Thái Bình: Tranh chấp giữa Apromaco với các thành viên – Mập mờ giá bán nhiều loại hàng

18-05-2022 10:31
Như đã thông tin về vụ tranh chấp giữa Apromaco Thái Bình với các thành viên. Qua tìm hiểu, công ty Apromaco, tiền thân là Công ty TNHH Vật tư Thái Bình, thành lập năm 2010.

Công ty này có dưới 50% vốn nhà nước, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ năm 2010 đến giữa 2013, ông Nguyễn Quang Khẩn là giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty. Trong thời kỳ ông Khẩn điều hành, đã để xảy ra nhiều hoạt động kinh doanh, thu chi không đúng quy định, để ra ngoài sổ sách kế toán nhiều khoản tiền. Quý 1 năm 2013, ông Khẩn xin nghỉ hưu, ông Vũ Khắc Căn được bầu làm giám đốc thì từ đây ông Căn đã phát hiện nhiều bất minh trong sổ sách kế toán thời ông Khẩn làm giám đốc, bà Nguyễn Thị Thái làm kế toán trưởng, bà Nguyễn Thị Hoài làm thủ quỹ của công ty.

Thông tin mà bà Diệp cho biết là hoàn toàn có cơ sở, bởi sau khi ông Căn báo cáo sự việc lên Hội đồng quản trị công ty và đề nghị mời thanh tra thuế vào cuộc, thì ông Khẩn, bà Thái, bà Hoài đã tự viết nhiều bản tường trình, bản kiểm điểm giải trình về vi phạm của mình. Trong đơn, ông Khẩn thừa nhận bản thân có nhiều sai phạm và chịu trách nhiệm.

Còn bà Thái, kế toán thì liệt kê rất nhiều khoản thu chi từ năm 2012 đến hết quý 1 năm 2013. Bà Thái thừa nhận nhiều khoản thu chi không có chứng từ hợp lệ khi làm quyết toán. Tổng số tiền thu chi lên đến cả tỉ đồng. Còn bà Hoài, thủ quỹ, thừa nhận việc thu chi tiền công đoàn 217 triệu đồng là do ông Khẩn và bà Thái đồng ý. Mặt khác, như tại kết luận của Thanh tra thuế tỉnh Thái Bình, thì Apromaco đã để ngoài sổ sách nhiều khoản thu chi.

Theo các tài liệu mà bà Chu Thị Diệp, nguyên là thủ kho kiêm bán hàng cho biết thì hiện bà vẫn giữ hàng trăm phiếu nộp tiền từ năm 2011 đến 2013. Trong đó thể hiện giá bán của một số mặt hàng chính yếu như Đạm Urea, Kali là rất cao, nhưng hoá đơn VAT do Công ty TNHH Vật tư Thái Bình xuất ra thấp hơn rất nhiều, thậm chí còn thấp hơn cả giá nhập đầu vào.

Có thể dẫn chứng đơn cử như: hoá đơn đầu vào, số 64031, ngày 25/01/2011, thể hiện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Minh Thành bán cho Công ty TNHH Vật tư Thái Bình 161 tấn Đạm Urea bao 50kg tịnh, với giá 4.761.905đ 1 tấn. Đây là đạm Trung quốc. Khi bà Diệp bán hàng thì bà đã ghi rõ chủng loại và bán với giá hơn 8 triệu đến hơn 9 triệu đồng 1 tấn. Các tờ phiếu thu tiền này đã thể hiện rõ ràng điều đó. Vậy nhưng, Công ty TNHH Vật tư Thái Bình đã xuất hoá đơn bán hàng cho bà Chu Thị Diệp thì giá bán chỉ còn hơn 3,8 triệu đồng 1 tấn.

Chênh lệch sấp xỉ 5 triệu đồng 1 tấn. Vậy số tiền chênh lệch này đã hạch toán ở đâu? Kỳ lạ hơn nữa đó là giá bán 3,8 triệu đồng này còn thấp hơn cả giá nhập 4,7 triệu đồng. Như vậy là bán lỗ chăng? Nếu cứ chiếu theo các hoá đơn này mà hạch toán thì 8% vốn của nhà nước tại công ty này chả mấy chốc mà tiêu hết.

Còn rất nhiều hoá đơn, chứng từ khác mà bà Diệp lưu giữ cho thấy không chỉ có sự chệnh lệch về giá, mà còn cả sự mập mờ về tên gọi hàng hoá và sản lượng xuất bán. Rất cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh và Apromaco kịp thời thông tin để cùng làm rõ có hay không sự khuất tất này. Truyền hình Công lý sẽ tiếp tục thông tin trong những phóng sự tiếp theo.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục