Long An: Viện kiểm sát truy tố 6 người trong vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

10-06-2022 8:20
Ngày 9/6, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An cho biết đã ban hành cáo trạng quyết định truy tố 6 người trong vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’, riêng bị can Lê Thu Vân hiện đã bỏ trốn, nên tách riêng thành vụ án khác, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Theo đó, 6 bị can bị truy tố gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại khoản 2 điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Riêng bị can Lê Thu Vân (nguyên quán tỉnh Cần Thơ) cũng bị khởi tố theo Khoản 2 Điều 331 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Tuy nhiên, do Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã có quyết định tách ra vụ án khác nên chưa truy tố. Chính quyền nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bị can Lê Thu Vân ở Cần Thơ cho biết, bị can Vân đã rời khỏi địa phương từ năm 1990.

Từ năm 2016, các bị can này cùng ngụ số nhà 191A, ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), do Cao Thị Cúc làm chủ. Trước đó, căn nhà này được bị can Lê Tùng Vân đặt tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Theo kết luận của cáo trạng cho thấy, xuất phát từ động cơ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để viết, chia sẻ đăng tải, tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2021, các bị can đã sử dụng các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội Facebook và YouTube cá nhân được đăng ký sử dụng có chứa đựng thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Với vai trò là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, bị can Lê Tùng Vân đã phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Nhị Nguyên, Trùng Dương và một người cùng cư trú tại đây là Lê Thanh Nhất Tuệ viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động hàng ngày.

Khi tạo ra video clip đều thông qua ý kiến của bị can Vân, từ việc lên ý tưởng, nội dung… Sau khi video clip làm xong đều đưa bị can Vân xem, thống nhất đồng ý thì mới được đăng lên mạng truyền thông để cộng đồng mạng xem, bình luận. Còn bị can Cao Thị Cúc thì quản lý việc thu chi, sinh hoạt trong hộ từ đóng góp của mạnh thường quân và tiền từ Youtube.

Có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 điều 331. Dẫn đến cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Riêng bị can Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Ngoài 6 bị can trên bị khởi tố thì còn có 1 bị can khác là Lê Thu Vân (SN 1957, ngụ TP Cần Thơ) người chăm sóc, nấu ăn, dạy dỗ những em nhỏ tại đây cũng bị khởi tố cùng với hành vi nêu trên. Tuy nhiên khi tiến hành xác minh nơi ở để tống đạt quyết định khởi tố, Lê Thu Vân không có mặt tại địa phương. Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An đã quyết định tách riêng bị can Vân ra thành một vụ án hình sự khác, khi nào bắt được Lê Thu Vân sẽ xử lý sau.

Ngoài các công việc kể trên tại “Tịnh thất Bồng lai” Lê Thu Vân còn tham gia vào việc gây rối tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa hồi tháng 12/2019. Trong 5 video clip vi phạm pháp luật đăng trên 2 tài khoản “5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official” Lê Thu Vân đều tham gia với vai trò tích cực.

Đối với những người khác cùng cư trú trong “Tịnh thất Bồng Lai” do không biết hành vi của các bị can là vi phạm pháp luật nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An cho rằng việc Cơ quan an ninh điều tra không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự là phù hợp.

Thực hiện:  Minh Đức – Minh Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục