Huyện Chương Mỹ: Gói thầu 93 tỷ thi công không đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, không đảm bảo an toàn

25-11-2021 1:14
Thời gian gần đây, Báo Công lý thường xuyên nhận được phản ánh của bạn đọc về việc thi gói thầu số 09: Thi công xây dựng công trình đường liên xã Thanh Bình, Tân Tiến, Nam Phương Tiến đi đường Hồ Chí Minh không đảm bảo an toàn, không đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Căn cứ, theo Quyết định số 886/QĐ –BQL ngày 11/09/2021 của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu số 09: Thi công xây dựng công trình liên xã Thanh Bình, Tân Tiến, Nam Phương Tiến đi đường Hồ Chí Minh, huyện Chương Mỹ. Đơn vị trúng thầu: Liên danh Công ty TNHH xây dựng và trang trí nội thất Việt Hà – Công ty Cổ phần xây dựng Long Thành. Giá trúng thầu: 93.812.166.000 đồng. Thời gian thực hiện: 24 tháng.

Sau khi trúng thầu, Liên danh này đã bắt đầu tiến hành thi công công trình. Thế nhưng, trong suốt quá trình thi công Liên danh nhà thầu này đã thực hiện chưa nghiêm túc các quy định của hồ sơ mời thầu về đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông.

Cụ thể, tại hồ sơ mời thầu yêu cầu, các nhà thầu tham gia dự thầu phải có đề xuất bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công công trình. Nhà thầu nếu không đáp ứng được yêu cầu này sẽ bị đánh giá là không đạt về yêu cầu kỹ thuật và bị đánh trượt. Đồng thời, hồ sơ mời thầu cũng yêu cầu các nhà thầu tham gia dự thầu phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị quản lý an toàn trên công trình một cách hợp lý, khả thi phù hợp với quy mô gói thầu. Nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu này sẽ bị đánh giá là không đạt về yêu cầu kỹ thuật và bị đánh trượt.

Thế nhưng, trên thực tế trên tuyến đường liên xã từ Thanh Bình, Tân Tiến, Nam Phương Tiến đi đường Hồ Chí Minh mà liên danh nhà thầu này đang thi công, có rất nhiều điểm không có biển báo, biển hiệu công trường đang thi công, không có rào chắn giữa công trường đang thi công với đường giao thông hoặc có rào chắn một cách hết sức tạm bợ, không có công nhân làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết giao thông. Đây là tuyến đường liên xã, lưu lượng tham gia giao thông đông đúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn lao động, an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của PV, vào chiều ngày 18/11/2021, các công nhân đang thi công phần cống rãnh. Trong suốt quá trình thi công, các công nhân này không được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động.

Tại nhiều điểm trên tuyến đường, nhà thầu đang thi công phần cống rãnh, nhiều điểm cống rãnh cũ đã được đào bới lên. Vậy nhưng, sau khi đào bới thì nhà thầu vô tư để những cống rảnh này lộ thiên nằm ngay sát méo đường giao thông mà không hề có rào chắn, biển báo, biển hiệu. Đặc biệt rằng, trên dọc tuyến đường này cũng xuất hiện nhiều “hố sâu” có diện tích lớn nằm ngay sát mép đường giao thông. Có những “hố sâu” có diện tích lớn nằm ngay giữa nút giao giữa công trường và các tuyến đường giao thông khác. Theo phản ánh của người dân sinh sống xung quanh tuyến đường thì đã từng có người dân rơi xuống các “hố sâu” này nhưng rất may chưa có tai nạn đáng tiếc về người.

Trên suốt tuyến đường các nhà thầu thi công, tại các nút giao giữa công trình với các đường giao thông khác đều không biển báo, biển hiệu, không có rào chắn, không có công nhân điều tiết, phân luồng giao thông.

Vì đâu, Liên danh nhà thầu Công ty TNHH xây dựng và trang trí nội thất Việt Hà – Công ty Cổ phần xây dựng Long Thành thi công không đảm bảo an toàn lao động, không đảm bảo an toàn giao thông, không đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu suốt một thời gian dài nhưng không bị các cơ quan chức năng “tuýt còi” về việc này? Trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công trong sự việc này ra sao? Qua phản ánh của bạn đọc, Báo Công lý đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xem xét xử lý vấn đề theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này!

Tin liên quan

Cùng chuyên mục