Nỗi đau mang tên ma túy

27-06-2021 10:02
Sinh ra và lớn lên ai cũng mong muốn có một cuộc sống ổn định, một gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Thế nhưng, những mong muốn ấy đã bị dập tắt, nhiều đứa trẻ mới chào đời còn không biết mặt cha, nhiều em nhỏ  phải dang dở ước mơ học hành, và hàng trăm gia đình lâm vào cảnh ly tán. Đó là những nỗi đau mang tên ma túy.

 

Những giọt nước mắt nghẹn ngào lăn trên đôi gò má của một người con thiếu vắng tình cảm của cả cha lẫn mẹ. Năm nay đã 27 tuổi nhưng anh Quàng văn Thuận, ở Tiểu khu 2 xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã phải xa vòng tay của cha, mẹ từ khi mới 7 tuổi, ở cái tuổi mà ai cũng cần tình yêu thương, sự bảo ban, dạy dỗ của gia đình. Mẹ anh Thuận đã đi theo sự cám dỗ của nàng tiên nâu, 4 lần bị bắt về tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, ngựa quen đường cũ, mỗi lần chấp hành án tù xong về gia đình một thời gian là bà lại dính vào ma túy. Khoảng thời gian đó cũng là khoảng thời gian một mình anh Thuận nuôi 3 đứa em ăn học, cuộc sống vô cùng khó khăn. Giờ đây mỗi lần nghĩ đến mẹ anh lại nhìn vào vợ và đứa con mới chào đời của mình làm động lực để phấn đấu, đối với anh không có gì cao quý và thiêng liêng như hai tiếng gia đình.

Cuối tháng 4/2021 Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã đưa ra xét xử vụ án Lò Văn Binh và đồng phạm về tội mua bán trái phép chất ma túy. Dựa trên những chứng cứ, kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa và đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lò Văn Binh mức án tử hình, Quàng Văn Dom tù chung thân; Lò Văn Ó, Lò Văn Loạn chịu mức phạt 20 năm tù giam. Những giọt nước mắt muộn màng của chính những bị cáo và người thân trong gia đình làm cho phiên tòa trở nên tĩnh lặng, cũng chỉ vì một phút lầm lỡ mà giờ đây các bị cáo đã phải đánh đổi bằng cả một cuộc đời. Những bản án thích đáng được tuyên thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, sự răn đe đối với những ai đã và đang có ý định gieo rắt cái chết trắng.

Hơn 1 tháng đã qua từ sau phiên tòa xét xử, không khí u buồn vẫn bao trùm lên ngôi nhà của chị Cà Thị Diện vợ bị cáo Lò Văn Binh người bị tuyên mức án tử hình. Giờ đây trên vai của người phụ nữ mới ngoài 30 này là một gia đình với 3 con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Cuộc sống lại càng khó khăn hơn khi chị Diện không có công ăn việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy. Thời gian này lại đúng vào lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chị không đi làm được ở đâu, nếu hàng xóm không giúp đỡ thì mẹ con chị cũng chỉ biết nhịn đói qua ngày. Xã Mường Bú huyện Mường La từng là một trong những điểm nóng về an ninh trật tự, nổi cộm với các tụ điểm ma túy, và ở đây cũng không hiếm gặp những câu chuyện đau lòng. Giọt nước mắt trẻ thơ bỗng trở nên mặn chát khi các em chứng kiến cảnh người thân của mình phải trả giá cho những lỗi lầm mà họ đã gây ra, một cái giá quá đắt đánh đổi bằng cả sinh mạng. Giờ đây khi thiếu vắng người cha, ánh mắt ngây thơ, hồn nhiên của các em lại nặng trĩu nỗi buồn, đôi mắt ấy hướng nhìn về một nơi xa mà ở đó không biết cuộc sống sẽ đi về đâu. Mong mỏi đơn giản của các em là có cơm no để ăn, áo ấm để mặc và hơn hết là được cắp sách đến trường đã dần trở nên xa vời vì hệ lụy của ma túy.

Toàn xã Mường Bú hiện có 139 người nghiện đang trong danh sách quản lý, trong đó 45 người đang chấp hành án. Thời gian qua bên cạnh qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nắm được tác hại của ma túy, thực hiện xây dựng các bản, tiểu khu trong sạch, vững mạnh không mắc các tệ nạn xã hội. Chính quyền và lực lượng chức năng của xã đã đi từng ngõ, đến từng nhà thăm hỏi, động viên giúp các gia đình có người thân nghiện ma túy yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống. Cùng với sự nỗ lực của bản thân những người nghiện ma túy, họ cũng cần lắm sự quan tâm từ phía gia đình, sự động viên của bà con, lối xóm, của chính quyền địa phương. Đảng, Nhà nước luôn có những chính sách ưu tiên, giúp đỡ để những con người lầm lỡ ấy không còn mặc cảm, tự ti trong cuộc sống, vươn lên làm giàu ở chính nơi mình đã vấp ngã.

Ma túy không chỉ là hiểm họa hủy hoại biết bao gia đình, nó còn mang đến một sự đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần cho bản thân và thân nhân những người nghiện. Đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những ai đã và đang có ý định đánh cược số phận với ma túy để làm giàu. Hai từ hạnh phúc sẽ thật dễ dàng có được nếu tất cả mọi người cùng chung tay đẩy lùi, loại bỏ tệ nạn ma túy.

Thực hiện: Truyền hình Công lý (Có sử dụng hình ảnh tư liệu để minh họa cho tác phẩm)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm