Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi có thể bị phạt tù 15 năm

11-06-2021 1:12

Trong những ngày đầu dịch bùng phát, hàng chục ngàn vụ trục lợi từ dịch bệnh Covid-19 đã bị phát hiện, xử lý kịp thời. Trong đó điển hình như mặt hàng khẩu trang, giá bán được đẩy lên gấp 5 – 7 lần ngày thường. Khó khăn cho người dân càng tăng lên, khi nhu cầu mua ngày một gia tăng nhưng không được đáp ứng.

Thực trạng thi nhau tăng giá còn diễn ra ở nhiều mặt hàng khác như: Găng tay y tế, nước sát khuẩn tay, nước muối sinh lý, thuốc tăng cường sức đề kháng và thậm chí đến thực phẩm dùng trong tiêu dùng hàng ngày cũng dần đội giá lên cao… Dễ nhận thấy, hễ chỉ cần là sản phẩm liên quan đến phòng chống dịch là các gian thương sẵn sàng tăng giá. Trước thực trạng khan hiếm hàng hóa đó, nhiều hộ kinh doanh, đã tự ý gom hàng, đầu cơ tích trữ nhằm tăng giá bán khi thị trường khan hiếm để trục lợi. Theo thống kê của Bộ Công Thương, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020 khi dịch mới bùng phát đã có đến hơn 6000 vụ việc bị xử phạt với những hành vi mang tính vụ lợi, đầu cơ nêu trên. Thực tế này vén lên thực tế đau lòng về đạo đức, lương tâm của một số bộ phận người dân lại dễ dàng bị hạ bậc đến vậy. Kinh doanh, trục lợi trên nỗi đau, khó khăn của xã hội, trước sinh mạng của người khác là hành vi thiếu đạo đức và cần được lên án, xử lý nghiêm để răn đe, tránh có thêm nhiều gian thương trong thời gian tới.

Cũng liên quan đến hành vi trục lợi từ dịch bệnh Covid-19 vụ án Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội vẫn là bài học đắt giá cho những ai còn có ý định vô cảm, quay lưng lại với nỗ lực chống dịch của cả cộng đồng. Đây là vụ án các bị cáo đã lợi dụng tình hình dịch bệnh và vụ lợi, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu giám đốc CDC Hà Nội đã bàn bạc với các bị cáo khác ấn định giá hệ thống máy móc xét nghiệm trước khi tổ chức đấu thầu, chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ chỉ định thầu trị giá 9,54 tỉ đồng gồm: hệ thống máy Realtime PCR tự động (máy xét nghiệm Covid-19) giá 7 tỉ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động giá 1,2 tỉ đồng, hai tủ lạnh âm và một tủ mát giá 1,34 tỉ đồng. Trong khi đó, theo khai báo hải quan hệ thống máy Realtime PCR tự động có giá là 2,3 tỉ đồng, gây thiệt hại ngân sách nhà nước 5,4 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng uy tín của Đảng, Nhà nước, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 đang vô cùng phức tạp, cả xã hội đang chống dịch như chống giặc. Do vậy, ngay sau khi tiếp nhận vụ án này, TAND TP Hà Nội đã tăng cường công tác nghiên cứu hồ sơ và chỉ sau 9 ngày kể từ thời điểm thụ lý vụ án đã ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử; căn cứ kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX đã xử phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xử phạt tù có thời hạn đối
với 7 bị cáo khác, nhưng cũng rất nhân văn, cho hưởng án treo đối với 2 bị cáo là Lê Xuân Tuấn và Hoàng Kim Thư do đều là nhân viên cấp dưới, thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo, hành vi sai phạm ở mức độ và không hưởng lợi. Đây chính là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những người có ý định trục lợi trong công tác mua, bán tài sản công trong các cơ quan Nhà nước cụ thể ở đây là nâng khống giá thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 để trục lợi.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, mọi hành vi lợi dụng Covid-19 để trục lợi đều đáng lên án và những hành vi này cần tiếp tục xử lý nghiêm để răn đe, cảnh tỉnh phòng ngừa chung, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện: Hải Đăng – Thu Trang; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm