Lạng Giang – Bắc Giang: Cấp chồng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ai gian dối?

13-12-2021 10:10
Người dân tại Thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang bức xúc vì bị cấp chồng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đây là hiện trạng của 2 thửa đất được đánh số 370 và 372 nằm trên địa bàn thị trấn Vôi – trước đây là xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Công ty Huyền Yến là doanh nghiệp đã trả tiền đền bù đất cho người dân để xây dựng nhà xưởng sản xuất dầu thực vật, theo quyết định phê duyệt của UBND huyện Lạng Giang, từ năm 2017. Riêng với 2 thửa đất này, theo tìm hiểu, hiện có đến 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó hộ gia đình bà Phạm Thị Xuyên có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 370, ông Nguyễn Văn Hùng là thửa đất số 372. Còn hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thuật lại cho rằng gia đình mình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cả 2 thửa đất này. Vì vậy, công ty Huyền Yến đã phải trả tiền cho cả 3 hộ gia đình nêu trên để được nhận 2 thửa đất.

– Phỏng vấn bà Trần Thị Thủy – Chủ doanh nghiệp Huyền Yến

Đã 3 năm trôi qua kể từ ngày doanh nghiệp trả tiền cho cả 3 hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa được nhận bàn giao đất. Nguyên nhân là vì hộ gia đình nhà bà Nguyễn Thị Thuật tuy đã nhận 105 triệu đồng của công ty Huyền Yến nhưng bà Thuật cho rằng số tiền đó chỉ là để bán tài sản trên đất chứ không phải bán đất.

– Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thuật – Thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Theo lời kể của bà Thuật thì gia đình bà sử dụng 2 thửa đất này từ lâu, hiện bà con hàng xóm đã nhiều người ký vào biên bản làm chứng về điều này.

Trong khi đó, hộ gia đình bà Phạm Thị Xuyên và ông Nguyễn Văn Hùng cùng nhận tiền từ công ty Huyền Yến và cung cấp các bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kèm theo cuốn sổ thuế nông nghiệp gia đình, được cấp từ tháng 5/1993. Những tài liệu này là bằng chứng cho thấy họ có quyền hợp pháp đối với việc sử dụng 2 thửa đất nêu trên.

 – Phỏng vấn bà Vũ Thị Thanh (vợ ông Nguyễn Văn Hùng) – Thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

– Phỏng vấn bà Phạm Thị Xuyên – Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Thực trạng cấp chồng chéo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Lạng Giang đã diễn ra từ lâu, gây bức xúc trong nhân dân. Trong vụ việc này, khi làm rõ được ai mới là người được thụ hưởng quyền lợi đối với 2 thửa đất số 370, 372 thì chắc chắn sẽ có hộ gia đình phải trả lại tiền cho doanh nghiệp vì cả 3 hộ đều đã nhận tiền. Hiện thửa đất này vẫn đang ngổn ngang, doanh nghiệp chưa được sử dụng. Trước những bất cập này, doanh nghiệp và người dân đều mong mỏi quan chức năng sớm làm rõ và có phương án tháo gỡ để doanh nghiệp được nhận đất để ổn định sản xuất kinh doanh.

Theo ông Sơn trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Lạng Giang cho biết: cơ quan này đã mời các hộ gia đình nêu trên đến làm việc, cung cấp hồ sơ để tiến hành xác minh. Khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí biết.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm