Thái Bình: Nhiều bất thường trong tranh chấp giữa Apromaco với các thành viên

07-05-2022 5:15
Đã 4 năm qua, vụ kiện tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Vật tư Apromaco Thái Bình với các thành viên trong việc bàn giao tài sản vẫn còn nhiều uẩn khúc.

Theo đơn khởi kiện ngày 27/12/2018, công ty Apromaco Thái Bình yêu cầu ông Vũ Khắc Căn, giám đốc công ty và bà Lê Thị Mừng, kế toán trưởng phải bàn giao tài sản và bồi thường thiệt hại hơn 27 tỉ đồng. Năm 2020, Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình thụ lý và đưa ra xét xử sơ thẩm đối với tranh chấp này. Theo đó, bản án tuyên các bị đơn phải bồi thường thiệt hại cho công ty Apromaco Thái Bình. Trong vụ tranh chấp này, năm 2019, ông Vũ Khắc Căn cũng đã có đơn phản tố gửi đến Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình, trình bày nhiều căn cứ mà ông cho rằng công ty Apromaco đã vi phạm.

Trong đó ông viện dẫn việc miễn nhiệm chức danh giám đốc của ông là chưa có quyết định nào thể hiện. Tại biên bản họp đại hội đồng cổ đông ngày 16/6/2018 cũng không đề cập mà chỉ bổ nhiệm người mới là ông Hà Tuấn Linh làm giám đốc. Đến ngày 03/7/2018, ông Lê Anh Linh, thành viên hội đồng quản trị, đưa một nhóm người đến niêm phong tài sản công ty.

Hai tuần trước đó, ngày 21/6/2018, phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư tỉnh Thái Bình ra thông báo số 2055 về việc sửa đổi bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nhưng trong hồ sơ thay đổi đó không có chữ ký của ông Căn. Tuy vậy, cơ quan này vẫn chấp thuận và ban hành giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, đề tên ông Hà Tuấn Linh là giám đốc.

Mặt khác, liên quan đến hoạt động của công ty Apromaco Thái Bình, thì năm 2020, Báo Thanh Tra, cơ quan của Thanh tra Chính phủ, đã có loạt bài viết phản ánh về dấu hiệu gian lận thuế và thất thoát nhiều tỉ đồng, xảy ra tại Apromaco Thái Bình giai đoạn 2013, thời ông Nguyễn Quang Khẩn làm giám đốc. Theo bài báo, tháng 5/2013, ông Vũ Khắc Căn được bổ nhiệm giám đốc thay ông Khẩn. Nhưng, ông Căn phát hiện có nhiều vi phạm về thuế gây thất thoát tiền của Nhà nước nên ông xin từ chức.

Đến tháng 1/2015, ông Khẩn nghỉ hưu, ông Căn được tái bổ nhiệm làm giám đốc. Khi đó ông Căn đã báo cáo hội đồng quản trị về sai phạm trong quản lý tài chính, không hạch toán gần 7 tỉ đồng, thời ông Khẩn làm giám đốc. Sau đó cơ quan thuế tỉnh Thái Bình đã vào cuộc và chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình. Trong một diễn biến khác liên quan đến việc sa thải nhân viên của công ty Apromaco thì bà Chu Thị Diệp, nguyên là thủ kho của công ty chia sẻ sự bất bình về việc sa thải người lao động trái quy định.

Với những vấn đề tồn tại như vậy, khiến dư luận xã hội đặt câu hỏi về sự minh bạch của cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Apromaco tháng 6/2018 như thế nào? Những quyết định của công ty Apromaco sau cuộc họp này có giá trị pháp lý hay không? Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh đã thực sự đúng quy định của pháp luật hay chưa? Rất cần các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ. Truyền hình Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục