Quyết tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 tốt nhất: TP. HCM thành lập Bệnh viện dã chiến đa tầng đầu tiên

21-08-2021 10:10
Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM nói chung và quận Tân Bình nói riêng theo phương châm “bốn tại chỗ”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Tân Bình đã phối hợp với Bệnh viện Thống Nhất triển khai thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình với quy mô 1000 giường.

Đây là mô hình bệnh viện dã chiến đầu tiên ở TP.HCM điều trị cùng lúc cả 3 tầng bệnh Covid-19 (bệnh nhẹ, trung bình và nặng). Quy mô lên đến 1.000 giường do BV Thống Nhất (bệnh viện tuyến trung ương thuộc Bộ Y tế) chịu trách nhiệm vận hành chính.

Bệnh viện dã chiến đa tầng quận Tân Bình được xây dựng, cải tạo hoán chuyển trên cơ sở trưng dụng toàn bộ cơ sở vật chất của Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Tân Bình và đầu tư cải tạo thành bệnh viện dã chiến theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  Bệnh viện dã chiến đa tầng này có quy mô 1000 giường, ngày18/8, bệnh viện chính thức đi vào hoạt động. Bệnh viện có chức năng thu dung, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở mức độ nhẹ, trung bình và nặng.

Bệnh viện dã chiến đa tầng quận Tân Bình, được xây dựng theo hướng dẫn Bộ Y Tế, trong đó: tầng 1 có 300 giường giành cho các bệnh nhân mắc Covid thông thường; tầng 2 có 500 giường giành cho các bệnh nhân có triệu chứng và có bệnh nền; tầng 3 có 150 giường nặng và tầng 4 có 50 giường hồi sức.

Nhân lực chuyên môn và hậu cần được sử dụng từ Bệnh viện Thống Nhất chi viện 139 y bác sĩ. Ngoài ra còn có nguồn nhân lực từ Bệnh viện quận Tân Bình, Trung tâm Y tế quận Tân Bình và huy động thêm nguồn nhân lực y tế tư nhân, các bác sỹ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn và các tình nguyện viên.

Sau hơn 3 tháng chống dịch, TP.HCM có nhiều khó khăn nhưng cũng đạt những thành tựu cơ bản. Mặc dù số ca nhiễm mỗi ngày được ghi nhận vẫn ở con số cao, nhưng đó là hệ quả tất yếu của việc đẩy mạnh xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Cả hệ thống chính trị cùng với Thành phố vẫn quyết tâm, nỗ lực cùng với nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Hiện nay thành phố sẵn sàng bước vào 1 tháng “nước rút” để sớm kiểm soát dịch bệnh theo kế hoạch, mục tiêu đã đề ra trước ngày 15/9. Việc thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng Q.Tân Bình là cơ hội cho người dân có nơi điều trị tại chỗ, tiếp cận dịch vụ y tế nhanh và an toàn nhất. Từ đó thực hiện hiệu quả mục tiêu cao nhất hiện nay là giảm ca tử vong, trong đó tập trung giảm ca bệnh nặng ở tầng 2 – 3 để giảm áp lực tầng trên và giảm tử vong.

Tại TP.HCM hiện áp dụng mô hình điều trị 3 tầng. Tầng 1 hiện có 18.120 ca F0 cách ly tại nhà và 153 cơ sở cách ly tập trung F0 tại 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức (khoảng gần 24.000 giường). Tầng 2 gồm có 74 bệnh viện điều trị với 49.392 giường. Tầng 3 gồm 8 bệnh viện hồi sức Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và 5 Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn với gần 3.850 giường.

Riêng địa bàn Q.Tân Bình có 3 khu cách ly F0 tầng 1; đặc biệt có Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng Q.Tân Bình quy mô 1.000 giường thu dung điều trị cả 3 tầng.

Mô hình bệnh viện đa tầng là mô hình mới với tất cả bệnh nhân nhiễm Covid đều có thể dược điều trị tập trung tại đây và không cần di chuyển đi xa như trước. Ngành y tế đã linh hoạt xây dựng mô hình điều trị mới để nhanh chóng đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nay của thành phố, nhất là trong thời điểm thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Để sớm kiểm soát đẩy lùi dịch bệnh thành phố cần quyết liệt, triệt để thực hiện các biện pháp chống dịch để giữ vững thành quả đang đạt được. Đồng thời rất cần người dân tuân thủ tốt thông điệp 5K, giãn cách xã hội, “nhà cách ly nhà, người cách ly người”, đặc biệt trong khu phong tỏa; phối hợp với chính quyền triển khai tốt hơn nữa mô hình tự quản vùng xanh. Chủ động tự theo dõi và chăm sóc sức khỏe khi thực hiện cách ly tại nhà.

Thực hiện: Trang Chi – Trâm Anh; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng tư liệu hình ảnh về công tác phòng chống Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm