Màu áo xanh tình nguyện trên “mặt trận” chống dịch Covid-19

17-09-2021 6:10
Suốt những tháng ngày ròng rã chống dịch Covid-19, ở bất cứ nơi đâu, tại các chốt kiểm soát, chốt phong tỏa hay khu cách ly tập trung, vẫn luôn có màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ cùng “chia lửa” bên cạnh các lực lượng tuyến đầu.

Hình ảnh của màu áo xanh đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, sẵn sàng đi đầu trong tham gia cùng lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Suốt thời gian qua, đoàn viên thanh niên trên mọi miền Tổ quốc luôn tích cực đảm nhận các công việc cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh.

Tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, ngay sau khi thành lập các vùng xanh an toàn trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, lực lượng đoàn viên thanh niên phường đã nhận nhiệm vụ cùng các tổ dân phố và người dân, trực chốt tại 14 điểm vùng xanh của phường. Dẫu thời tiết có thay đổi nắng mưa. Thế nhưng tinh thần quyết tâm chống dịch, bảo vệ vùng xanh tại đây thì chưa bao giờ thay đổi.

Theo chị Nguyễn Thị Kim Phượng, Bí thư Đoàn thanh niên phường Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội cho biết, lực lượng đoàn viên thanh niên của phường được chia đều đảm nhận 2 ca mỗi ngày tại 14 điểm chốt vùng xanh an toàn.

“Ngoài nhiệm vụ cùng các lực lượng khác của KDC, tổ dân phố trong việc kiểm soát chặt chẽ người ra, vào, đảm bảo an toàn tại mỗi địa bàn được phân công ứng trực. Lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện của phường còn được bố trí đảm nhận nhiệm vụ khai báo y tế, rà soát người bán, người đến nhập và mua hàng tại chợ đầu mối phía Nam”, chị Phượng cho biết thêm.

Theo ghi nhận, tại các địa phương trên địa bàn Thủ đô, màu áo xanh tình nguyện không chỉ xuất hiện ở các chốt kiểm dịch, mà các đoàn viên thanh niên còn tham gia vào nhiều hoạt động đầy ý nghĩa khác. Có thể kể đến bếp ăn 0 đồng ở phường Phú Đô, Q. Nam Từ Liêm. Đều đặn mỗi buổi trưa, các đoàn viên thanh niên phường Phú Đô lại nô nức chuẩn bị những suất cơm miễn phí để trao cho người già, người lao động khó khăn, sinh viên mắc kẹt tại Hà Nội do dịch Covid-19. Mỗi người một nhiệm vụ để cùng nhau lan tỏa tình yêu thương, tinh thần sẻ chia khó khăn trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công lý, chị Ngô Thị Nhàn, Bí thư Đoàn TN phường Phú Đô bày tỏ sự đồng cảm, sẻ chia với những khó khăn của người lao động do ảnh hưởng, mất việc bởi dịch bệnh.

“Những người lao động tự do cũng như các bạn sinh viên xa quê bị kẹt lại ở Hà Nội những ngày giãn cách xã hội thực sự là thiệt thòi, vất vả. Chúng tôi mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé cùa mình để cùng sẻ chia với mọi người, động viên họ để cùng vững lòng cùng các cấp chính quyền chống dịch. Chúng tôi cũng mong muốn chương trình sẽ được lan tỏa để sẽ không ai bị bỏ lại sau lưng”, chị Nhàn chia sẻ.

Tp Hải Dương (Hải Dương) những ngày chống dịch, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ thành phố luôn tích cực đảm nhận các công việc cụ thể, thiết thực để “chia lửa” cùng các lực lượng công an, y tế…, tình nguyện có mặt nơi tuyền đầu.

Vũ Thị Hương, một đoàn viên thanh niên của phường Ngọc Châu, TP Hải Dương đã có 5 mùa tình nguyện, tham gia nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch. Đặc thù công việc với khả năng lây nhiễm bệnh rất cao, nhưng với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Vũ Thị Hương và các bạn đoàn viên thanh niên khác đã quên hết mọi mệt nhọc hiểm nguy, noi gương thế hệ cha anh sẵn sàng đương đầu với khó khăn, gian khổ, xứng đáng với lời tuyên thệ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

“Những đoàn viên, thanh niên tình nguyện như em luôn xác định cuộc chiến chống dịch còn dài, còn nhiều gian khó. Do vậy, bản thân em đã sắp xếp mọi công việc cá nhân thật hợp lý để đảm bảo thời gian thực hiện nhiệm vụ với mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi, cuộc sống được trở lại trạng thái bình thường mới”, Hương bày tỏ mong muốn.

Không chỉ Vũ Thu Hương mà nhiều bạn trẻ khác đã trở thành những chiến binh quả cảm dám đương đầu với khó khăn để chiến đấu với dịch bệnh Covid – 19 vì sức khoẻ của cộng đồng và sự bình yên của quê hương, đất nước. Cô gái trẻ 20 tuổi, Hà Thị Thanh Thanh, sinh viên năm 2, Khoa Y Dược trường ĐH Thành Đông cũng mang trong mình khát vọng và ý nguyện mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé trong cuộc chiến trường kỳ. Không phải người con Hải Dương, mà đến từ Thanh Hóa xa xôi, nhưng khi Thành Đoàn Hải Dương kêu gọi các tình nguyện viên tham gia công tác chống dịch, Hà Thị Thanh Thanh đã không ngần ngại, sẵn sàng từ quê nhà để ra với Hải Dương. Bản thân là sinh viên ngành Y dược và có kinh nghiệm từ đợt tình nguyện trước, nên khi tham gia nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, Thanh đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu. Công việc chính của Thanh và các bạn tình nguyện viên là nhận cơm, phát cơm, đo thân nhiệt cho người đang cách ly y tế, phun khử khuẩn và đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly.

Trao đổi với PV qua điện thoại, Thanh cho biết: Đối với em tham gia vào cuộc chiến này, đó không chỉ là một trải nghiệm khó quên trong đời, mà còn là trách nhiệm của thể hệ trẻ như em cần gánh vác. Với những kinh nghiệm ở lần trước đó tham gia chống dịch cùng sự hỗ trợ, hướng dẫn của các thành viên của lực lượng trực tại khu cách ly, nên em cảm thấy rất tự tin và không gặp nhiều khó khăn trong công việc được giao. Em thấy rất vui khi có thể đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình giúp ích cho cộng đồng.

Chắc hẳn sẽ còn nhiều, nhiều nữa những hình ảnh đẹp về tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Trong những nỗ lực của mình, những đoàn viên thanh niên đang chung tay lan tỏa năng lượng tích cực và nhiều giá trị tốt đẹp để cùng cộng đồng phòng, chống dịch hiệu quả, đem đến niềm tin chiến thắng dịch bệnh và sự gắn kết tình người giữa đại dịch.

Thực hiện: Việt Phương – Hải Đăng – Trâm Anh; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm