Nhiều gói thầu của UBND phường Hà Cầu bị “tố” đưa ra tiêu chí trái quy định (Bài 2)

10-12-2021 3:55
Tại cả 06 gói thầu do UBND phường Hà Cầu làm chủ đầu tư từ đầu năm đến nay đều đưa ra yêu cầu không đúng với Chỉ thị 47 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Trong phóng sự phát sóng ngày 06/12/2021, Truyền hình Báo Công lý đã đăng tải thông tin phản ánh về việc hồ sơ mời thầu do UBND phường Hà Cầu phát hành đưa ra những tiêu chí không phù hợp, gây khó khăn cho các nhà thầu muốn tham gia dự thầu. https://tv.congly.vn/phuong-ha-cau-bi-to-lap-ho-so-moi-thau-trai-quy-dinh-co-tinh-dung-hang-rao-ky-thuat-gay-han-che-canh-tranh.html. Tại gói thầu số 02: Xây dựng công trình và cung cấp lắp đặt thiết bị PCCC công trình: Tu bổ, tôn tạo di tích Đình Cầu Đơ, phường Hà Cầu, quận Hà Đông. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị An Phúc Hưng. Giá trúng thầu: 12.858.619.000 đồng. Thời gian thực hiện: 320 ngày và Gói thầu số 02: Xây dựng công trình và cung cấp lắp đặt thiết bị PCCC công trình tu bổ, tôn tạo di tích Miếu Hà Trì, phường Hà Cầu, quận Hà Đông. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị An Phúc Hưng. Giá trúng thầu: 12.714.433.000 đồng. Thời gian thực hiện: 350 ngày.

Để có thêm thông tin khách quan, đa chiều về vấn đề, Báo Công lý đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND phường Hà Cầu. Thế nhưng, trước những bức xúc của dư luận về việc, chủ đầu tư đưa ra những quy định trái với Chỉ thị 47 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước, UBND phường Hà Cầu vẫn giữ thái độ im lặng, một cách… khó hiểu.

Theo tìm hiểu của PV, từ đầu năm đến nay, ngoài 02 gói thầu kể trên, UBND phường Hà Cầu đã tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu đối với 04 gói thầu khác. Bao gồm: Gói thầu số 02: Chi phí xây dựng, xây dựng PCCC và các thiết bị PCCC công trình: Tu bổ, tôn tạo di tích đình Hà Trì, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, đơn vị trúng thầu: Công ty Cổ phần quản lý dự án đầu tư xây dựng. Giá trúng thầu: 12.934.319.000 đồng. Thời gian thực hiện: 320 ngày; Gói thầu số 02: Xây lắp công trình: Cải tạo đường, rãnh thoát nước các khu vực đường cầu Đơ và Ngô Thì Nhậm. Đơn vị trúng thầu: Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và tư vấn Huy Anh và Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng công trình An Phát. Giá trúng thầu: 10.880.662.000 đồng. Thời gian thực hiện: 210 ngày; Gói thầu số 02: Chi phí xây dựng công trình: Tu bổ, tôn tạo di tích miếu Cầu Đơ. Đơn vị trúng thầu: Công ty Cổ phần quản lý dự án đầu tư xây dựng. Giá trúng thầu: 13.106.538.000 đồng. Thời gian thực hiện: 350 ngày; Gói thầu số 02: cải tạo, sữa chữa nhà sinh hoạt cộng đồng các tổ dân phố và mua sắm lắp đặt thiết bị các nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn phường Hà Cầu. Đơn vị trúng thầu: Công Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng công trình An Phát. Giá trúng thầu: 5.658. 666.000 đồng. Thời gian thực hiện: 180 ngày.

Tại cả 04 gói thầu này, hồ sơ mời thầu yêu cầu, nhà thầu phải cam kết cung cấp các loại vật tư, vật liệu, thiết bị theo đúng đề xuất và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định, kèm theo hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị cung cấp các loại vật tư, vật liệu chính. Trong đó, có các sản phẩm thông dụng như: xi măng, sắt, thép, thiết bị PCCC… Nếu nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu này sẽ bị đánh giá là không đạt về mức độ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của vật liệu xây dựng và bị đánh trượt vì không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Đây là các sản phẩm thông dụng, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và bảo hành theo quy định của nhà sản xuất. Việc hồ sơ mời thầu đưa ra yêu cầu này là không phù hợp, không đúng quy định, gây khó khăn cho các nhà thầu khi tham gia dự thầu. Đồng thời, trái với Chỉ thị 47/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước. Tại Chỉ thị 47 nêu rõ, không yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương đối với hàng hóa thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và bảo hành theo quy định của nhà sản xuất.

Tại báo cáo của tổ chuyên gia chấm thầu các gói thầu này, thể hiện vào thời điểm mở thầu, các gói thầu này đều chỉ có duy nhất một nhà thầu tham gia dự thầu và trúng thầu. Phản ánh đến Báo Công lý, bạn đọc cho rằng, nguyên nhân của việc này bắt nguồn từ việc hồ sơ mời thầu đưa ra yêu cầu không phù hợp, gây khó khăn cho các nhà thầu muốn tham gia dự thầu.

Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, ông Dương Thế Vinh – Chủ tịch UBND phường Hà Cầu có nắm được Chỉ thị 47 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước hay không? Đối với việc UBND phường Hà Cầu thực hiện chưa nghiêm túc Chỉ thị này, UBND quận Hà Đông sẽ xử lý vấn đề này ra sao?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này ở những phóng sự tiếp theo.

Thực hiện: Lê Đại

Tin liên quan

Cùng chuyên mục