Ninh Bình: Doanh nghiệp phớt lờ yêu cầu của UBND tỉnh khiến người dân thiếu nước sạch và nhà máy sản xuất bị thua lỗ

19-11-2021 2:56
Đây là nhà máy nước sạch của Công ty Cổ phần Địa ốc VSG xây dựng từ năm 2008 theo chủ trương kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Ninh Bình theo hình thức hợp tác công – tư B.O.O, Với công suất thiết kế đạt tiêu chuẩn, kế hoạch cấp nước lũy tiến lên đến 45.000 m3/ngày đêm, kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động, lượng nước sạch cung cấp đến người dân tăng lên rõ rệt, bảo đảm đời sống sinh hoạt của nhân dân cũng như của các cơ quan, đơn vị kinh doanh sản xuất.

`

Trong quá trình dự án Nhà máy nước BOO VSG đi vào hoạt động, nhằm duy trì ổn định hoạt động cung cấp, tiêu thụ nước sạch của Nhà máy nước BOO VSG (theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 9652/BKHĐT-PC ngày 22/11/2017). Ngày 19/12/2017, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 887, trong đó nêu: giao công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình làm việc với công ty VSG để thỏa thuận, ký kết hợp đồng mua bán nước. Đặc biệt trong văn bản này nhấn mạnh: trong quá trình thực hiện thoái vốn nhà nước phải cập nhật, kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm mà Công ty đã thỏa thuận, cam kết với Công ty cổ phần địa ốc VSG về tiêu thụ nước sạch . Như vậy, với văn bản này dễ dàng nhận thấy, hợp đồng đã ký kết giữa công ty cổ phần địa ốc VSG với công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình phải được tiếp tục thực hiện nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu nước của nhân dân và quyền lợi chính đáng của công ty VSG như đã thỏa thuận.

Theo đó, ngày 12/3/2018, Công ty CP địa ốc VSG và Công ty Cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình ký hợp đồng số 01. Trong đó các điều khoản đã được kế thừa, như tại điều 4.2 nêu: Bên B – tức công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình có kế hoạch để sớm tiếp nhận và tiêu thụ hết công suất giai đoạn 1 của nhà máy nước sạch BOO VSG là 15.000 m3/ngày đêm. Tại điều 7 quy định  về đơn giá thì nêu rõ là 5.892đ/m3 (chưa bao gồm 5% thuế GTGT) ở mức bằng 60% giá nước bình quân được UBND tỉnh phê duyệt. Tại điều 8 quy định về phương thức thanh toán thì nêu: thời gian thanh toán tối đa 30 ngày kể từ ngày bên A xuất hóa đơn cho bên B. Nếu bên B chậm trả quá 1 tháng thì sẽ tính lãi suất theo quy định của ngân hàng.

Khi các bên đang thực hiện theo hợp đồng này thì kể từ khi công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình đã đấu giá xong cổ phần nhà nước hồi tháng 3/2019, và ông Nguyễn Văn Dân là chủ tịch hội đồng quản trị thì bắt đầu phát sinh hàng loạt sự vi phạm từ phía công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình. Không chấp hành theo chủ trương của UBND tỉnh là kế thừa các điều khoản đã thỏa thuận với công ty VSG.

Cụ thể, từ tháng 4/2019, công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình đã yêu cầu công ty VSG hạ giá, giảm sản lượng cung cấp. Trong khi đó, theo thỏa thuận trong hợp đồng thì sản lượng cung cấp phải tăng trung bình 7%/năm. Theo đó, tháng 5/2019, công ty VSG đã có văn bản tạo điều kiện với công ty cấp thoát nước Ninh Bình. Trong đó VSG chấp nhận giảm 5% giá bán từ 5.892đ như đã ký kết xuống còn 5.597đ/m3. Tháng 10/2019, UBND tỉnh Ninh Bình cũng ban hành văn bản số 607 yêu cầu công ty cấp thoát nước Ninh Bình phải thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kế thừa các thỏa thuận trước đây. Bất chấp yêu cầu của UBND tỉnh, công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình vẫn phớt lờ, đồng thời tự đưa ra mức giá là 3.600đ/m3.

Phỏng vấn: Luật sư Bùi Văn Thành – Văn phòng luật sư Mặt Trời Mới

Tháng 2/2021, Sở tài chính tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hiệp thương, theo đó, Sở đề xuất mức giá là 4.410đ/m3. Tuy nhiên, công ty VSG đã trình bày rõ về sự thua lỗ và sản lượng đang sụt giảm do công ty cấp thoát  nước Ninh Bình ép. Còn công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình vẫn giữ quan điểm giá mua là 3.600đ/m3.

Phỏng vấn: Ông Chu Hướng – Phụ trách dự án Nhà máy nước BOO tại Ninh Bình

Cũng theo đại diện của Công ty VSG cho biết thì hiện nay, ngoài việc công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình đang gây sức ép về giá thì công ty này còn đang nợ VSG hơn 8 tỉ đồng tiền hàng của 13 tháng. Việc chây ỳ không chịu thanh toán như vậy đã khiến công ty VSG gặp khó khăn về vốn sản xuất kinh doanh.

Phỏng vấn: Luật sư Bùi Văn Thành – Văn phòng luật sư Mặt Trời Mới

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực trạng hiện nay nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Ninh Bình đang rất thiếu nước sinh hoạt. Nguyên nhân là do sản lượng đang bị công ty cấp thoát nước Ninh Bình tự ý ép giảm.

Phỏng vấn người dân sinh sống tại Ninh Bình

Như vậy, từ những động thái của công ty cổ phần cấp thoát  nước Ninh Bình, câu hỏi được đặt ra, đó là: Vì sao công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình sau khi có chủ sở hữu mới là ông Nguyễn Văn Dân thì lại có những động thái như đã nêu trên? Có hay không sự mập mờ, thiếu minh bạch trong các hoạt động kinh doanh nước của công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình? Công ty này có phải chịu trách nhiệm về lượng nước sinh hoạt mà người dân đang thiếu hay không?

Phóng viên đã đặt lịch làm việc với công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình và các cơ quan, ban ngành của tỉnh Ninh Bình. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có câu trả lời.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục