Nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng, thành phố Hồ Chí Minh triển khai tiêm Vaccinne tại nhà cho người già, người khuyết tật

23-08-2021 2:12
Để nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng, TP.HCM đang đẩy mạnh triển khai tiêm Vaccine cho người dân. Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn khẩn số 5145/SYT-NVY về triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, Thành phố tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên ưu tiên cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường có bệnh lý nền, người nghèo yếu thế, người dân trong khu vực phong toả. UBND quận huyện phường xã lập danh sách tiêm chủng cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, phân nhóm theo ưu tiên. Qua đó căn cứ số lượng người tiêm, quy mô điểm tiêm, công suất đội tiêm, địa phương sắp xếp lịch tiêm theo ngày giờ cụ thể để đảm bảo yêu cầu giãn cách.

Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm y tế nhà nước và tư nhân, tổ chức tại các điểm tiêm cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại khu dân cư. Tăng cường các điểm tiêm cố định, mỗi phường xã triển khai từ 3-4 điểm tiêm cố định thay vì 02 điểm như trước đây. Đồng thời tổ chức các điểm tiêm tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân. Nhân sự chuyên môn của 1 đội tiêm lưu động như sau: 01 bác sỹ thực hiện khám sàng lọc, 01 điều dưỡng thực hiện tiêm, 01 nhân viên thực hiện kiểm tra thông tin phiếu sàng lọ, hỗ trợ bác sỹ khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm.

Bố trí nhân lực làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng, không giới hạn số người tiêm chủng trong mỗi buổi tiêm, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. Thời gian tiêm có thể kéo dài sau 18 giời, số lượng tiêm cho một ngày của mỗi đội tiêm chủng có thể hơn 200 người nếu đảm bảo được giãn cách và theo dõi sau tiêm.

Để việc nhập liệu thông tin người tiêm chủng nhanh chóng, địa phương hướng dẫn người dân thực hiện phiếu đồng ý tiêm và phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khoẻ điện tử hoặc bản giấy. Dựa trên dự kiến số lượng người tiêm, thời gian tiêm thông báo thời gian cụ thể cho người đi tiêm đảm bảo giãn cách.

Tại các khu phong toả, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khoẻ điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Gần đây, nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM đã triển khai tiêm vaccine tại nhà cho người dân, nhất là những người khuyết tật và người cao tuổi đi lại khó khăn. Đây là hoạt động thiết thực nhất của chính quyền thành phố, thể hiện sự quan tâm đến các đối tượng yếu thế trong xã hội và cũng nhằm đảm bảo 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ngừa vaccine phòng dịch trong thời gian ngắn nhất.

Sau đây là ghi nhận của nhóm phóng viên tại Phường 1, quận Tân Bình, nơi đi đầu trong việc triển khai mang vaccine đến tận nhà để tiêm cho người già và người khuyết tật đi lại khó khăn.

Điểm đầu tiên đoàn công tác do Trạm trưởng trạm y tế Phường 1, quận Tân Bình dẫn đầu bằng xe gắn máy đến tiêm chủng tại nhà là cụ bà Ngô Thị Sang năm nay hơn 76 tuổi, đi lại khó khăn. Được các bác sĩ mang vaccine đến tận nơi tư vấn và tiêm tại nhà cụ Sang vui mừng chia sẻ.

Phỏng vấn:  Bà Ngô Thị Sang, Phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh: “Mọi người phải đi tới chích mà mình ở đây Bác sỹ tới chích dùm là mừng rồi, vui, hạnh phúc lắm. Cảm ơn chính quyền địa phương và các bác sĩ đã luôn quan tâm lo lắng cho người dân chúng tôi. Nhất là những người yếu thế, già yếu như chúng tôi”.

Anh Trương Vĩnh Quý, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, người nhà của bà Sang rất xúc động cho biết bà Sang lớn tuổi, nhà lại neo người nên không thể tự đến trạm y tế.

Phỏng vấn: Ông Trương Vĩnh Quý, Phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh: “Tôi cảm thấy rất xúc động vì được sự quan tâm từ phía các y bác sĩ, chính quyền địa phương. Tôi không đến điểm tiêm được, nhưng được mọi người đến tiêm cho như thế này tôi rất mừng”.

Cũng tương tự như bà Sang, trường hợp của ông Tuấn Minh đang sinh sống 1 mình, bản thân ông cũng không thể đi lại do thể trạng sức khỏe yếu. Việc nhân viên y tế đưa vaccine đến tiêm tại nhà đã giúp an ủi phần nào cho cho ông trong mùa dịch.

Phỏng vấn : Ông Ngô Tuấn Minh, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh: “Thì làm như vậy là cũng đầy đủ trình tự, thủ tục cũng phù hợp thôi, cũng khử khuẩn, đo huyết áp, đo nhiệt độ, thân nhiệt rồi đo nồng độ oxy trong máu, mình đâu có đi đâu được, mình là người khuyết tật, di chuyển khó khăn”.

Mặc dù là hình thức chạy xe máy lưu động trong các ngõ hẻm nhưng đội tiêm chủng đặc biệt của Phường 1, quận Tân Bình vẫn đầy đủ các trang thiết bị cần thiết.

Bác sỹ Trưởng trạm y tế Phường 1, trong trang phục bảo hộ ngồi trên xe gắn máy chia sẽ nhanh quá trình chuẩn bị cho công tác tiêm chủng tại nhà cho người già và người khuyết tật.

Phỏng vấn: Ông Nguyễn Thanh Trí, Bác sỹ, Trưởng trạm Y tế P1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh:”Trước khi chuẩn bị công việc này chúng tôi cũng đã chuẩn bị về nhân lực, vật tư y tế, thuốc men, tất cả những cái tốt nhất cho công việc, thì được sự đồng thuận của người dân cũng như công tác tiêm chủng, chúng tôi thực hiện chuyên môn đúng quy trình… Sau khi tiêm chủng xong thì cũng đã nhắc nhở, tư vấn cho người dân rất là kỹ cũng như theo dõi sức khỏe”.

Thời gian này, TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng loạt các hoạt động tiêm ngừa cho người yếu thế tại 22 quận huyện và thành phố Thủ Đức cho khoảng 290.000 người. Đây là hoạt động gấp rút trong thời điểm dịch bệnh nhưng thể hiện sự quan tâm, chăm sóc y tế của chính quyền thành phố đối với những người yếu thế trong xã hội, nhất là ở thời điểm nguy cơ lây bệnh và tỷ lệ tử vong rất cao ở các đối tượng này.

Thực hiện: Trang Chi – Trâm Anh; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng tư liệu của đồng nghiệp.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm