Sắp xét xử phúc thẩm vụ Công ty An Gia Phú Thịnh gây sụt lún nhà xưởng

23-12-2021 2:25
Ngày 31/12/2021 tới đây, TAND TP. Hồ Chí Minh sẽ xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” liên quan đến bị đơn là Công ty An Gia Phú Thịnh bị phản ánh thi công gây sụt lún, hỏng hàng hoá cho nhà xưởng giáp ranh.
 Nhiều chiêu trò “hứa rồi để đó “của An Gia Phú Thịnh ?

Trước đó, ngày 06/05/2021, TAND Quận 3, TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất, thương mại, dịch vụ An Đại Hưng (336 Võ Văn Kiệt, Quận 1, TP.HCM) và bị đơn là Công ty Cổ phần An Gia Phú Thịnh (địa chỉ 30 Nguyễn Thị Diệu, Phường 6, Quận 3, TP.HCM).

Trình bày tại toà, đại diện nguyên đơn cho rằng: Trong quá trình thi công công trình chung cư Khối 6 và hầm mở rộng thuộc dự án Khu dân cư Lacasa tại 89 Hoàng Quốc Việt, phường Phú Thuận, Quận 7, chủ đầu tư là Công ty CP An Gia Phú Thịnh (Công ty An Gia Phú Thịnh) và nhà thầu thi công là Công ty CP Đầu tư xây dựng Ricons không đảm bảo an toàn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản là nhà xưởng, hàng hoá của Công ty TNHH Sản xuất thương mại, dịch vụ An Đại Hưng (Công ty An Đại Hưng) tại số 19 Đào Trí phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM.

Đại diện nguyên đơn đã nhiều lần yêu cầu bị đơn và Công ty Ricons tạm ngưng thi công và phải có biện pháp bảo đảm an toàn với nhà xưởng nhưng chủ đầu tư, nhà thầu chỉ hứa hẹn mà không thiện chí khắc phục.

Theo phản ánh, tháng 11/ 2018, sau nhiều lần Công ty An Đại Hưng phản ánh về tình trạng nhà xưởng sụt lún, hàng hoá là kính, máy móc bị hưng hỏng nặng đại diện chủ đầu tư mới có động thái kiểm tra, khảo sát và hứa sẽ khắc phục.

Công ty An Gia Phú Thịnh và nhà thầu đưa ra giải pháp sẽ tiến hành xây, sửa chữa lại những chỗ bị nứt, vỡ tường, san lấp lại mặt bằng nhà xưởng, đồng thời sẽ hỗ trợ tiền thuê kho để Công ty An Đại Hưng di chuyển hàng hoá đến khu vực an toàn. Hứa hẹn là vậy, nhưng kéo dài hơn 1 năm trôi qua, bị đơn cũng không hề có bất kỳ  động thái thực tế nào.

Tại toà đại diện nguyên đơn còn cho biết trong khi Công ty An Gia Phú Thịnh liên tục “ngó lơ” thì nhà xưởng và hàng hoá của Công ty An Đại Hưng ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Toàn bộ nền nhà xưởng bị sụt lún so với nền cũ gần 80 cm, tường nhà xưởng thì nứt, đổ vỡ nhiều khu vực. Hàng hoá liên tục bị tự đổ vỡ dẫn đến sự cố chập, cháy vào lúc 10h30 ngày 10/3/2020 gây thiệt hại lớn cho công ty.

“Trước tình trạng này Công ty An Đại Hưng đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan chức năng đề nghị tạm dừng thi công đối với công trình của Công ty An Gia Phú Thịnh để giảm tối đa thiệt hại. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Quận 7 và Sở xây dựng chỉ dừng lại ở việc lập biên bản làm việc giữa 2 bên mà không ra quyết định buộc chủ đầu tư phải ngừng thi công. Cực chẳng đã, cuối năm 2020, Công ty An Đại Hưng đã phải khởi kiện tại TAND quận 3 với mong muốn được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình”- đại diện nguyên đơn cho biết.

Tại phiên toà sơ thẩm, phía bị đơn cho rằng việc thi công công trình của chủ đầu tư là hoàn toàn an toàn và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm số 319/2021/KDTM-ST của TAND quận 3, TP.HCM đã tuyên xử buộc bị đơn là Công ty Cổ phần An Gia Phú Thịnh (địa chỉ 30 Nguyễn Thị Diệu, Phường 6, Quận 3, TP.HCM) phải bồi thường hơn 6,3 tỷ đồng do thi công gây sụt lún nhà xưởng của nguyên đơn là Công ty An Đại Hưng. Trong khi nguyên đơn đòi bồi thường hơn 22 tỷ đồng.

 Ngày 20/12/2021, ông Huỳnh Khánh Nghi, Giám đốc Công ty An Đại Hưng cho rằng, việc thi công Khối 6, Khu dân cư Lacasa gây thiệt hại cho công ty của ông  được chia làm 2 giai đoạn cụ thể: Giai đoạn thi công đào tầng hầm, xây dựng toà nhà block 6, 35 tầng (năm 2018 – 2020) và giai đoạn làm sân, tường rào (năm 2020 – nay). Nếu theo các vi bằng và thẩm định từ các cơ quan chức năng thì thiệt hại ước tính đã gần 25 tỷ đồng.

Sau phiên toà sơ thẩm, cả nguyên đơn và bị đơn đều có kháng cáo. Ngày 13/12/2021, TAND TP.HCM đã có Quyết định số 4742/2021/QĐ-PT đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Dự kiến phiên toà sẽ được mở vào ngày 30/12/2021.

Dấu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng

Theo phản ánh, suốt gần 3 năm qua, nhà xưởng và hàng hoá của Công ty An Đại Hưng bị hư hỏng nặng gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất thì công trình của chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng.

Đại diện bị đơn và nhà thầu thi công đều cho rằng có đầy đủ quyền thi công xây dựng công trình Khối 6 và hầm mở rộng theo các văn bản phê duyệt, chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền bao gồm: Giấy phép xây dựng 253/GPXD ngày 30/12/2016 do Sở xây dựng TP. HCM cấp, Quyết định số 3169/QĐ-UBND ngày 19/6/2017 của UBND TP. HCM về chấp thuận cho chuyển nhượng 1 phần dự án, hợp đồng thi công giữa An Gia Phú Thịnh và Ricon. Đồng thời, phía chủ đầu tư còn “đổ lỗi” cho Công ty An Đại Hưng và cho rằng chưa nhận được bất kỳ 1 biên bản yêu cầu ngừng thi công nào từ UBND phường Phú Thuận và các cơ quan hữu quan.

Trên thực tế, suốt thời gian dài Công ty An Đại Hưng đã rất nhiều lần có ý kiến nhưng chính quyền Quận 7 cũng như Sở Xây dựng TP. HCM, Thanh tra xây dựng thành phố vẫn không lập biên bản hiện trường đổ vỡ, sụt lún và ban hành 1 quyết định hành chính nào buộc chủ đầu tư phải tạm ngừng thi công.

Trong khi đó theo tài liệu có được, tại thời điểm xảy ra thiệt hại cho xưởng kính của Công ty An Đại Hưng (tháng 11/2018), theo Thông báo khởi công lập ngày 25/7/2018 của Công ty An Gia Phú Thịnh thì công trình Khối 6 và hầm mở rộng đã chính thức thi công được 4 tháng kể từ ngày 01/08/2018. Tuy nhiên, theo Giấy phép xây dựng số 253/GPXD ngày 30/12/2016 do Sở Xây dựng TP. HCM cấp thì  thì giấy phép này chỉ có hiệu lực khởi công trong thời hạn 12 tháng. Như vậy, tới thời điểm khởi công ngày 01/08/2018  thì giấy phép này cấp cho chủ đầu tư công trình đã không còn hiệu lực và buộc phải gia hạn.

Bên cạnh đó, Giấy phép xây dựng số 253/GPXD còn nêu rất rõ chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng giai đoạn 1 ba khối nhà trong đó có Khối 6, tầng hầm khối thương mại dịch vụ văn phòng có lưu trú – nhà trẻ khi đã đáp ứng các điều kiện khởi công theo Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014. Theo đó, “chủ đầu tư phải liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn tất các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) do điều chỉnh các chỉ tiêu về kiến trúc quy hoạch và pháp lý về quyền sử dụng đất; Liên hệ với Sở giao thông vận tải và UBND thành phố để được chấp thuận việc đầu tư và thi công tầng hầm mở rộng liên kết giữa các khối chung cư bên dưới hồ điều tiết…”.

Ngoài ra Sở Xây dựng còn yêu cầu, chủ đầu tư khi thi công công trình tầng hầm phải có giải pháp thi công bảo đảm an toàn không gây sụt lún, hư hỏng cho các công trình xung quanh và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xâm phạm các quyền hợp pháp của các chủ sở hữu liền kề; phải thực hiện đúng các quy định tại giấy phép này. Tuy nhiên, theo phản ánh, Công ty An Gia Phú Thịnh vẫn không thực hiện đầy đủ mà còn ngang nhiên thi công dẫn đến gây thiệt hại nghiêm trọng cho xưởng kính của Công ty An Đại Hưng.

Không chỉ có vậy, sau gần 2 năm (từ 1/8/2018 đến 6/11/2020) kể từ ngày khởi công Khối 6 và tầng hầm mở rộng, chủ đầu tư mới được cấp Phụ lục giấy phép xây dựng số 135/GPXD ngày 6/11/2020 (thời điểm này, giấy phép xây dựng số 135/GPXD đã hết hiệu lực). Như vậy, trong suốt một khoảng thời gian dài, công trình của chủ đầu tư đã có dấu hiệu thi công khi hết hạn giấy phép nhưng chính quyền cấp sở tại và các ngành chức năng vẫn không kiểm tra và để cho sai phạm kéo dài không bị xử lý khiến dư luận đặt ra câu hỏi về liệu có hay không việc chính quyền “bao che” cho chủ đầu tư dự án Khu dân cư Lacasa ?

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm