Sơn La: Xây dựng văn hóa giao thông ngay trong trường học

02-11-2021 4:46
Năm học mới bắt đầu, cũng là thời điểm vấn đề an toàn giao thông trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhà trường và xã hội. Chính vì vậy, xây dựng văn hóa giao thông trong mỗi đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh là vấn đề được Tỉnh đoàn Sơn La đặc biệt quan tâm.

Trường THPT Chuyên Sơn La nằm trên trục Quốc lộ 6, nơi có mật độ phương tiện lưu thông cao. Trước đây tình trạng học sinh băng qua đường, hay đi xe ngược chiều vẫn diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông. Trước tình hình đó mô hình Cổng trường an toàn giao thông đã được nhà trường triển khai, xây dựng. Đây là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn có thể xảy ra.

Phỏng vấn: Em Hà Việt Trang, lớp 12, Trường THPT Chuyên Sơn La

“Nhà em ở khá xa trường em thường đi phương tiện là xe máy biển AA đến trường em thấy bản thân phải nghiêm túc vì có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra chỉ vì không đội mũ bảo hiểm, không cài quai mũ do đó em đã có ý thức chấp hành luật giao thông thật tốt.

Phỏng vấn: Thầy giáo Đinh Đức Cường, Phó Bí thư Chi đoàn cán bộ giáo viên Trường THPT Chuyên Sơn La

“Các lỗi thường xuyên chúng tôi tiến hành nhắc nhở thông thường là quên xi nhan, không đội mũ bảo hiểm hoặc đèo 3. Qua đó góp phần nâng cao ý thức của các bạn trong việc thực hiện ATGT tốt hơn”.

Với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông là một trong những hoạt động được tỉnh đoàn Sơn La tổ chức thường xuyên; thông qua hoạt động đã phổ biến cho học sinh những kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, như: đội mũ bảo hiểm đúng cách, lái xe an toàn, đi đúng làn đường, phần đường theo quy định…

Phỏng vấn: Trung úy Hồ Quyết Thắng, CLB tuyên truyền pháp luật Công an tỉnh Sơn La

“CLB tuyên truyền pháp luật công an tỉnh đã thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu tuyên truyền cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh, tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Nhờ các buổi tuyên truyền giao lưu trao đổi kiến thức đã xây dựng nếp sống văn hóa giao thông trên địa bàn tỉnh Sơn La được tốt đẹp hơn”.

Trong giai đoạn 2017 – 2021 lực lượng đoàn viên thanh niên các cấp đã tổ chức được 252 buổi tuyên truyền lồng ghép giáo dục pháp luật an toàn giao thông thu hút được gần 21.000 lượt đoàn viên, học sinh, thanh thiếu niên tham gia. Tỉnh đoàn Sơn La cũng đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông; nhân rộng các mô hình, công trình, phần việc của thanh niên tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Phỏng vấn: Đồng chí Nguyễn Duy Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Sơn La

Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng trong công tác tuyên truyền, phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đặc biệt là phối hợp với ngành giáo dục trong học sinh, sinh viên. Các cấp bộ đoàn cần phát huy vai trò trách nhiệm tính tiên phong gương mẫu của mỗi đoàn viên thanh niên, đăng ký không vi phạm và chấp hành tốt luật giao thông đường bộ và sẽ có những hình thức khen thưởng thi đua tổng kết trong các dịp cuối năm để làm tốt hơn nhiệm vụ này”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Tỉnh đoàn Sơn La đã tạo được thói quen, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của đoàn viên, thanh niên trong các trường học về chấp hành Luật Giao thông đường bộ, góp phần kéo giảm những vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện: Truyền hình Công lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục