Số 123: TAND thị xã Hương Trà thực hiện thành công phiên toà xét xử trực tuyến

02-03-2022 10:30
Ngày 1/3, TAND thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm một vụ án hình sự bằng hình thức trực tuyến. Đây là TAND cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện việc xét xử trực tuyến.

Trước đó năm 2021, Quốc hội ra Nghị quyết 33/2021 cho phép xét xử trực tuyến, trừ vụ liên quan bí mật Nhà nước; nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia; nhóm tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

Theo Nghị quyết, phiên tòa trực tuyến được tổ chức tại phòng xử án, có sử dụng các thiết bị điện tử kết nối với nhau thông qua môi trường mạng; cho phép bị cáo, bị hại, đương sự tham gia phiên tòa tại địa điểm ngoài phòng xử án nhưng vẫn bảo đảm trực tiếp theo dõi, tham gia đầy đủ cùng một thời điểm.

Phiên toà xét xử trực tuyến là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong lộ trình xây dựng Toà án điện tử, đáp ứng cải cách tư pháp. Toà án điện tử sẽ trợ giúp rất nhiều cho những người tham gia tố tụng và các đương sự, thúc đẩy quá trình giải quyết công việc của Toà án.

Thực hiện: Truyền hình Tòa án nhân dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục