Thái Bình: Tranh chấp giữa Apromaco với các thành viên – Người lao động khổ sở vì sự thờ ơ

23-05-2022 9:31
Như đã thông tin, vụ việc tranh chấp giữa Apromaco Thái Bình với các thành viên dù đã trải qua 4 năm nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Trong mâu thuẫn giữa các bên hiện còn tồn tại vấn đề quyền lợi của nhiều người lao.

Đây là những người lao động đã gắn bó với công ty Cổ phần Vật tư Apromaco Thái Bình nhiều năm. Lâu nhất trong đó là ông Vũ Khắc Căn và bà Chu Thị Diệp. Vậy nhưng, họ đã bị Apromaco đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không được thông báo trước theo quy định tại điều 38 Bộ Luật lao động. Khi quyền và lợi ích hợp pháp đột ngột bị tước bỏ, năm 2020, bà Diệp và ông Căn đã làm đơn khởi kiện ra Toà án nhân dân thành phố Thái Bình, đối với quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mà Apromaco ban hành với mình. Sau khi xét xử, Toà án nhân dân thành phố Thái Bình đã tuyên bản án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Căn và bà Diệp. Yêu cầu huỷ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của Apromaco đối với ông Căn và bà Diệp. Sau đó, công ty Apromaco đã kháng cáo, Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình đã thụ lý, song đến nay vẫn chưa có phiên toà xét xử phúc thẩm nào được mở.

Cùng với bà Diệp còn 5 người khác là nhân viên làm việc tại Apromaco Thái Bình từ năm 2013, cũng bỗng chốc bơ vơ và khốn cùng khi bị cắt bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà không nhận được bất kỳ thông báo gì. Tất cả chỉ lọt thỏm trong một sự im lặng bất thường.

Những người lao động này đã chật vật với cuộc sống mưu sinh nhiều năm qua. Chị Nam thì một mình nuôi mẹ già, 2 con nhỏ và một cháu. Chị Liễu thì sinh con, nuôi con mới lọt lòng mà không hề có bất kỳ chế độ thai sản nào. Ông Thuật, bà Diệp thì ngày đêm vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Chị Mừng thì gia cảnh khó khăn. Ngay cả đến người thanh niên khoẻ mạnh này cũng phải khổ sở vì hậu quả mà Apromaco mang đến.

Sự vi phạm này của Apromaco đã được báo Thanh Tra, Cơ quan của Thanh tra Chính Phủ phản ánh trong bài “Công ty Apromaco đã dồn người lao động vào đường cùng”. Bài báo cho biết, vợ chồng ông Vũ Khắc Căn có 25% cổ phần tại Apromaco, tương đương 4 tỉ đồng nhưng hiện không được công ty này làm thủ tục trả lại hoặc báo cáo tài chính lỗ lãi theo quy định của pháp luật về vốn góp. Bên cạnh đó, những người lao động khác khi bị mất quyền lợi cũng làm đơn kêu cứu khắp các cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín. Những con người này, họ sẽ sống ra sao khi mà quyền lợi tối thiểu về chế độ bảo hiểm không có? Sự khốn khổ của những công dân lương thiện này liệu có được lắng nghe, giải quyết? Apromaco phải có trách nhiệm gì trong việc này? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục