Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần sớm xem xét giải quyết thấu đáo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân

15-07-2022 11:08
Thời gian gần đây, Báo Công lý nhận được đơn thư phản ánh của một số bệnh binh, cựu chiến binh thôn Đào Thượng, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định phản ánh về việc, chính quyền địa phương thu hồi đất để xây dựng khu dân cư tập trung thôn Đào Thượng nhưng đền bù chưa thực sự thỏa đáng.

Trong đơn thư, các ông: Nguyễn Duy Tám, sinh năm 1950, ông Nguyễn Văn Bộ, sinh năm 1951, ông Nguyễn Văn Tung, sinh năm 1963, ông Nguyễn Văn Dung, sinh năm 1957 cùng trú tại thôn Đào Thượng, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định phản ánh về việc thực hiện dự án khu dân cư tập trung tại xóm 14, xã Nghĩa Châu. Trong đó, các ông phản ánh về việc, trước khi chia lại ruộng đất, tại xã Nghĩa Châu, chính quyền đã để lại quỹ đất 5% để làm đất giãn cư tại thônĐịa Kỳ và thôn Hà Dương với diện tích lên đến mấy chục ha. Hiện nay, quỹ đất này của xã Nghĩa Châu vẫn chưa sử dụng để giãn cư mà đang cho thuê mướn. Thế nhưng, chính quyền địa phương lại lập quy hoạch, tiến hành thu hồi đất hai lúa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm (từ năm 2013 dến 2063) của người dân.

Cũng trong đơn thư người dân cho rằng, dự án khu dân cư tập trung thôn Đào Thượng được chính quyền địa phương thu hồi để đấu giá quyền sử dụng đất, giãn cư tự do để thu tiền. Vậy nhưng, việc thu hồi đất, đền bù cho người dân không thỏa đáng, không tiến hành thỏa thuận với người dân để đảm bảo lợi ích tối đa cho người dân bị mất đất. Thay vào đó, chính quyền địa phương lại tiến hành cưỡng chế thu hồi đất khiến người dân hết sức bức xúc.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Tám cho biết: “Việc thu hồi dất này thì đầu tiên xã Nghĩa Châu có thông báo họp, lấy ý kiến của nhân dân xem thế nào thì chúng tôi cũng đã ý kiến là mức đến bù như thế thì chúng tôi không nhất trí. Mức đền bù xây dựng công ích bây giờ đã là 90 triệu rồi mà vẫn đền bù cho dân giá 72 triệu đồng vì thế nên chúng tôi không nhất trí. Đấy là đền bù xây dựng công ích, còn đây là thu hồi đất để phân lô bán nền, đấu giá đất, là hình thức kinh doanh buôn bán đất tư do và giãn cư tự do thì phải thỏa thuận với người có ruộng để đảm bảo quyền lợi cho người có ruộng. Vì thế nên chúng tôi không nhất trí với phương án bồi thường mà chính quyền địa phương đưa ra. Đến ngày 28/12/2021, chính quyền xã và huyện kết hợp các ban ngành chính trị địa phương tổ chức cưỡng chế thu hồi đất”.

Ông Tám cũng phân trần: “Tổ chức họp lấy ý kiến của dân thì chúng tôi cũng bảo là ruộng của chúng tôi là ruộng hai vụ lúa mà đất ưu tiên (đất ưu tiên cho thương binh, bệnh binh – PV) nên hơn 80% nằm trong dự án này. Chúng tôi bán là vĩnh viễn đời con đời cháu chúng tôi không còn đất nữa. Đời sống người dân ở nông thôn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng để sống thôi. Từ ba năm nay, bắt đầu từ năm 2020 đình chỉ, chúng tôi không được cày cấy nữa nên chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi cấy lúa đến ngày mùa trông vào hạt thóc, hạt gạo thôi. Từ ba năm nay không cho cấy nữa, khiến cho chúng tôi vô cùng lao đao, vất vả khó khăn, thiếu thốn đủ mọi mặt”.

Trả lời Báo Công lý về các nội dung liên quan đến phản ánh của người dân, UBND huyện Nghĩa Hưng cho biết, về việc này, UBND huyện Nghĩa Hưng đã có văn bản số 165/UBND – TTr ngày 19/03/2022 về việc trả lời kiến nghị của công dân. Trong đó, khẳng định, việc chính quyền địa phương thực hiện dự án khu dân cư tập trung tại xóm 14 là đúng theo các quy định của pháp luật.

Qua nội dung phản ánh của người dân, Báo Công lý kính đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định, huyện Nghĩa Hưng và các đơn vị liên quan vào cuộc, xem xét giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, tránh tình trạng đơn thư kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục