấy ủy quyền bán hàng hoặc hợp đồng nguyên tắc cung cấp vật liệu với đơn vị cung cấp (kèm theo tài liệu pháp lý chứng minh). Nếu không đáp ứng được các yêu cầu kể trên thì bị đánh giá là không đạt về yêu cầu kỹ thuật. Trong khi đó, đây là các sản phẩm vật tư, vật liệu thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường và đã được tiêu chuẩn hóa, được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất như: xi măng, thép… Việc chủ đầu tư đưa ra yêu cầu này là không phù hợp, gây khó khăn cho các nhà thầu muốn tham gia dự thầu.

Hồ sơ mời thầu yêu cầu, công nhân kỹ thuật  >40 người. Trong đó, mỗi công nhân phải có chứng chỉ nghề hoặc chứng chỉ/chứng nhận thẻ an toàn lao động. Nếu không đáp ứng được các yêu cầu kể trên thì bị đánh giá là không đạt về yêu cầu kỹ thuật. Phản ánh đến Báo Công lý, bạn đọc cho rằng, việc HSMT đưa ra các yêu cầu cụ thể về số lượng cũng như năng lực và kinh nghiệm đối với công nhân, lao động phổ thông như nêu trên là không phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành, có thể dẫn tới hạn chế cạnh tranh.

Phản ánh đến Báo Công lý, bạn đọc cho rằng, chủ đầu tư đang cố tình dựng “hàng rào kỹ thuật”, gây hạn chế cạnh tranh, nhằm tạo điều kiện cho “nhà thầu ruột” dễ dàng trúng thầu. Căn cứ Báo cáo đánh giá E-hồ sơ đề xuất về kỹ thuật số 317/2021/BCĐG – TTL của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng giao thông Tây Thăng Long ngày 24/09/2021. Tại gói thầu này, Liên danh nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu: Liên danh Công ty Cổ phần xây dựng đô thị Hòa Phú – Công ty Cổ phần Nhật Dương – Công ty TNHH Dịch vụ và đầu tư xây dựng Trung Thành bị loại vì không đáp ứng được yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm nêu trong hồ sơ mời thầu. Một trong những lý do khiến liên danh này bị loại là vì không có chứng chỉ hoặc chứng nhận thẻ an toàn lao động còn hiệu lực của ít nhất 40 công nhân. Không có tài liệu chứng minh khả năng huy động vật tư, vật liệu chủ yếu đưa vào công trình như: xi măng, sắt, thép, đá… theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Ngoài gói thầu kể trên, một số gói thầu khác đã được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ lập hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu như thế nào?

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ đã thực hiện Chỉ thị 47 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác đấu thầu tại các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn của Nhà nước; Chỉ thị 03 của Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chấn chỉnh công tác đấu thầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả và đẩy lùi tình trạng tiêu cực trong lĩnh vực đấu thầu ra sao?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này!

Tin liên quan

Cùng chuyên mục