Phát huy hiệu quả nhóm Zalo cộng đồng phục vụ phòng chống dịch

23-06-2021 3:10
Việt Nam đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4. Ngoài sự chung tay vào cuộc tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, thì Việt Nam đã và đang khá thành công trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Những ứng dụng như: Bluezone, NCOVI…luôn phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ khai báo y tế và cảnh báo nguy cơ lây nhiễm, cũng như truy vết người tiếp xúc. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, các địa phương đặc biệt quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về “5K+vắc xin+công nghệ”, trong đó nhóm zalo cộng đồng cũng đang được xem như một trong những giải pháp mới trong công tác phòng chống hiện nay.

Cũng như nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố Hải Dương, khu dân cư số 1 phường Thanh Bình đã sớm lập nhóm Zalo cộng đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Với 355 hộ dân, nhóm Zalo cộng đồng của khu dân cư số 1 có 287 thành viên là đại diện các hộ gia đình. Ngoài ra, các tổ dân ngõ phố, cụm liên gia trong khu dân cư số 1 cũng lập được 5 nhóm Zalo với các thành viên thường xuyên truy cập trên điện thoại thông minh, cập nhật thông tin 2 chiều liên quan đến dịch bệnh.

Ngoài các nhóm Zalo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn cũng đã lập các nhóm Zalo phục vụ phòng chống dịch. Qua đó, các thành viên của nhóm zalo cộng đồng là đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có thể thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh tại đơn vị của mình.

Theo báo cáo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hải Dương, tại 25 phường, xã của địa phương này đã lập được 1.851 nhóm Zalo cộng đồng ở các thôn, khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà thuốc với nòng cốt là tổ Covid cộng đồng, tổ an toàn Covid. Các nhóm Zalo cộng đồng cập nhật liên tục 24/24 mọi thông tin về tình hình, diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, các văn bản chỉ đạo mới nhất; tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm 5K. Thông qua qua ứng dụng Zalo, thông tin 2 chiều được trao đổi nhanh chóng, kịp thời, giúp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố và các phường, xã nắm chắc thông tin về từng trường hợp ho, sốt trong cộng đồng, người đến từ vùng có dịch… từ đó có sự chỉ đạo linh hoạt và hướng dẫn xử lý khi có tình huống phát sinh. Cũng thông qua các nhóm Zalo, thành phố đã kịp thời rút kinh nghiệm đối với những việc chưa làm tốt, động viên, biểu dương các tập thể, cá nhân đi đầu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực tham gia phòng chống dịch.

Thực hiện: Việt Phương; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm