Lương Tài – Bắc Ninh: Liên tục trúng thầu các công trình, Công ty Thăng Long có đủ năng lực?

21-11-2021 2:00
Mục đích của đấu thầu là để tìm ra nhà thầu đủ năng lực thi công công trình. Thế nhưng nhìn vào cách Công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng Thăng Long xây dựng hàng loạt các dự án trên địa bàn thị trấn Thứa (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), bạn đọc không khỏi hoài nghi về tính minh bạch trong quá trình đấu thầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ trong thời gian ngắn, Công ty Thăng Long đã trúng nhiều gói thầu tại thị trấn Thứa với tổng giá trị lên tới trên 73 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 9/4/2020 Công ty Thăng Long đã trúng gói thầu thi công xây dựng Trường tiểu học thị trấn Thứa, hạng mục nhà lớp học 3 tầng (24 phòng) với giá trị hơn 12,7 tỷ đồng.

Ngày 7/10/2020, Công ty Thăng Long tiếp tục trúng gói thầu thi công xây dựng Trường THCS thị trấn Thứa, hạng mục nhà lớp học 3 tầng với giá trị hơn 9,9 tỷ đồng.

Tới ngày 24/6/2021, Công ty Thăng Long lại trúng gói thầu thi công xây dựng Trường tiểu học thị trấn Thứa, hạng mục nhà lớp học 3 tầng (12 phòng) giá trị hơn 12,8 tỷ đồng.

Gần 1 tháng sau (ngày 26/7/2021) Công ty Thăng Long được nhận gói thầu thi công xây dựng Nhà đa năng thôn Đạo Sử trị giá 6,7 tỷ đồng. Chỉ 2 ngày sau đó (28/7/2021) doanh nghiệp này lại trúng gói thầu thi công đường giao thông nông thôn Đạo Sử, Kim Đào, Phuợng Giáo giá trị hơn 12,8 tỷ đồng.

1 ngày sau (29/7/2021), ông Phạm Văn Huy – Chủ tịch UBND thị trấn Thứa đã lại ký Quyết định phê duyệt lựa chọn Công ty Thăng Long thực hiện gói thầu thi công nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn Đông Hương, Bùi, Giàng, Phượng Trì có giá trị gần 13 tỷ đồng.

Và ngay hôm sau (30/7/2021) Công ty Thăng Long được lựa chọn thi công xây dựng Nhà văn hóa thôn Kim Đào với giá hơn 5,3 tỷ đồng.

Việc ra quyết định trúng thầu “thần tốc” sẽ không phải là vấn đề nếu như không phát sinh hàng loạt dấu hiệu sai phạm tại các công trình do Công ty Thăng Long thi công.

Theo ghi nhận của phóng viên, các dự án kể trên rất ít khi có chỉ huy giám sát. Thậm chí, một người chỉ huy cùng lúc nhiều công trình; người phụ trách kỹ thuật cũng phải “phân thân” để đảm nhiệm 1 vai trò ở các địa điểm khác nhau.

Theo lời công nhân đang xây dựng Nhà văn hóa thôn Kim Đào, một số người được thuê từ tỉnh Hải Dương, không có danh sách trong công ty, không được đóng bảo hiểm. Nhìn cảnh lao động không có bảo hộ, không khẩu trang, đứng cheo leo trên giàn giáo, tấm cốp-pha được buộc sơ sài, ai cũng phải “rợn gáy”.

Nghiêm trọng hơn, có công trình đã xuất hiện dấu hiệu thi công ẩu, không đúng trong thiết kế đã được phê duyệt. Đơn cử như dự án xây dựng Trường tiểu học thị trấn Thứa, móng của công trình quy định xây bằng gạch xi măng dài 22cm, tuy nhiên Công ty Thăng Long chỉ sử dụng gạch dài 20cm. Giằng móng phải rộng 22cm nhưng thực tế thi công chỉ rộng 20cm.

Quanh công trình cũng không hề có lưới che chắn đảm bảo an toàn khi thi công. Việc này đe dọa sự an toàn của cả người dân xung quanh đi ngang công trường và chính những người đang làm việc tại đây.

Nhìn vào thực trạng trên, liệu việc UBND thị trấn Thứa lựa chọn Công ty Thăng Long làm nhà thầu có minh bạch? Cơ quan chức năng địa phương cần vào cuộc, làm rõ dấu hiệu sai phạm tại các công trình do Công ty Thăng Long thi công, không để hành vi sai phạm làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình và gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục