Nga Sơn – Thanh Hóa: Nhiều điểm “mờ” trong vụ án cố ý gây thương tích

16-01-2022 10:42
Vừa qua, Báo Công lý nhận được đơn của anh Hoàng Văn Trung, trú tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa kêu cứu về việc anh bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng còn nhiều điều chưa được làm sáng tỏ.

Trong đơn, anh Trung cho biết: Chiều ngày 18/9/2014, anh xô xát với đồng nghiệp là Phạm Văn Dũng tại phòng kế toán của công ty sản xuất gạch Tuynen, nơi cả hai cùng làm việc. Lúc đó có anh Tuấn và chị Tuyết chứng kiến. Anh Tuấn là người can ngăn Trung và Dũng được một lúc thì anh Tuấn đi báo với người quản lý. Trong lúc anh không có mặt thì Dũng và Trung vẫn xảy ra xô xát, có chị Tuyết chứng kiến nhưng vì là phụ nữ nên chị sợ không có phản ứng gì.

Khi người quản lý đến thì sự việc được tạm hòa giải, mọi người ra về. Hôm sau, Trung và Dũng vẫn đi làm bình thường. Phạm Văn Dũng còn viết và ký nhiều giấy tờ trong lúc làm việc tại công ty, có nhiều người nhìn thấy.

Sau đó anh Dũng đi khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn và trình báo công an là anh bị Hoàng Văn Trung cầm viên gạch đánh vào đầu nên đưa tay ôm đầu, do đó mà bị viên gạch đập trúng tay.

Kết quả chụp X-quang ngày 22/9/2014 thể hiện Phạm Văn Dũng bị rạn đầu xa đốt 2 ngón 1 tay phải.Tại kết luận giám định pháp y số 539 ngày 10/11/2014 của trung tâm pháp y, sở y tế tỉnh Thanh Hóa nêu: Chấn thương làm gãy, vỡ đầu xa xương bàn 1 ngón cái bàn tay phải đã can xương độ 3-4.

Sự khác nhau về vị trí vết thương giữa bệnh án và kết luận giám định, tại bản án hình sự sơ thẩm số 38 ngày 23/6/2021 của Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn nêu: trung tâm pháp y tỉnh thanh hóa trả lời bệnh án điều trị chỉ là tài liệu tham khảo không thuyết phục. Thời điểm lập biên bản xem xét dấu vết tay ông Dũng bó bột, điều tra viên không tháo bột mà vẫn xem xét dấu vết là không chính xác. Cần thu thập phim chụp X-quang tay phải của ông Dũng trưng cầu giám định.

Sau đó, ngày 28/4/2017, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Nga Sơn đã chưng cầu viện khoa học hình sự Bộ công an giám định lại thương tích cho ông Dũng, đồng thời đánh giá về sự mâu thuẫn giữa bệnh án với kết luận giám định pháp y. Tại kết luận số 3116 ngày 08/8/2017, cơ quan này chỉ trả lời, đưa ra kết quả giám định thương tích là 12%. Đối với việc đánh giá mâu thuẫn giữa bệnh án và kết luận giám định pháp y thì cơ quan này cho biết họ không có chức năng, nhiệm vụ đánh giá và nhận xét kết luận giám định của cơ quan khác.

Như vậy từ đây đặt ra câu hỏi là sự mâu thuẫn giữa bệnh án và kết luận giám định pháp y phải chăng đang để lại một lỗ hổng lớn khiến sự thật đang bị che lấp? Cơ sở để kết luận rằng Hoàng Văn Trung dùng viên gạch đánh trúng vào tay Phạm Văn Dũng gây nên thương tích như vậy, đã khách quan chưa?

Mặt khác, Hoàng Văn Trung kêu oan rằng bản thân không dùng gạch đánh Phạm Văn Dũng mà ông Dũng là người đấm mình nhưng bị trượt nên đấm vào tường. Nhân chứng Ngô Minh Tuấn, người can ngăn Trung và Dũng thì có đơn gửi công an huyện Nga Sơn nêu: tôi chỉ thấy anh Trung cầm gạch lên tự vệ, tôi hoàn toàn không thấy anh Trung đạp viên gạch vào người anh Dũng.

Được biết, vụ án này đã trải qua 7 năm với 5 lần xét xử, trong đó 2 lần xét xử phúc thẩm, toà án nhân dân tỉnh thanh hoá đã khách quan xem xét, đều ra quyết định huỷ các bản án sơ thẩm. Như tại bản án phúc thẩm số 49 ngày 17/3/2016 tuyên huỷ bản án sơ thẩm số 39 năm 18/12/2015 với nhận định: thứ nhất: cơ quan điều tra thu thập tài liệu là bệnh án, giấy ra viện, của bị hại không do bệnh viện đa khoa huyện nga sơn đóng dấu sao y bản chính, mà do công an tự sao y là không đúng. Thứ 2: bệnh án điều trị và kết luận giám định mâu thuẫn nhau về vị trí vết thương của bị hại. Thứ 3: một số lời khai của bị hại, nhân chứng do điều tra viên lập nhưng không hỏi họ về diễn biến sự việc xảy ra thế nào là thiếu sót.

Tại bản án phúc thẩm lần thứ 2, số 251, ngày 16/11/2016, tiếp tục những nhận định tương tự như trên được nêu ra. Điều đó cho thấy cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ nào khác xác định vết thương của bị hại là do bị cáo gây nên, mà chỉ vẫn nguyên những căn cứ đã từng bị tuyên huỷ.

Sắp tới đây sẽ diễn ra phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ 3 tại Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện: Truyền hình Công lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm