TAND huyện Đức Hòa (Long An): Phiên xử vụ tịnh thất Bồng Lai

20-07-2022 11:05
Sáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, cùng 5 người tại tịnh thất Bồng Lai được mở lại sau 20 ngày hoãn xét xử, phiên tòa trước phải dừng vì vắng nhiều nhân chứng.

Phiên xét xử này được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi trước khi thực hiện những hành vi như cáo trạng truy tố, các bị cáo đã xảy ra nhiều mâu thuẫn với nhiều người trên mạng xã hội. Họ đã đối đáp qua lại, có những lời lẽ xúc phạm nặng nề dẫn đến đưa nhau ra Tòa.

Từ sáng sớm, Phóng viên có mặt tại trụ sở TAND huyện Đức Hòa, các ngã đường dẫn vào phòng xét xử được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. Bên ngoài, nhóm Youtuber đứng chen chúc ngóng tin, tự nhìn vào điện thoại nói chuyện, livestream, phỏng vấn lẫn nhau, không được đến gần trụ sở Tòa.

Bên trong, phóng viên báo đài được bố trí theo dõi phiên tòa qua màn hình rộng. Chỉ những người có giấy mời của tòa mới được vào phòng xử.

Sau khi chủ tọa tuyên bố phiên tòa bắt đầu, đại diện VKS cũng đồng ý tiếp tục mở phiên xét xử nhưng nhóm luật sư ông Lê Tùng Vân và đồng phạm đưa ra nhiều tình tiết yêu cầu hoãn phiên tòa. Nội dung đề nghị cần có thời gian để thu thập chứng cứ, kiểm định các chứng cứ đã có và triệu tập thêm các nhân chứng liên quan khác.

Đặc biệt, khi bên bị hại bổ sung 2 vị luật sư mới, nhóm luật sư ông Lê Tùng Vân đề nghị được tham khảo các tài liệu xuất trình tại tòa của 2 vị luật sư này trước khi phiên tòa được diễn ra.

Trước đó, tất cả 6 bị cáo đều bị TAND huyện Đức Hòa xét xử về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo khung hình phạt từ 2 – 7 năm từ được quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến 2021, ông Vân đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàng Nguyên, 31 tuổi; Lê Thanh Nhất Nguyên, 30 tuổi, lập nhiều tài khoản Youtube 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ và Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official. Những người này đã làm các video có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ… đăng lên kênh 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

Cũng theo cáo trạng, liên quan đến Võ Thị Diễm My (cô gái bỏ nhà đến tịnh thất Bồng Lai tu), gia đình cô nhiều lần tìm đến bắt con về không được, nên trình báo công an.

Ngày 12/12/2019, Công an huyện Đức Hòa mời bà Cúc cùng cha mẹ Diễm My đến trụ sở làm việc. Cảnh sát yêu cầu giao Diễm My cho cha mẹ đưa về nhà trị bệnh nhưng bà Cúc, ông Vân cùng nhiều người ngăn cản.

Cáo trạng kết luận, hành vi của ông Vân và đồng phạm là “cố ý xâm hại đến cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân”.

Được biết, phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày.

Minh Đức – Phan Toàn – Mai Khánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục