Mua, bán giấy xét nghiệm Covid-19 giả có thể bị phạt tù lên đến 20 năm

12-08-2021 4:10
Chỉ mất 0,57 giây trên google để tìm ra 22.900.000 kết quả các bài viết liên quan với từ khóa “mua bán giấy xét nghiệm Covid-19 giả”, điều này cho thấy diễn biến của dịch đang tỷ lệ thuận với tình trạng lợi dụng dịch bệnh để mua, bán loại giấy tờ này.

Mỗi tờ giấy xét nghiệm Covid-19 giả có giá bán chỉ từ 30.000 ngàn đến vài trăm ngàn đồng, lợi ích thực sự không đáng để nhắc đến so với những hệ lụy gây ra cho xã hội và bản thân người mua, bán trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng và đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Vừa qua dư luận xôn xao việc lực lượng tại chốt kiểm soát phát hiện giấy xét nghiệm Covid-19 giả của một người từ Bắc Ninh trên đường sang Bắc Giang. Ngày 8/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ đường dây làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 này.  Qua đấu tranh với 9 đối tượng liên quan về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức, Công an tỉnh làm rõ đối tượng cầm đầu là Phan Đình Hải (25 tuổi, ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Hải là lái xe tải chở hàng đi các tỉnh và cần có giấy xét nghiệm Sars- CoV-2 để đi qua các chốt kiểm dịch.

Đối tượng này đã làm giả phiếu kết quả xét nghiệm Sars- CoV-2 của Công ty Cổ phần Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ ở phường Võ Cường, TP.Bắc Ninh. Bằng thủ đoạn này, Hải đã sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm Sars- CoV-2 giả để qua các chốt kiểm soát dịch bệnh và bán cho nhiều người, thu lời bất chính khoảng 20 triệu đồng.

Ngày 9/8, thông tin từ Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết Công an TP Sa Đéc đã triệu tập Trần Hoàng Ý (32 tuổi, ngụ xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc) để điều tra hành vi làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, vào ngày 3-8, chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên quốc lộ 80 ở cửa ngõ ra vào TP Sa Đéc kiểm tra ôtô do Tạ Phước Tài (42 tuổi) điều khiển, cùng đi với Hà Thị Tuyết Nga (36 tuổi, cùng ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc), phát hiện hai giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của hai người này là giả.

Qua làm việc, cả hai đều thừa nhận đã mua của Ý các giấy xét nghiệm giả này để dễ dàng “thông chốt”. Làm việc tại cơ quan điều tra, Ý cũng thừa nhận đã làm giả giấy xét nghiệm kết quả âm tính để bán cho những người có nhu cầu. Mỗi giấy như vậy, Ý chỉ bán với giá 30.000 đồng.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều những vụ việc về hành vi mua bán giấy xét nghiệm Covid-19 giả đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi với mục đích trục lợi… các đối tượng đã quay lưng với nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của cả cộng đồng và trên hết là ngang nhiên vi phạm pháp luật chỉ vì những lợi ích trước mắt có giá chỉ từ vài ba chục ngàn đến mấy trăm ngàn đồng.

Về hoạt động xét nghiệm Covid-19 hiện nay, Bộ Y Tế đã có danh sách chính thức những bệnh viện, cơ sở khám bệnh được thực hiện hoạt động xét nghiệm và cấp giấy xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên vẫn tồn tại những trường hợp làm giả và mua bán giấy xét nghiệm Covid-19 này trên thực tế. Theo quy định của pháp luật hành vi mua bán giấy xét nghiệm Covid-19 sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự với mức phạt tù lên đến 20 năm tùy theo tính chất mức độ vụ việc.

Phỏng vấn: Thạc sĩ, Luật sư: Nguyễn Đào Tơ – Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Trường hợp bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh hoặc chính các nhân viên trong cơ sở khám chữa bệnh tự cấp giấy xét nghiệm Covid-19 cho người dân mà không thực hiện hoạt động khám, xét nghiệm thì các cơ sở khám bệnh, nhân viên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh theo Khoản 1 Điều 46 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Hành vi cung cấp giấy khám, giấy xét nghiệm khi không thực hiện việc khám đầy đủ các nội dung theo yêu cầu thì cơ sở khám bệnh bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Đối với các cá nhân làm việc trong cơ sở khám bệnh có chức năng xét nghiệm Covid – 19 mà thực hiện hành vi gian dối giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn; làm, cấp giấy xét nghiệm giả cho các cá nhân khác có thể bị xử lý kỷ luật tại đơn vị hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo trong công tác theo Điều 359 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 (hình phạt cao nhất tùy theo số lượng giấy tờ làm giả có thể lên tới 20 năm tù).

Trường hợp các cá nhân không có chức năng, nhiệm vụ trong hoạt động xét nghiệm Covid-19 mà tự làm giả chữ ký và con dấu để bán cho các cá nhân, tổ chức khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gian dối, gây khó khăn cho cơ quan chức năng, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của nhà nước tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức xử phạt là 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, khi cân nhắc về hành vi và mức độ nguy hiểm thì những đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Như vậy đối với hành vi bán giấy xét nghiệm Covid-19 giả có thể bị xử phạt tù lên đến 20 năm, còn người mua và sử dụng giấy xét nghiệm giả cũng phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật với mức hình phạt cao nhất là 12 năm tù.

Phỏng vấn: Thạc sĩ, Luật sư: Nguyễn Văn Hoàng – Trưởng Văn phòng Luật sư Minh Bạch Quốc tế, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Đối với người mua giấy xét nghiệm giả thì tùy từng trường hợp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hành vi gian dối, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của nhà nước tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, mức xử phạt là 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng hoặc hành vi che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân theo Khoản 2 Điều 7 Nghị định nêu trên, mức phạt từ 01 triệu đến 03 triệu đồng.

Trong trường hợp mua nhiều giấy xét nghiệm và gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, hình phạt cao nhất là 07 năm tù.

Những cá nhân cố ý thực hiện hành vi mua bán giấy xét nghiệm giả dẫn tới lây lan dịch bệnh Covid cho người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh Covid-19 theo Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, mức xử phạt là 10 triệu đến 20 triệu đồng. Hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, tùy mức độ hậu quả xảy ra mà mức phạt cao nhất lên tới 12 năm tù.

Hành vi làm giả và sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 của các đối tượng không chỉ vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự mà còn có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước. Trong thời điểm “nước sôi lửa bỏng” này, mỗi một công dân hãy nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm bản thân để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm quay về cuộc sống bình thường mới, đừng vì một chút lợi ích trước mắt mà làm hại trực tiếp đến bản thân, gia đình và xã hội.

Thực hiện: Hải Đăng – Thu Trang; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng hình ảnh tư liệu về việc xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm