TANDTC Việt Nam tham dự Diễn đàn pháp luật quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ XI

30-09-2021 6:10
Ngày 30/9 tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Việt Nam đã tham dự Diễn đàn pháp luật quốc tế khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ XI do Liên bang Nga tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Tòa án tối cao 15 nước trong khu vực để thảo luận trao đổi hợp tác về tư pháp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển hội nhập kinh tế của các nước trong khu vực.

Phát biểu tại phiên khai mạc, đồng chí Nguyền Hòa Bình, Chánh án TANDTC cho biết: Thế giới đang trải qua một giai đoạn đầy biến động với những tác động khủng khiếp của đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Tòa án tối cao Liên bang Nga trong việc tổ chức Diễn đàn trực tuyến để các đại biểu chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm xét xử, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu cho mỗi quốc gia. Việc tổ chức Diễn đàn đã thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của các cơ quan tư pháp vượt qua khó khăn của đại dịch, sát cánh cùng nhau góp phần xây nền kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương phát triển thịnh vượng trong trật tự, an toàn, bền vững và vì nhân dân.

TANDTC Việt Nam đánh giá cao việc Tòa án tối cao Liên bang Nga lựa chọn chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Tư pháp và tăng cường hội nhập quốc tế tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương”. Chủ đề khẳng định tầm quan trọng của cơ quan tư pháp đối với sự phát triển kinh tế của khu vực, vừa mang tính thời sự, cấp bách vừa mang tính chiến lược lâu dài.

Trong tiến trình hội nhập quốc tế, TANDTC Việt Nam luôn chủ động học hỏi, tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia để không ngừng nâng cao chất lượng giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế, quyền sở hữu trí tuệ và ngày càng nhận được sự tin tưởng cao của công chúng, các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, từ đó góp phần tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Tại diễn đàn Tòa án các nước Ấn Độ, Indonesia, Cộng hòa Liên bang Nga, Việt Nam… đã tham luận về những chủ đề: Thủ tục giải quyết tranh chấp kinh tế trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương; Tòa án bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập…

Đại diện TANDTC Việt Nam, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du đã trình bày tham luận: “Tòa án Việt Nam và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế” và khẳng định: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, Tòa án Việt Nam đã và đang nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án về quyền sở hữu trí tuệ theo phương châm đảm bảo sự công bằng, chính xác và nhanh chóng nhằm hướng đến sự tin tưởng của các bên trong tranh chấp, công chúng, các nhà đầu tư nước ngoài vào hệ thống Tòa án Việt Nam. Những thông tin, kinh nghiệm được chia sẻ tại Diễn đàn này là nguồn tài liệu quý để Tòa án Việt Nam tham khảo nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam trong tương lai.

Thực hiện: Minh Giang – Hải Đăng – Thu Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm