Sơn La: Nông dân thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng dâu tây

22-12-2021 1:03
Dám nghĩ, dám làm, dám mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ các cây ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng dâu tây giống Nhật Hana đã giúp các thành viên của Hợp tác xã Tân Thảo, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thu về tiền tỉ mỗi năm.

Tại huyện Mai Sơn cây dâu tây được trồng chủ yếu ở các bản Tân Thảo, Tân Quế, Xuân Quế và Huổi Dương xã Cò Nòi với  khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cây dâu tây phát triển tốt, cho quả đều, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng cây vụ đông khác. Với diện tích 8000m2 trồng dâu tây mỗi vụ gia đình anh Nguyễn Văn Dần, thành viên HTX Tân Thảo, xã Cò Nòi, Mai Sơn thu về gần 800 triệu đồng. Theo anh Dần thì trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi sự tỉ mỉ trong mọi quy trình từ khâu chọn giống đến chăm sóc tất cả đều được thực hiện và được giám sát chặt chẽ.

Dâu tây được trồng chính vụ vào tháng 9 hàng năm, sau khoảng 3 tháng cây sẽ cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài từ 3 đến 4 tháng tuỳ vào thổ nhưỡng và việc chăm sóc. Không chỉ trồng để thu quả, cây dâu tây còn được ươm để làm giống, đóng vào các bầu để phục vụ nhu cầu chơi tết của khách hàng. Và việc đến tận vườn, tận mắt xem cách người dân chăm sóc, tận tay hái những trái dâu tây chín mọng đang là lựa chọn của nhiều khách hàng ưa khám phá và trải nghiệm.

Với 25 thành viên hợp tác xã Tân Thảo xác định hướng đi bền vững trong sản xuất là liên kết các hộ gia đình hình thành vùng chuyên canh các loại cây nông nghiệp, cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao trong đó tập trung phát triển diện tích cây dâu tây. Chỉ trong năm 2021 Hợp tác xã đã trồng mới thêm 15ha dâu tây, đưa diện tích cho thu hoạch lên 25ha.

Bên cạnh đó Hợp tác xã đã chủ động liên kết với các cửa hàng để đảm bảo thị trường và đầu ra cho sản phẩm của bà con. Hiện tại với giá quả dâu tây giao động từ 200 đến 250.000đồng/kg thì mỗi ha dâu tây người dân có thể thu lãi gần 1 tỷ đồng. Có thể thấy cây dâu tây đã thực sự trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao; mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của người dân.

Thực hiện: Truyền hình Công lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm